Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ đầu tư gì /✅ Các trường phái đầu tư chứng khoán, có thể bạn chưa biết!

Các trường phái đầu tư chứng khoán, có thể bạn chưa biết!

Các trường phái đầu tư chứng khoán, có thể bạn chưa biết!

Theo thời gian, chứng khoán không còn được xem là cuộc chơi may rủi nữa. Mà thay vào đó, các nhà đầu tư đã thật sự nghiêm túc; dành nhiều thời gian nghiên cứu và lập kế hoạch đầu tư rất cụ thể cho riêng mình. Chính vì thế, các trường phái đầu tư chứng khoán cũng dần hình thành và phát triển. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào thế mạnh và khả năng của mình để lựa chọn một trường phái đầu tư phù hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cụ thể về vấn đề này, mời bạn đọc xem tiếp nhé.

Các trường phái đầu tư chứng khoán là gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ một chút về khái niệm trường phái đầu tư là gì? Trường phái đầu tư được hiểu là niềm tin và nguyên tắc để định hướng cho những quyết định của nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Mỗi trường phái sẽ thể hiện cách suy nghĩ nhất quán và có hệ thống khác nhau của nhà đầu tư. 

Các trường phái đầu tư chứng khoán là gì?

Ở cùng một thời điểm, tùy thuộc vào các trường phái đầu tư chứng khoán mà mỗi nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định cũng như hành động khác nhau. Ví dụ, khi thị trường đang tăng trưởng. Một số người sẽ bán đi vì họ nghĩ rằng sẽ giảm xuống. Ngược lại, số khác sẽ mua vào vì họ nghĩ cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng. Cũng có người không làm gì cả, tiếp tục quan sát và chờ tín hiệu…

Do đó, việc theo đuổi một trường phái đầu tư bất kỳ sẽ phụ thuộc vào tính cách, sở thích, kiến thức và cả nguồn vốn sẵn có của nhà đầu tư. Không có một trường phái nào hoàn hảo 100 % cả. Tất cả tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người. Tuy nhiên, khi quyết định theo đuổi bất kỳ trường phái đầu tư nào, bạn cần kiên định và theo đến cùng. Bởi mỗi trường phái sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Các trường phái đầu tư chứng khoán cơ bản hiện nay

Trường phái đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị – Value Investing Philosophy được khai sinh bởi nhà đầu tư nổi tiếng Benjamin Graham. Đây là một trong các trường phái đầu tư chứng khoán được nhiều người lựa chọn; có thể kể đến như Warren Buffett, David Dodd, Charlie Munger hay Christopher Browne…

Trường phái đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị một cổ phiếu tức là nhà đầu tư sẽ mua hoặc bán dựa trên cơ sở phân tích giá trị của chúng. Mỗi cổ phiếu sẽ có giá trị nội tại nhất định, đó là tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu đó trong tương lai. Nếu giá thị trường thấp hơn giá trị nội tại, nhà đầu tư sẽ quyết định mua nó. Sau đó, nắm giữ trong một thời gian dài để chờ ngày nó tăng trưởng.

 Những điều cần biết về thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Trường phái đầu tư cơ bản

Trường phái đầu tư cơ bản

Đầu tư cơ bản nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế rất khác nhé. Đầu tư cơ bản tức là bạn sẽ dùng những phương pháp phân tích để đo lường triển vọng phát triển của doanh nghiệp. Bạn phải cập nhật thông tin định tính, định lượng trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp phát hành. Biết được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong tuong lai. Bên cạnh đó, cũng cần nắm rõ định giá tài chính, an ninh, tiền tệ, các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến ngành nghề mà doanh nghiệp kinh doanh. Từ đó, đưa ra những quyết định có nên đầu tư hay không? 

Trường phái các nhà đầu tư kỹ thuật hay phân tích kỹ thuật

Ở trường phái đầu tư này, đòi hỏi bạn phải có sự nhạy bén về con số. Phải có nhiều kiến thức để phân tích dựa vào đồ thị; biểu đồ biến đổi lên xuống của thị trường; khối lượng giao dịch hàng ngày của cổ phiếu; tình hình cung cầu, giá cả hiện tại trên thị trường…

Trường phái đầu tư kỹ thuật hay còn gọi nhà đầu tư lướt sóng. Họ có quan điểm ngược lại với các nhà đầu tư theo trường phái giá trị. Họ cho rằng, giá trị nội tại của cổ phiếu không tồn tại và họ chủ yếu phân tích thị dựa trên giá cả hiện tại của cổ phiếu trên thị trường. Những chiến lược đầu tư chủ yếu như chiến lược dùng sóng Elliott, chiến lược đi theo xu hướng…

Trong các trường phái đầu tư chứng khoán, nên chọn cái nào hiệu quả?

Trong các trường phái đầu tư chứng khoán, nên chọn cái nào hiệu quả?

Trong đầu tư việc lựa chọn trường phái chỉ chiếm một phần thứ yếu. Điều quan trọng quyết định sự thành công của bạn chính là chiến lược đầu tư. Bạn có thể chọn 1 trường phái hoặc kết hợp nhiều trường phái đầu tư khác nhau đều được. Trên hết, bạn phải thật sự hiểu rõ những điều mình làm, nắm vững chiến lược đầu tư. Khi đã theo một trường phái nào thì tập trung vào nó, tránh trường hợp đứng núi này trông núi nọ rồi có những quyết định sai lầm.

Để trả lời cho câu hỏi: nên chọn cái nào trong các trường phái đầu tư chứng khoán? Bạn cần xem xét và hiểu rõ bản thân mình nhất. Biết rõ điểm mạnh điểm yếu, những khả năng và sở thích của bản thân mình. Ví dụ, bạn thích con số và có thể mạnh trong phân tích đồ thị thì có thể chọn trường phái phân tích kỹ thuật. Nhưng nếu ngược lại, bạn không có nhiều thời gian lúc nào cũng ngồi canh và phân tích đồ thị, thì chắc chắn trường phái này không dành cho bạn. 

Lời kết

Nhìn chung, các trường phái đầu tư chứng khoán đều có ưu và nhược điểm riêng. Có thể nó rất hiệu quả với người này nhưng hoàn toàn không thích hợp với người kia. Để lựa chọn được chiến lược đầu tư phù hợp bạn cần dành nhiều thời gian tìm hiểu và nghiên cứu về thị trường hơn nữa. Đồng thời, học hỏi không ngừng những kiến thức còn thiếu để có những quyết định khôn ngoan nhất.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Đầu tư gì của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Học đầu tư chứng khoán online 2022 cho người mới bắt đầu

    Kiểm tra thêm

    Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

    Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

    5 / 5 ( 1 bình chọn ) So với các loại hình thức đầu …

    đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay