Bên bán nhà chịu thuế gì khi thực hiện mua bán nhà đất hiện nay

Việc thực hiện mua bán nhà đất đã và đang xảy ra thường xuyên bởi việc kinh doanh bất động sản hiện nay. Như vậy; việc đóng các loại thuế phí sẽ do ai chịu? Hãy cùng tìm hiểu bên bán nhà chịu thuế gì nếu bạn đang thắc mắc nhé!

Những đối tượng được miễn giảm các loại thuế khi mua bán nhà bạn cần nắm rõ

Khi chuyển nhượng (mua bán) nhà đất qua lại thì người bán có nghĩa vụ phải nộp thuế thu nhập cá nhân cho ngân sách nhà nước với tỷ lệ bằng 2% giá trị chuyển nhượng. Tuy nhiên; cũng có những trường hợp được miễn thuế khi mua bán nhà đất. 

Giao dịch giữa người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng

Những đối tượng được miễn giảm các loại thuế khi mua bán nhà bạn cần nắm rõ

Theo Luật Thuế của Bộ Tài chính ở điểm a khoản 1 điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Việc mua bán chuyển nhượng nhà đất giữa những người có quan hệ hôn nhân; huyết thống; nuôi dưỡng trong gia đình. Cụ thể là những nhóm người có mối quan hệ sau : 

  • Mối quan hệ vợ chồng;
  • Cha, me với con đẻ ( hoặc nuôi );
  • Mối quan hệ cha, mẹ chồng với con dâu ( hoặc ngược lại ); 
  • Mối quan hệ ông bà nội ngoại với cháu;
  • Hay anh chị em ruột thịt với nhau; 

Đối với tài sản chung do cả vợ và chồng tạo lập ra trong thời gian hôn nhân. Khi cả hai quyết định ly hôn thì sẽ thỏa thuận để chia đôi. Hoặc việc phân chia tài sản sẽ do tòa án quyết định. 

Người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở hoặc một thửa đất

Bạn phải chứng minh là chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở

Người chuyển nhượng nhà đất chỉ có duy nhất một nhà ở; một thửa đất làm tài sản. Và muốn được miễn thuế trong trường hợp này thì phải đáp ứng đủ 03 điều kiện như sau : 

Điều kiện 1: Bạn phải chứng minh là chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở.

Khi bạn chứng minh là chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở. Thì thời điểm chuyển nhượng sẽ diễn ra cụ thể như sau : 

  • Việc chứng minh quyền sở hữu nhà ở hay quyền sử dụng đất ở. Đều được căn cứ dựa vào giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng gắn liền với mảnh đất. 
  • Nếu một cá nhân có quyền sở hữu đất hay nhà ở từ hai mảnh đất trở lên sẽ không được miễn thuế. 
  • Đối với trường hợp vợ chồng có chung quyền sở hữu đất hay nhà ở. Nhưng một trong hai còn có đất, nhà ở riêng. Thì khi chuyển nhượng nhà, đất ở theo luật pháp. Thì người nào không có nhà, đất riêng sẽ được miễn thuế. Còn người có nhà, đất riêng sẽ không được miễn thuế. 

Điều kiện 2: Chỉ có quyền sở hữu nhà ở; quyền sử dụng đất ở tối thiểu 06 tháng.

  • Quyền chuyển nhượng tối thiểu được tính từ khi sở hữu nhà ở, sử dụng đất là 183 ngày. 
  • Ngày cấp giấy chứng nhận được xem là thời điểm được xác định quyền sở hữu đất, nhà ở. 

Điều kiện 3: Và phải chuyển nhượng toàn bộ nhà ở; đất ở cho bên mua.

Nếu bạn muốn chuyển nhượng một phần đất, nhà ở trong khi có quyền hoặc chung quyền sở hữu đất hay nhà ở. Thì một phần chuyển nhượng đó sẽ không được miễn thuế. 

Một cá nhân khi mua bán đất có trách nhiệm tư kê khai và có trách nhiệm về tính chính xác của việc kê khai đó. Trong trường hợp các cơ quan chức năng phát hiện không đúng sẽ bị xử lý và xử phạt theo luật.

>> Bất động sản cho thuê và những điều mà nhà đầu tư cần biết

Những điều cần biết về bên bán nhà phải chịu thuế gì?

Khi giao dịch mua bán nhà đất xảy ra thì việc ký hợp đồng mua bán; chuyển nhượng nhà đất; bên bán nhà chịu thuế gì, lệ phí cần nộp theo luật như thế nào:

Phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Bên bán nhà chịu thuế gì – Bạn là bên bán nhà đất thì khoản thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế mà bạn phải đóng đầu tiên. Tức là người có thu nhập thu về là lợi nhuận phải trích nộp lại một phần từ nguồn thu nhập mua bán nhà đất của mình vào ngân sách nhà nước. Nhưng đối với cá nhân chỉ có 1 nhà ở thì khoản thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản này sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và một vài trường hợp nữa.

Theo điều lệ 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC, công thức tính thuế thu nhập cá nhân đối với việc chuyển nhượng bất động sản là : 

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = giá chuyển nhượng x thuế 2%

Khi hai bên mua bán thỏa thuận giá và ghi rõ trong hợp đồng chuyển nhượng thì đó được gọi là giá  chuyển nhượng. Nếu trong trường hợp, trong bản hợp đồng chuyển nhượng không ghi rõ giá. Hay giá bán thấp hơn so với giá mà UBND đưa ra. Thì khi đó UBND cấp tỉnh sẽ là người quyết định giá chuyển nhượng. 

Phải nộp lệ phí trước bạ

Bên bán nhà chịu thuế gì – Lệ phí trước bạ được nộp ngay khi bạn làm hồ sơ chuyển nhượng mua bán nhà đất; vì vậy đây cũng là khoản thu nhập bên người bán phải nộp khi hoàn tất hồ sơ.

Tức là khi chuyển nhượng nhà đất thì theo quy định là người mua cần phải đi đăng ký biến động đất đai trong thời gian 30 ngày kể từ khi chuyển nhượng; và người mua phải nộp lệ phí trước bạ cho tài sản này. Nhưng theo pháp luật quy định thì người bán cũng có thể đưa tiền trước để người mua tự đi nộp khoản phí này thay cho người bán.

Khoản lệ phí trước bạ được tính theo công thức tính mức nộp lệ phí trước bạ là Lệ phí trước bạ = 0;5% x diện tích đất x giá hiện tại 1m2 theo bảng giá đất của địa phương.

Những điều cần biết về bên bán nhà phải chịu thuế gì?

>>> Trang bị những kiến thức bất động sản đơn giản ai cũng cần biết

Bên bán nhà chịu thuế gì – Phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ là các khoản thu phí đối với những người đi  đăng ký; đi nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoặc người có nhu cầu hoặc phải thẩm định lại nhà đất theo quy định của sở đất đai nhằm bù đắp lại các chi phí thẩm định hồ sơ; để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất cho người sử dụng.

Mức thu phí không cố định và sẽ do HĐND của từng tỉnh thành phố quy định.

Bên bán nhà chịu thuế gì – Các khoản phí công chứng giấy tờ nhà đất

Phí công chứng các hồ sơ; giấy tờ mua bán nhà đất sẽ được nộp ngay tại phòng công chứng. Hợp đồng mua bán; chuyển nhượng nhà đất có hiệu lực khi đã được công chứng tại cơ quan nhà nước hay các phòng công chứng. Các hợp đồng chuyển nhượng; chia; tách; nhập; đổi; góp vốn của bất động sản hay nhà đất bằng quyền sử dụng đất được tính trên giá trị quyền sử dụng đất mảnh đất đó.

Bên mua nhà sẽ phải chịu phí gì khi ra công chứng

Bên cạnh những khoản phí bên bán nhà chịu thuế gì – thì bên mua nhà đất cũng sẽ chịu các khoản phí như phí công chứng; lệ phí trước bạ nhà đất.

Tuy nhiên sẽ có trong nhiều trường hợp mua bán nhà đất sẽ được thỏa thuận trước hiện nay là các khoản thuế phí đều do người bán chịu trả toàn bộ hoặc 1 phần khoản phí nào đó. Cho nên khi giao dịch mua bán và ký hợp đồng cần phải lưu ý đến điểm này để tránh xảy ra tranh chấp về sau.

Trên đây là những thông tin mua bán nhà đất mới nhất về thông tin bên bán nhà chịu thuế gì khi mua bán nhà đất nhé; các bạn hãy tham khảo thông tin thêm vào những bài viết sau nhé!

>>> Tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng vươn xa trong tương lai

THAM KHẢO CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC ĐẦU TƯ NGAY TẠI ĐÂY ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *