Trang chủ /✅ cổ phiếu /✅ Các bước để mua cổ phần doanh nghiệp mà nhà đầu tư cần biết

Các bước để mua cổ phần doanh nghiệp mà nhà đầu tư cần biết

Các bước để mua cổ phần doanh nghiệp mà nhà đầu tư cần biết

Những người mới bắt đầu với chứng khoán (cổ phiếu), chưa biết gì về chứng khoán, không có kiến thức nền tảng về chứng khoán, thường sẽ có những câu hỏi như: mua cổ phần doanh nghiệp như thế nào, nên mua cổ phiếu của công ty nào hay có nên đầu tư cổ phiếu hay không,… Bài viết hôm nay sẽ giải đáp các thắc mắc cho nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường nhé!

Năm bước để mua cổ phần doanh nghiệp

Quy trình mua cổ phần công ty như thế nào là hợp pháp? Dưới đây là một quy trình để nhà đầu tư nước ngoài tham khảo. Quy trình này có thể thay đổi theo từng giao dịch cụ thể và từng địa phương.

Mua cổ phần doanh nghiệp: Mở tài khoản vốn

Đây là điều kiện bắt buộc khi nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam. Tài khoản này được mở tại ngân hàng thương mại Việt Nam và phải được đăng ký làm tài khoản vốn với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tất cả mọi hoạt động đầu tư của nhà đầu tư phải được thực hiện thông qua tài khoản vốn; bao gồm cả việc thanh toán mua cổ phần, nhận cổ tức hoặc chuyển tiền ra khỏi Việt Nam.

Ký hợp đồng mua bán cổ phần và thanh toán tiền qua tài khoản vốn

Sau khi mở và đăng ký tài khoản vốn, nhà đầu tư có thể tiến hành góp vốn hoặc mua cổ phần theo quy định của Luật Doanh Nghiệp và Luật Đầu Tư. Đối với các công ty niêm yết, nhà đầu tư cần xin thêm một mã số giao dịch; để tiến hành mua cổ phần trên thị trường chứng khoán. Việc mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán còn phải tuân thủ theo quy định của Luật Chứng Khoán.

Đăng ký thông tin vào sổ cổ đông và cấp giấy chứng nhận cổ phần

Sau khi nhà đầu tư đã thanh toán toàn bộ số tiền góp vốn, mua cổ phần; công ty sẽ ghi nhận thông tin của nhà đầu tư nước ngoài trong sổ đăng ký cổ đông và cấp giấy chứng nhận cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh với cơ quan cấp phép

Công ty sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh để bổ sung thông tin của nhà đầu tư nước ngoài vào đăng ký kinh doanh của công ty; hoặc thay đổi cổ đông của công ty tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Một cách thận trọng, công ty cần đăng ký về việc mua cổ phần của nhà đầu tư với cơ quan đăng ký kinh doanh trong mọi trường hợp.

Đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty

Hiện tại, chưa có hướng dẫn chi tiết về việc công ty trong nước có phải xin thêm giấy chứng nhận đầu tư sau khi nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần trong công ty hay không. Tuy nhiên, một số nơi yêu cầu công ty phải đăng ký đầu tư theo Luật Đầu Tư sau khi bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Mua cổ phần doanh nghiệp

 Đầu tư cổ phiếu như thế nào cho hiệu quả?

Mua cổ phần công ty Vinamilk như thế nào?

Giới thiệu về cổ phiếu Vinamilk – VNM

Cổ phiếu Vinamilk – VNM cũng bắt đầu lên sàn từ khá sớm vào tháng 1/2006. Chủ yếu kinh doanh sữa và các sản phẩm có liên quan. Vinamilk được coi là 1 trong những doanh nghiệp có gốc Nhà nước thành công nhất; với vốn điều lệ khi bắt đầu lên sàn chứng khoán là 1.590 tỷ đồng. Công ty rất nổi tiếng với những sản phẩm ứng dụng nhiều trong đời sống; nhiều thương hiệu được biết đến như: sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi 100% Organic, sữa dinh dưỡng ADM Gold, sữa bột Sure Prevent, sữa chua, sữa đặc, kem,…

Cách mua cổ phần doanh nghiệp

Nhìn chung, hiện nay có 2 hình thức chính để mở tài khoản chứng khoán và mua cổ phiếu Vinamilk:

Mở trực tiếp: Đây là cách mở khá phổ biến do thủ tục đơn giản và tài khoản được mở nhanh chóng. Bạn chỉ cần mang theo căn cước; đến trực tiếp văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ hành chính để được hỗ trợ mở Tài khoản Chứng khoán. Thường thì sau khi hoàn thành hợp đồng mở khoảng 1 tiếng, Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt. Hiện nay, hầu hết các Công ty Chứng khoán đều tập trung ở khu vực Hà Nội và TP.HCM.

Mở từ xa: Trong trường hợp bạn ở các tỉnh xa, không sắp xếp được để có thể qua trực tiếp Công ty Chứng khoán; hay hẹn gặp người môi giới. Thì bạn có thể chọn mở qua hình thức này. Lúc này, bạn chỉ cần liên hệ môi giới hoặc qua website Công ty Chứng khoán để lấy hồ sơ trước khi khai thông tin, ký và gửi hồ sơ qua đường bưu điện cho Công ty Chứng khoán. Và thường sau khi nhận được, họ sẽ hoàn thành và kích hoạt Tài khoản Chứng khoán cho bạn trong vòng 1 ngày làm việc.

Mua cổ phần doanh nghiệp

Nên đầu tư mua cổ phần doanh nghiệp hay trái phiếu?

Cổ phiếu và trái phiếu đều được mua bán trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu đầu tư thường là công cụ giao dịch trên thị trường; trong khi trái phiếu tự nhiên thuộc loại “mua và giữ”. Cổ phiếu thường được nắm giữ trong thời gian ngắn hơn; trong khi trái phiếu được nắm giữ trong thời gian lâu hơn. Lợi nhuận là một trong những điều mà hầu hết các nhà đầu tư quan tâm.

Có thể thấy việc đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu phụ thuộc vào mỗi nhà đầu tư. Phụ thuộc vào khả năng tài chính; thời gian cần thu hồi vốn và mức độ chấp nhận rủi ro như thế nào. Trái phiếu có mức độ rủi ro thấp và lãi suất cố định nên lợi nhuận cũng thấp hơn. Ngược lại, cổ phiếu có mức lãi suất cao hơn, nhưng rủi ro phát sinh thì rất nhiều. Đầu tư cổ phiếu đòi hỏi nhà đầu tư phải luôn “vững tâm” trước những “sóng gió” của thị trường.

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp giải đáp được phần lớn những băn khoăn cho các nhà đầu tư mới. Chúc các nhà đầu tư sẽ sớm đưa ra một quyết định thành công.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Cổ Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Mua cổ phần doanh nghiệp – “Được ăn cả, ngã về 0”

    Kiểm tra thêm

    Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

    Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

    5 / 5 ( 1 bình chọn ) Dưới đây là danh sách một vài …

    đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay