Trang chủ /✅ Bất động sản /✅ Bất động sản thổ cư ngày càng thu hút quan tâm từ giới đầu tư!

Bất động sản thổ cư ngày càng thu hút quan tâm từ giới đầu tư!

Bất động sản thổ cư ngày càng thu hút quan tâm từ giới đầu tư!

Ngày nay, khi nguồn cung bất động sản giá rẻ tại thành phố ngày càng khan hiếm, xu hướng tìm đến các loại hình bất động sản thổ cư ở nông thôn và khu vực ven nội thành ngày càng “hot”. Loại hình này cũng thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trong giới BĐS. Vậy bạn biết gì về loại hình bất động sản này?

Tìm hiểu về bất động sản thổ cư

Khái niệm

bất động sản thổ cư

Bất động sản thổ cư hay còn ngắn gọn hơn là đất thổ cư. Đây là loại hình đất dùng để ở. Đất ở trong quy định của Luật Đất đai 2013 là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Nó bao gồm đất ở tại thành thị và đất ở tại vùng nông thôn. Mục đích sử dụng chính của loại hình đất này là dùng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ cho đời sống.

Ngoài ra, đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư hay nhà ở riêng lẻ đều đã được pháp luật công nhận thuộc loại hình đất ở. 

>>> Kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đô khi nội thành “hết đất”

Sở hữu đất thổ cư có phải đóng thuế không?

Như đã thông tin ở trên, đất thổ cư chính là đất ở. Do đó nó cũng là một trong những đối tượng chịu thuế; người đóng thuế chính là người sử dụng đất. Thuế đất thổ cư được quy định tính theo diện tích đất tính thuế, giá 1m2 đất tính thuế và thuế suất.

Trong đó, diện tích đất tính thuế được quy định như sau:

 • Khi người đóng thuế có nhiều đất ở trong phạm vi cùng một tỉnh hay TP. trực thuộc trung ương. Diện tích đất tính thuế sẽ bằng tổng diện tích của các thửa đất thổ cư thuộc diện chịu thuế trong tỉnh.
 • Khi đất đã được cấp Giấy chứng nhận (hay còn gọi là sổ đỏ). Lúc này, diện tích đất tính thuế chính là diện tích ghi trên sổ đỏ. Nếu diện tích đất thổ cư thực tế lớn hơn diện tích đất ở ghi trên sổ đỏ thì diện tích đất tính thuế sẽ tính theo diện tích sử dụng thực tế.

Đất thổ cư và đất nông nghiệp có giống nhau không?

Không ít nhà đầu tư vẫn thường nhầm lẫn giữa 2 loại hình bất động sản này. Điều này dẫn đến việc kinh doanh, đầu tư vào nhà đất thổ cư gặp nhiều khó khăn hơn. Trên thực tế, việc phân biệt hai loại hình bất động sản này không có gì khó khăn cả.

 • Đất nông nghiệp là đất không được phép dùng để xây dựng nhà ở. 
 • Đất nông nghiệp chỉ phù hợp để làm nông nghiệp. Giá bán sẽ không được giá như đất thổ cư
 • Nếu bạn muốn xây nhà trên đất nông nghiệp thì cần phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước. Điều này có nghĩa là bạn phải thực hiện chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

so sánh đất thổ cư vs đất nông nghiệp

Trong Luật về đất đai có quy định các trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ bao gồm:

 • Chuyển từ loại hình đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển từ loại hình đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng hay thuê đất.
 • Chuyển từ loại hình đất phi nông nghiệp không phải đất thổ cư sang đất thổ cư.

>>> Bất động sản công nghiệp sẽ bùng nổ trong tương lai 

Muốn tham gia đầu tư kinh doanh bất động sản thổ cư, bạn cần chú ý điều gì?

Điều quan trọng nhất chính là lựa chọn được mảnh đất thổ cư tốt. Thông thường, giá bán của các mảnh đất thổ cư sẽ cao hơn cả đất ở những dự án chung cư. Chính vì thế mà nhà đầu tư phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi ra quyết định xuống tiền ở phân khúc này.  

bất động sản thổ cư

Khi xem đất, bạn nên tìm hiểu kỹ càng và chính xác xem mảnh đất đó thuộc diện gì; vấn đề pháp lý xoay quanh mảnh đất có được đảm bảo không; liệu nó có đang nằm trong diện giải tỏa của nhà nước hay không?… Hãy tự mình hoặc nhờ người có chuyên môn mà bạn tin tưởng được kiểm chứng các thông tin liên quan đến bất động sản mà mình đang có ý định mua. Từ đó mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Hiện nay, xu hướng tìm mua đất ở nông thôn hay ở những khu vực ven đô ngày càng tăng mạnh. Kéo theo đó là những vấn đề liên quan đến chất lượng cũng như tình trạng sốt đất, thổi giá được phen diễn ra. Hãy cẩn thận trước những cơn sốt đất!

  Kiểm tra thêm

  Chia sẻ top 5 kinh nghiệm đầu tư bất động sản siêu hiệu quả

  Chia sẻ top 5 kinh nghiệm đầu tư bất động sản siêu hiệu quả

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Khi nền kinh tế ngày càng phát …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay