Trang chủ /✅ tin tức /✅ Các trường phái cần biết trong phân tích đầu tư chứng khoán

Các trường phái cần biết trong phân tích đầu tư chứng khoán

Các trường phái cần biết trong phân tích đầu tư chứng khoán

Đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định rằng đầu tư chứng khoán không phải là một trò chơi may rủi, cảm tính. Sự biến động của thị trường chứng khoán buộc chúng ta phải có cái nhìn thật sự nghiêm túc am hiểu về chúng. Thống kê cho thấy điểm chung từ sự thành công của những nhà đầu tư lỗi lạc như Warren Buffett, Benjamin Graham… Họ đều có những phương pháp đầu tư riêng. Vậy, để nâng cao tỷ lệ thành công bạn nên xác định cho mình một quan điểm đầu tư rõ ràng ngay từ đầu. Bài viết dưới đây sẽ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các trường phái phân tích đầu tư chứng khoán.

Tại sao cần phải phân tích đầu tư chứng khoán?

Việc phân tích và đầu tư chứng khoán là điều cần bắt buộc nếu bạn muốn kiếm tiền lâu dài từ thị trường này. Việc phân tích thể hiện niềm tin và định hướng cụ thể trong việc quyết định của nhà đầu tư. Phân tích đầu tư trong chứng khoán giúp bạn tăng tỷ lệ chiến thắng của mình lên hơn 80% so với người trung bình. Ngoài ra, kỹ năng phân tích tốt giúp bạn có thể dự báo trước rủi ro. Đồng thời hạn chế thiệt hại về tài sản khi thị trường bước vào những đợt điều chỉnh sâu. Tâm lý nhà đầu tư được an tâm khi các quyết định đầu tư được dựa trên các cơ sở nhất định. Phân tích cơ sở và phân tích kỹ thuật là hai trường phái đầu tư mà nhà đầu tư nhất định phải biết.

phân tích đầu tư chứng khoán

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản trong chứng khoán là những phân tích đánh giá dựa trên các báo cáo tài chính của công ty. Hay còn gọi là đánh giá “sức khỏe” doanh nghiệp. Đánh giá năng lực đội ngũ lãnh đạo, lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác trên thị trường. Ngoài phân tích công ty ra. Phân tích cơ bản còn đi phân tích công nghiệp và những biến động của nền kinh tế.

Việc phân tích cơ bản nhằm xác định rõ giá trị thực của doanh nghiệp. Tìm ra những cổ phiếu mà thị trường định giá sai, thấp hoặc cao hơn giá trị thực của doanh nghiệp. Từ đó, tiến hành mua tích trữ dần nếu giá trị thực cao hơn giá trị hiện tại. Sau đó chờ đến khi thị trường đánh giá đúng giá trị thực của doanh nghiệp để hưởng lợi nhuận. Bán đi cổ phiếu nếu giá thị thực thấp hơn giá trị hiện tại của doanh nghiệp. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam chi tiết nhất

Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán.

Là trường phái phân tích giúp nhà đầu tư dự báo được hướng đi và giá cả cổ phiếu. Thông qua việc nghiên cứu các dữ liệu trong quá khứ được thống kê từ các hoạt động giao dịch. 

Khác với phân tích cơ bản. Nhà đầu tư không cố gắng đánh giá ra giá trị nội tại doanh nghiệp. Thay vào đó họ phân tích dựa trên các mô hình và các quy tắc trao đổi. Những phân tích này dựa theo sự biến động giá cả và khối lượng. Phân tích kỹ thuật sử dụng các chỉ số sức mạnh tương đối, đường trung bình động. Bên cạnh đó còn có chu kỳ kinh doanh, chu kỳ thị trường. Và các mối tương quan giá cả liên và nội thị trường. Ngoài ra, theo phong cách phân tích cổ điển còn dựa trên sự ghi nhận của các mẫu hình biểu đồ.

>>> Xem thêm: [Infographics] Top 3 lĩnh vực thu hút vốn FDI nhiều nhất 8 tháng năm 2021

Đâu là trường phái phân tích đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất?

Ngoài hai trường phái đầu tư trên. Hiện tại thị trường vẫn còn rất nhiều trường phái đầu tư khác. Có thể nhắc đến như đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng,… Nhưng chưa ai dám khẳng định đâu là phương pháp phân tích hiệu quả nhất. Người chọn phân tích kỹ thuật, người thì chọn phân tích cơ bản. Cũng có người chọn kết hợp cả hai…; làm cơ sở đánh giá cho các quyết định đầu tư của mình. Tuy nhiên, mỗi nhà đầu tư trên thị trường đều có mục đích đầu tư; khả năng chấp nhận rủi ro riêng. Cho nên, nhà đầu tư cần phải nhìn nhận và lựa chọn ngay từ đầu cho mình phương pháp đầu tư phù hợp.

Đâu là trường phái phân tích đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất?

Đầu tư và làm giàu là một quá trình đòi hỏi bản thân phải luôn tìm tòi hỏi học. Qua đó giúp khả năng đánh giá và phân tích ngày càng được cải thiện. Khả năng phân tích đánh giá tốt không chỉ hỗ trợ trong việc đầu tư. Mà chúng còn giúp bạn đưa ra những quyết định nhanh; đúng đắn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Lời kết

Trên đây là bài viết về phân tích đầu tư chứng khoán được chúng tôi tổng hợp chia sẻ đến quý bạn đọc. Thông qua bài viết; chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm góc nhìn mới về đầu tư. Cảm ơn các bạn đã theo dõi chúc các bạn sớm lựa chọn được phương pháp đầu tư hiệu quả.

>>> Xem thêm: Mách bạn cách giao dịch chứng khoán phái sinh hiệu quả

 

    Kiểm tra thêm

    Giá xăng dầu hôm nay: Biến động liên tục, tăng giảm thất thường

    Giá xăng dầu hôm nay: Biến động liên tục, tăng giảm thất thường

    5 / 5 ( 1 bình chọn ) Xoay quanh những bất ổn của thị …

    đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay