3 Bí quyết giúp bạn để lại ấn tượng đầu tiên tốt trong lòng người khác

Ảnh hưởng của ấn tượng đầu tiên là điều khá khó để thay đổi. Vì vậy, nếu có thể để lại được một ấn tượng đầu tiên tốt đẹp; cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

Khi đi phỏng vấn xin việc, ai trong chúng ta cũng đều muốn để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng. Khi đi gặp mặt mai mối, chúng ta cũng hi vọng có thể để lại ấn tượng tốt đẹp với đối phương. Khi báo cáo nghiên cứu khoa học; chúng ta cũng muốn để lại ấn tượng tốt với giáo viên hướng dẫn.

Nhưng bạn biết không?

Thường là khi gặp chúng ta vào lần đầu tiên, người khác đã bắt đầu có ấn tượng ban đầu sâu đậm nhất về chúng ta. Đây chính là ấn tượng đầu tiên. Ảnh hưởng của ấn tượng đầu tiên là điều khá khó để thay đổi. Vì vậy, nếu có thể để lại được một ấn tượng đầu tiên tốt đẹp; cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

Hiểu sâu hơn về ấn tượng đầu tiên

Hiểu sâu hơn về ấn tượng đầu tiên

Nghiên cứu tâm lý cho thấy: ấn tượng đầu tiên của một người sẽ bắt đầu hình thành trong vòng 100 mili giây. Ngay cả khi đó chỉ là một bức ảnh và chỉ trong nháy mắt. Một khi ấn tượng đầu tiên được hình thành trong vòng vài giây đến vài phút. Nó sẽ rất khó để thay đổi trong vài giờ; vài ngày hay vài tháng.

Nhà tâm lý học cận đại Hermann Ebbinghaus cũng từng chỉ ra rằng: “Sự duy trì và nhớ lại, phụ thuộc phần lớn vào độ ấn tượng; và hứng thú trong hoạt động tinh thần liên quan lần xuất hiện đầu tiên”.

Đồng thời, hiện tượng này được gọi là “hiệu ứng tác động đầu tiên” trong tâm lý học. Có nghĩa là mọi người sẽ có ấn tượng khi lần đầu tiên tiếp xúc với một thứ gì đó hoặc ai đó. Ấn tượng đầu tiên có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất và có thời gian tồn tại lâu nhất. Đồng thời nó có ảnh hưởng mạnh hơn đến ấn tượng chung về sự vật so với thông tin thu được sau đó. Điều này sẽ có tác động tương đối mạnh mẽ đến nhận thức xã hội của người khác; và sẽ chiếm vị trí chủ đạo trong tâm trí người kia.

Làm sao để tạo ra một ấn tượng đầu tiên thật tốt đẹp

Có một ngoại hình khỏe khoắn

Có một ngoại hình khỏe khoắn

Chúng ta thường có sự yêu mến đặc biệt với các soái ca hay mỹ nữ. Vì vậy mà những người xinh xắn, đẹp trai thường sẽ có đặc quyền hơn. Vậy những người bình thường như chúng ta thì sao?

Thực ra, một ngoại hình khỏe khoắn, không yêu cầu chúng ta phải xinh đẹp hay anh tuấn tới đâu. Vì ấn tượng đầu tiên mà phải đi chỉnh sửa dung nhan thì cũng không đáng.

Một ngoại hình khỏe khắn thực ra chỉ cần chúng ta đem lại cho người khác cảm giác năng động; trẻ trung, nhiệt huyết, chúng ta có thể nâng cao những điều này thông qua thể dục thể thao. Luôn duy trì sức khỏe của mình ở trạng thái tốt; đừng để ở lần gặp đầu tiên người khác đã thấy bạn uể oải; không có sức sống là được.

Ngoài ra, cũng hãy chăm chút cho vẻ ngoài một chút; chỉ cần bạn sáng sủa, gọn gàng, ăn mặc phù hợp với bối cảnh và luôn nở một nụ cười tươi tắn trên môi. Không cần bạn phải trang điểm hay lên đồ lồng lộn như đi dự các tuần lễ thời trang; chỉ cần trang nhã, thanh lịch; đem lại cảm giác dễ gần là đủ.

>>> Các bước cần làm để vượt qua thất bại trong kinh doanh

Kiểm soát âm điệu giọng nói

Thế giới này không chỉ nhìn mặt mà còn nghe cả giọng nói, trong trường hợp không nhìn được khuôn mặt của ai đó, giọng nói tự nhiên sẽ là tiêu chuẩn đầu tiên để người khác nhận ra bạn. Vì vậy, có một giọng nói hay là điều rất quan trọng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Glasgow ở Vương quốc Anh phát hiện ra rằng những người nói với âm vực cao thường dễ được cho là “đáng tin cậy” và “dễ mến”. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Miami, Hoa Kỳ cũng phát hiện ra rằng những người nói với tông giọng trầm thường dễ tạo ấn tượng về “khả năng lãnh đạo mạnh mẽ”.

Vì vậy, chúng ta phải học cách kiểm soát giọng nói của mình theo những gì chúng ta sắp phải đối mặt, để ấn tượng đầu tiên mà chúng ta tạo cho người khác qua giọng nói phù hợp hơn với yêu cầu của chúng ta.

Tuân thủ lễ nghi xã giao, tự tin là điều rất quan trọng

Tuân thủ lễ nghi xã giao, tự tin là điều rất quan trọng

Bất kể có làm gì, sự tự tin là rất quan trọng; sự tự tin ấy sẽ tạo cho chúng ta một khí chất đặc biệt từ trong ra ngoài. Ngoài ra, việc tuân thủ các phép xã giao cơ bản có thể cho đối phương thấy được sự nghiêm túc và lịch sự của bạn. Ví dụ, khi nhìn thấy người khác, hãy mỉm cười; ngẩng cao đầu và nhìn thẳng vào mắt đối phương, đây đều là những nghi thức xã giao cơ bản.

Chẳng hạn, khi đi phỏng vấn, tâm lý hồi hộp là điều bình thường. Nhưng sự căng thẳng này nếu được vận dụng tốt, sẽ tạo ra ấn tượng ban đầu tự tin và chân thật cho chúng ta. Khi lo lắng, bạn có thể nói: “Xin lỗi, tôi quá lo lắng vì XX”. Điều này có thể để lại cho người phỏng vấn; ấn tượng rất trung thực về bạn và bạn cũng có thể tận dụng quãng thời gian này để bình tĩnh lại.

Lời kết

Nhìn thấy biểu hiện của đối phương, sẽ hình thành nên ấn tượng đầu tiên. Đây là bản năng của chúng ta, một ấn tượng tốt có thể đem tới cho chúng ta nhiều cơ hội để thể hiện hơn. Nhưng nếu bạn để lại ấn tượng không đủ tốt với đối phương. Vậy thì trong phạm vi cho phép của họ; hãy cố gắng thay đổi cái ấn tượng đó.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, mặc dù nhiều người có ý thức nhắc nhở bản thân không để mình bị ảnh hưởng bởi ấn tượng đầu tiên. Nhưng sẽ luôn vẫn tồn tại những ảnh hưởng nhất định trong tiềm thức. Vì vậy, hãy quản lý tốt hình ảnh của mình và con đường thành công sẽ trở nên suôn sẻ hơn.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

7 cách giúp “cai nghiện” trang mạng xã hội: Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *