Trang chủ /✅ tin tức /✅ 5 bước đơn giản lập mục tiêu tài chính năm 2022 từ các chuyên gia

5 bước đơn giản lập mục tiêu tài chính năm 2022 từ các chuyên gia

Đã bao giờ bạn cảm thấy nản lòng và tự trách bản thân vì chẳng bao giờ đạt được những điều mình muốn. Thời gian trôi qua dần và ở mỗi giai đoạn cuộc đời bạn sẽ có khao khát và mục tiêu tài chính khác nhau nhưng vẫn chưa thực hiện được. Đó là do bạn chưa biết cách thiết lập mục tiêu tài chính cá nhân đúng và phù hợp cho riêng mình. Hãy xem 5 bước lập mục tiêu tài chính cá nhân chuẩn nhất 2022 nhé.

Thế nào là mục tiêu tài chính cá nhân

Mục tiêu tài chính cá nhân chính là một khoảng tiền bạn muốn có để đạt được mong muốn của mình. Tùy vào độ tuổi, sở thích và hoàn cảnh cá nhân mà có những mục tiêu khác nhau. Có thể là một chiếc điện thoại mới, máy tính hoặc mua nhà, mua xe… Một khoản tiền để lập gia đình, tiết kiệm cho con cái, nghỉ hưu… Để nhanh chóng đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng 5 cách đặt mục tiêu tài chính cá nhân thành công dưới đây!

1. Lập bảng đánh giá tình hình tài chính hiện tại

Điều quan trọng trong lập kế hoạch tài chính đó là tự đánh giá lại tình hình tài chính của bản thân hiện tại. Bạn cần một bảng đánh giá, thống kê lại những gì mình đang có, công việc hiện tại. Tổng thu nhập và các khoản thu chi trong khoản thời gian (từ 3 – 6 tháng gần nhất).

Để dễ dàng thống kê, bạn có thể lập một bảng tính excel chia làm 2 cột tổng hợp các khoản thu và chi. Bên phần thu, bạn nhập tất cả khoản thu nhập bao gồm tiền lương, thưởng, làm thêm, các khoản thu khác… Bên cột chi tiêu, bạn nhập tất cả các khoản chi tiêu bao gồm: chi phí cố định thuê nhà, điện, nước, internet hàng tháng… Chi tiêu cá nhân: ăn uống, đi lại, mua sắm, và các khoản chi đột xuất khác…

Sau khi thống kê lại tổng thu chi của mình, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng thể về tình hình tài chính hiện tại của mình. Giờ đến bước tiếp theo nhé.

Thế nào là mục tiêu tài chính cá nhân

>>> Làm thế nào để trở thành một nhà đầu tư tiền thông minh?

2. Thực hiện mục tiêu tài chính bằng cách cắt giảm bớt chi tiêu không cần thiết

Đã có bảng thống kê, giờ là lúc bạn xem xét và đánh giá lại các khoản chi nào chưa hợp lý cần cắt giảm. Một vài gợi ý giúp bạn tiết kiệm chi phí hiện tại:

* Các khoản chi phí cố định: Bạn có thể giảm tiền thuê nhà bằng cách thuê một căn phòng nhỏ hơn hoặc tìm bạn về ở ghép. Tắt các thiết bị điện khi không cần thiết cũng là cách giúp bạn tiết kiệm kha khá cho tiền điện hàng tháng đó.

* Tiết kiệm chi tiêu hàng tháng: chọn các công ty hoặc cửa hàng có giá ưu đãi hơn: thẻ tín dụng, xăng, internet, điện thoại… Các khoản ăn uống: có thể mua về nấu ăn tại nhà để tiết kiệm chi phí. Liên lạc với người thân bạn bè bằng các mạng xã hội: zalo, messenger…Hạn chế mua sắm các đồ đạc không cần thiết quần áo, giày dép… Tận dụng tối đa các loại phiếu giảm giá, khuyến mãi khi mua sắm nhé.

2 Thực hiện mục tiêu tài chính bằng cách cắt giảm bớt chi tiêu không cần thiết

3. Tìm thêm các nguồn thu nhập thụ động và các công việc khác để gia tăng thu nhập

Bên cạnh tiết kiệm chi tiêu, bạn có thể tìm cách gia tăng thu nhập bằng cách thêm các nguồn thu nhập khác. 

Nếu bạn đang làm ở công ty, hãy cải thiện hiệu suất làm việc của mình. Hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn để được tăng lương, thưởng. Hoặc được công ty tăng lên cấp cao hơn, từ đó tăng thêm thu nhập.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận làm thêm nhiều công việc khác ngoài giờ làm việc. Ví dụ, nếu bạn làm content hoặc design có thể nhận thiết kế hoặc viết bài thêm. Bạn làm kế toán, có thể nhận thêm sổ sách của các công ty nhỏ…

Tìm hiểu thêm các kênh đầu tư, để tiền sinh lãi thụ động như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu. Hoặc đơn giản nhất là gửi tiền tiết kiệm ngân hàng để nhận thêm 1 khoản tiền lãi hàng tháng.

3 Tìm thêm các nguồn thu nhập thụ động và các công việc khác để gia tăng thu nhập

TÌM HIỂU THÊM:

>>> Lên kế hoạch tiết kiệm tiền cho tương lai dễ dàng thực hiện

4. Lựa chọn mục tiêu và lên kế hoạch đạt được trong một khoảng thời gian cụ thể

Căn cứ vào các khoản thu nhập và chi tiêu, bạn sẽ biết được tình hình tài chính hiện tại của mình. Từ đó, xác định mục tiêu tài chính và phấn đấu để đạt được nó trong tương lai.

Hãy xác định mục tiêu cụ thể của bạn và khoảng thời gian thực hiện như sau:

Trong khoảng 1 – 3 năm tới bạn sẽ như thế nào?

 • Tích lũy được 1 khoản tiền tiết kiệm dự phòng
 • Mua được 1 thiết bị mới như điện thoại, xe máy, máy tính…
 • Một chuyến đi du lịch nước ngoài cùng với gia đình

Trong khoảng 3 – 7 năm tới

 • Kế hoạch tổ chức đám cưới
 • Mua một căn hộ cho gia đình
 • Đầu tư tiền học hành cho con cái
 • Chuẩn bị vốn để khởi nghiệp
 • Phụng dưỡng cha mẹ già
 • Du lịch nước ngoài

4 Lựa chọn mục tiêu và lên kế hoạch đạt được trong một khoảng thời gian cụ thể

Trên 10 năm tới

 • Kế hoạch tiết kiệm một khoảng tiền để nghỉ hưu sớm
 • Bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe sau khi về hưu
 • Đầu tư cho con cái

Lập mục tiêu tài chính càng cụ thể, càng chi tiết sẽ giúp bạn sẽ có nhiều động lực hơn để thực hiện. Bên cạnh đó, bạn không cần phải đợi đủ tiền mới thực hiện được kế hoạch của mình. Thay vào đó, có thể chọn các hình thức mua trả góp nhà hoặc xe. Bạn hãy chia mục tiêu tài chính lớn ra từng mục tiêu nhỏ để dễ dàng thực hiện. Đồng thời, có thể chia sẻ với bạn bè người thân của mình để được sự ủng hộ và giúp đỡ nhé.

5. Hành động để thực hiện mục tiêu tài chính và cập nhật mỗi ngày 

Mục tiêu vẫn sẽ mãi là mục tiêu nếu bạn không hành động và thực hiện nó. Hãy bắt tay và làm việc, lên kế hoạch để nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính.

Và hãy nhớ, kế hoạch tài chính cũng giống như tình hình tài chính thực tế của bạn. Kế hoạch sẽ thay đổi dựa trên tình hình tài chính của bạn. Nó là công cụ quản lý giúp bạn thực hiện mục tiêu tài chính đạt được kết quả mong muốn.

Việc đánh giá và cập nhật thường xuyên giúp bạn dễ dàng điều chỉnh và nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính mong muốn. Tránh gặp những khó khăn tài chính trong tương lai.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

>>> 4 Bí quyết giữ chân nhân viên sau Tết


   


   Kiểm tra thêm

   Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa

   Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa?

   5 / 5 ( 1 bình chọn ) Bạn có thời gian rảnh rỗi, bạn …

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay