Trang chủ /✅ tin tức /✅ Cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên tránh lâm nạn “cháy túi” mỗi cuối tháng

Cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên tránh lâm nạn “cháy túi" mỗi cuối tháng

Cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên tránh lâm nạn “cháy túi” mỗi cuối tháng

Chi tiêu thông minh hay quản lý tài chính cá nhân là một trong những kỹ năng quan trọng nhất với sinh viên khi đi học xa nhà. Khi phải một mình lo toan cuộc sống ở xa nhà; bạn sẽ phải học cách tối ưu nhất khoản trợ cấp của bố mẹ cho tất cả các khoản chi của mình. Vừa để tiết kiệm cho bố mẹ và cũng để cân bằng cuộc sống của bản thân. Nhưng không phải ai cũng biết cách phân bổ chi tiêu sao cho hợp lý. Dưới đây là các cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên tối ưu nhất có thể bạn có thể tham khảo.

Cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên: Tiết kiệm chi phí thuê nhà

tiết kiệm chi phí thuê nhà
Cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên: tiết kiệm chi phí thuê nhà

Tiền thuê phòng trọ thường là 1 khoản chi phí không nhỏ và chiếm phần lớn các khoản phí sinh hoạt của sinh viên; đặc biệt nếu sinh sống tại các thành phố lớn. Do đó, cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên là nên tiết kiệm khoản phí này.

Hầu hết các trường đại học hiện nay đều có các chính sách hỗ trợ sinh viên được ở Ký túc xá của trường. Nếu được ở trong ký túc xá, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ so với thuê nhà trọ bên ngoài. Nhưng nếu không thuộc diện ở ký túc xá mà phải thuê nhà trọ ở ngoài thì làm thế nào để tiết kiệm chi phí? Tiền thuê phòng trọ ở thành phố thường khá đắt đỏ. Để thuê phòng trọ phù hợp với hoàn cảnh kinh tế, bạn cần bỏ thời gian tìm hiểu giá cả, đường xá, an ninh xung quanh… Ngoài ra, rủ thêm một vài người bạn thật sự đáng tin cậy đến ở cùng để chia sẻ tiền nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền sinh hoạt kha khá.

>>> Dân văn phòng kinh doanh gì để tăng thu nhập ngoài giờ

Mua lại hoặc mượn, xin giáo trình

Đặc thù khi học Đại học đó là có những môn chỉ học 1 kỳ và sau đó tuyệt nhiên không cần dùng lại nữa. Vì thế mua những cuốn giáo trình và chỉ dùng trong thời gian ngắn thực sự rất tốn kém và lãng phí. Hãy tận dụng nguồn sách của thư viện, mượn hoặc mua lại của các tiền bối đi trước. Mỗi kỳ có thể tiết kiệm được vài trăm nghìn đấy!

Cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên bằng cách so sánh giá cả trước khi mua

Luôn luôn mua sắm thông minh. Nhất là hiện nay mua sắm trên các trang thương mại điện tử rất phát triển. Bạn có thể so sánh giá của mặt hàng đó trên các cửa hàng khác nhau. Khi đó chọn ra mức giá hợp lý nhất để mua. Như vậy là đã có thể tiết kiệm tiền cho sinh viên rồi.

>>> Sau Covid-19, khởi nghiệp lĩnh vực nào dễ thành công?

Tận dụng sức mạnh của thẻ sinh viên

Ngoài ý nghĩa hành chính, thẻ sinh viên còn có nhiều quyền năng hơn bạn tưởng! Hãy cố gắng tận dụng nó để nắm bắt những ưu đãi hấp dẫn.

Ví dụ, bạn sẽ được giảm giá, thậm chí miễn phí khi tham quan bảo tàng, khu du lịch, di tích lịch sử, đi xem phim… Ngoài ra, khi sử dụng các phương tiện công cộng, giá vé dành cho sinh viên cũng rẻ hơn so với người bình thường. Khi biết sử dụng các ưu đãi này, bạn đã chi tiêu thông minh và tiết kiệm chi phí rất nhiều đó.

Ăn uống lành mạnh và hạn chế ăn vặt

Ăn uống lành mạnh và hạn chế ăn vặt:
Ăn uống lành mạnh và hạn chế ăn vặt

Ăn uống lành mạnh và dựa trên một khoản chi phí nhất định. Thói quen ăn uống không lành mạnh không những khiến bạn phải chi tiêu nhiều hơn mà còn có thể dẫn đến bệnh tật. Bạn nên hạn chế ăn vặt nhất là những bữa ăn đêm.

Cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên là mua những thứ cần hơn là thích 

Những nhu cầu cơ bản của con người thường chỉ xoay quanh nơi ở, thức ăn, điện, nước, quần áo, sự an toàn, mối quan hệ với mọi người và sự tự do. Việc chi tiền để thỏa mãn những nhu cầu này sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, đầy đủ hơn.

Trái lại, bạn sẽ chỉ tốn tiền vô ích khi chi tiêu vào những mong muốn nhất thời của mình; như mua quần áo đẹp, trang sức đắt tiền. Những trang sức hay mỹ phẩm này thường không thỏa mãn nhu cầu hằng ngày của bạn; nên sẽ ít khi được dùng và sẽ khiến nhà của bạn thêm chật chội. Vì vậy, mỗi khi mua một thứ gì đó, hãy tự hỏi món hàng này có thực sự cần thiết hay không và đáp ứng được nhu cầu nào của bạn.

Luôn ghi lại các khoản chi tiêu

Bạn hãy tập cho mình thói quen ghi lại những khoản chi tiêu hàng ngày dù lớn hay nhỏ. Từ đó bạn sẽ biết được lý do tại sao tháng này bạn tiêu nhiều tiền, tháng kia bạn tiêu ít tiền. Từ đó bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để cân bằng chi tiêu hàng tháng.

Hạn chế học lại, thi lại là cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên

Không qua điểm trung bình tối thiểu đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải học lại và thi lại. Việc học lại, thi lại không những tốn thời gian mà chắc chắn sẽ khiến bạn tốn không ít tiền. Vì thế, các bạn sinh viên nên cố gắng học hành chăm chỉ và đạt được kết quả học tập tốt nhất để tiết kiệm chi phí; và thuận lợi cho quá trình làm việc sau khi tốt nghiệp.

Làm 1 công việc bán thời gian 

Làm 1 công việc bán thời gian - Cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên
Làm 1 công việc bán thời gian – Cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên

Bạn có thể kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống bằng cách làm một công việc bán thời gian. Có nhiều công việc dành cho sinh viên, và trong những dịp lễ, tết thì những công việc thời vụ luôn chào đón bạn. Hãy làm việc chăm chỉ nhưng cố gắng đừng để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Trên đây là các cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên các bạn có thể tham khảo. Bên cạnh việc tiết kiệm chi tiêu, hãy đầu tư vào bản thân, vào công việc. Như vậy sẽ giúp bạn đạt mục tiêu tài chính và thu nhập tốt hơn trong tương lai.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Cơ hội đầu tư BĐS 2021: Thị trường BĐS nở rộ trở lại

    Kiểm tra thêm

    Giá xăng dầu hôm nay: Biến động liên tục, tăng giảm thất thường

    Giá xăng dầu hôm nay: Biến động liên tục, tăng giảm thất thường

    5 / 5 ( 1 bình chọn ) Xoay quanh những bất ổn của thị …

    đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay