Bản chất của trái phiếu đô thị nhà đầu tư cần lưu ý

Đối với những nhà đầu tư mới tìm hiểu về trái phiếu thì khái niệm trái phiếu đô thị chắc chắn sẽ vô cùng lạ lẫm với họ. Vậy sản phẩm trái phiếu này là gì? Đặc trưng, phân loại và những điều cần lưu ý về nó như thế nào? Hãy xem bài viết bên dưới để có cái nhìn tổng quan hơn về loại trái phiếu đặc biệt này. 

Trái phiếu đô thị là gì? 

Là một dạng chứng khoán nợ được phát hành bởi Chính phủ hay chính quyền địa phương. Loại chứng khoán này có thời hạn từ 10 đến 30 năm. Dùng để huy động vốn tài trợ chi phí xây dựng cho các công trình cơ sở hạ tầng. Như đường xá, cầu, trường học,… Thông thường loại trái phiếu này sẽ được ngân hàng mua lại và bán ra trên thị trường chứng khoán. Sau đó những công ty tài chính hay bảo hiểm hoặc bất kỳ ai có thu nhập và vốn hóa lớn sẽ “rót tiền” đầu tư vào loại hình này. 

trái phiếu đô thị

Đặc trưng và phân loại 

Đặc trưng

Trái phiếu đô thị được phát hành bởi một tổ chức phi lợi nhuận, một công ty cá nhân hoặc một tổ chức công cộng. Những đối tượng này sử dụng khoản vay đó cho những dự án công. Chẳng hạn như xây trường học, bệnh viện hay đường xá, cầu cống.

Là một dạng chứng khoán có thu nhập cố định. Giá của trái phiếu biến động theo sự thay đổi của lãi suất thị trường. Khi lãi suất thị trường tăng thì giá trái phiếu sẽ giảm. Khi lãi suất thị trường giảm thị lúc này giá trái phiếu sẽ tăng. 

Những trái phiếu có kỳ hạn dài sẽ dễ bị thay đổi lãi suất hơn trái phiếu có kỳ hạn ngắn. Gây ra những sự thay đổi trong lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Tính thanh khoản của loại trái phiếu này không cao. Do không được đơn vị phát hành cam kết mua lại. Vì thế khi cần tiền mặt, những nhà đầu tư phải bán những chứng khoán khác để thay thế. 

 Kỳ hạn trái phiếu là gì? Kỳ hạn của trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ

Đặc trưng và phân loại 

Phân loại 

Trái phiếu đô thị được phân chia thành 2 loại chính: Trái phiếu doanh thu và trái phiếu nghĩa vụ chung. 

  • Trái phiếu doanh thu là loại trái phiếu được hỗ trợ bởi doanh thu từ một dự án cụ thể nào đó. Chẳng hạn như cầu thu phí, đường cao tốc hay sân vận động địa phương. Thông thường, trái phiếu doanh thu có thể được phát hành bởi cơ quan Chính phủ hoặc Quỹ được quản lý theo cách thức như một doanh nghiệp. 
  • Trái phiếu nghĩa vụ chung là trái phiếu được sự bảo lãnh bởi tín chấp và quyền đánh thuế của nhà phát hành thay vì từ doanh thu của một dự án. Khi nhà đầu tư mua trái phiếu nghĩa vụ chung sẽ không có tài sản thế chấp để đảm bảo cho loại trái phiếu này. Lợi nhuận của trái phiếu chỉ đến từ việc đóng thuế của đô thị hoặc doanh thu từ các dự án. 

Liệu có nên đầu tư vào trái phiếu đô thị không?

Đối với một số nước như Mỹ và các nước châu Âu. Thì loại trái phiếu này đang ngày càng phát triển. Còn ở Việt Nam thì hầu như rất ít. Thậm chí không có chính quyền địa phương nào triển khai hình thức đầu tư này. Vì vậy, đầu tư vào loại trái phiếu này ở Việt Nam là điều bất khả thi. 

Liệu có nên đầu tư vào trái phiếu đô thị không?

Trên thị trường hiện nay phần lớn các nhà đầu tư đều tìm đến những công ty, doanh nghiệp lớn để mua trái phiếu. Vì trái phiếu doanh nghiệp được đảm bảo độ uy tín. Cũng như mức lãi suất đầu tư sẽ hấp dẫn hơn những loại trái phiếu khác. Với lợi thế lãi suất mang lại ổn định và cao hơn rất nhiều so với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Nếu các bạn cần tư vấn hoặc nghe lời khuyên. Đừng ngần ngại mà hãy liên lạc ngay cho chúng tôi để chắc chắn hơn với quyết định đầu tư của mình các bạn nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Thị trường trái phiếu là gì? Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *