Trang chủ /✅ cổ phiếu /✅ Cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu để sinh lời

Cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu để sinh lời

Vào năm 2021, khi đại dịch Covid bùng phát mạnh. Thị trường chứng khoán ở thời điểm này đã tăng gấp rưỡi người tham gia. Bởi vì đây là thị trường tiềm năng và kiếm được thu nhập khi toàn xã hội đóng cửa. Đầu tư vào tài chính không phải ai cũng có thể bắt đầu nếu như chưa nắm rõ kiến thức. Bài viết dưới đây sẽ đưa tới cho bạn những thông tin hữu ích về cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu.

Kiến thức cần thiết khi mới bắt đầu đầu tư

Cổ phiếu là gì? 

 • Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty phát hành nhằm thể hiện được số tiền mà nhà đầu tư góp vốn vào công ty. 
 • Là giấy chứng nhận hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc nhiều cổ phần của công ty đó.
 • Nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành cổ phiếu.

Các loại cổ phiếu

học cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, cổ phiếu có 2 loại phổ biến : 

Cổ phiếu thường ( hay gọi là cổ phiếu phổ thông )  : 

 • Người có cổ phiếu này được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị của nó. 
 • Người sở hữu cổ phiếu được tham gia cuộc họp cổ đông.
 • Đặc biệt có quyền tự do chuyển nhượng cổ phiếu.

Cổ phiếu ưu đãi : Cổ đông nắm giữ cổ phiếu này được nhận cổ tức đầu tiên. Bên cạnh đó, trong trường hợp công ty phá sản thì công ty sẽ trả tiền cho loại này trước. Sau đó mới đến loại cổ phiếu thường. Và cổ phiếu này được chia thành 3 loại nhỏ : 

 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn và những nguyên tắc cơ bản cần biết

Đầu tư cổ phiếu là gì? 

 • Đầu tư cổ phiếu là hình thức kiếm lợi nhuận gián tiếp. Đây là hình thức người tham gia dùng vốn của mình để mua/bán cổ phiếu. 
 • Tuy nhiên, để mang về nhiều lợi nhuận, đòi hỏi nhà đầu tư phải trang bị kiến thức cần thiết. 
 • Đặc biệt có khả năng phân tích thị trường cao.

Giải đáp thắc mắc về cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả

cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Vốn phải bỏ ra khi đầu tư cổ phiếu là bao nhiêu? 

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, các công ty không yêu cầu người tham gia phải phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu. Người tham gia có thể bỏ một vài trăm nghìn hay vài trăm triệu cũng có thể dễ dàng mua cổ phiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều tiền hoặc mang số tiền của chính mình đi đầu tư mà chưa biết cách đầu tư cổ phiếu. 

Một nhà đầu tư được sở hữu bao nhiêu tài khoản chứng khoán? 

Theo quy định tại Thông tư 203/2015/TT-BTC của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản chứng khoán.

Vì sao nên đầu tư cổ phiếu? 

Đầu tư cổ phiếu mang lại doanh thu cao trong thời gian dài. Nếu bạn chọn một công ty có tiềm năng và phát triển nhanh. Thì cổ phiếu sẽ tăng lên bạn sẽ thu về lợi nhuận từ chênh lệch của giá mua và bán cổ phiếu. Hoặc nếu như công ty kinh doanh có lãi thì công ty sẽ trả lãi cổ tức cho các nhà đầu tư. 

Bên cạnh đó, đầu tư cổ phiếu không bị gò bó mà rất linh hoạt. Nhà đầu tư không cần tích lũy tiền để mua cổ phiếu giống như bên bất động sản. Mà chỉ cần vài trăm nghìn hay vài trăm triệu đều có thể mua cổ phiếu. Không giống như gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng phải có thời gian thì số tiền đó mới sinh lời nhưng với cổ phiếu thì khác. Bạn chỉ cần nắm giữ cổ phiếu trong 2 ngày, đến thời điểm giá cổ phiếu tăng bạn bán bất kỳ lúc nào cũng được. 

Làm sao để nhận biết giá cổ phiếu hạ hay tăng, thời gian giao dịch? 

nhận biết bảng cổ phiếu

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu dài hạn và kinh nghiệm “đầu tư là thắng”

Hiện nay, trên các sàn chứng khoán thời gian giao dịch bắt đầu từ 9h00 đến 15h00 và nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h00. 

Có 3 trường hợp để nhận biết giá cổ phiếu: 

 • Giá xanh thể hiện cổ phiếu tăng so với giá tham chiếu.
 • Giá đỏ là cổ phiếu đang giảm so với giá tham chiếu.
 • Giá vàng tức là cổ phiếu không thay đổi 

Một số quyển sách bổ sung kiến thức học đầu tư cổ phiếu

 • Giao dịch lớn _ Peter Phạm
 • Nhà đầu tư thông minh _ Benjamin Graham
 • Cách kiếm tiền từ chứng khoán _ William J. O’Neil
 • Nghệ thuật đầu tư Dhandho _ Mohnish Pabrai
 • Chết vì chứng khoán _ Richard Smitten

Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu khi mới bắt đầu

Ở trên là những kiến thức cơ bản cũng như những giải đáp thắc mắc về một số câu hỏi. Giúp bạn thuận tiện hơn trong việc học cách đầu tư cổ phiếu. Còn dưới đây chính là những bước hướng dẫn đơn giản, dễ hiểu cho những người mới bắt đầu.

hướng dẫn cách đầu tư

 

Mở tài khoản : 

Bất kể các nhà đầu tư khi muốn tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán đều phải có tài khoản của chính mình. Tài khoản được ví như là ngôi nhà, nơi để lưu trữ cổ phiếu, tiền của bạn và cũng là nơi giao dịch mua/bán cổ phiếu. Hiện nay trên thị trường chứng khoán có 2 cách để mở tài khoản : 

 • Mở trực tiếp tại sở giao dịch. Hiện nay tại các tỉnh thành như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ,… đã có văn phòng giao dịch của một số công ty. Bạn dễ dàng tìm kiếm văn phòng ở bất cứ nơi nào bạn ở. 
 • Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán nhưng lại ở xa hoặc quá bận rộn không có thời gian đến trực tiếp thì bạn có thể dễ dàng mở tài khoản online.

Có thể bạn quan tâm: Nên đầu tư cổ phiếu nào? Top các cổ phiếu tiềm năng nên đầu tư

Nạp tiền vào tài khoản : 

Bạn băn khoăn không biết nạp tiền bao nhiêu để có thể thực hiện giao dịch?. Hiện nay tùy vào sàn giao dịch và loại cổ phiếu mà bạn muốn đầu tư sẽ yêu cầu hạn mức tối thiểu bạn phải nạp.

Đặt lệnh “mua/bán” cổ phiếu : 

Sau khi bạn có tài khoản và đã nạp tiền vào tài khoản, bạn đăng nhập vào phần mềm giao dịch tương ứng và giao dịch mua/bán cổ phiếu theo 2 cách sau :

 • Đặt lệnh mua: Chọn “giao dịch cổ phiếu”. Nhấp vào “lệnh chờ” hoặc nhập trực tiếp “lệnh đặt mua” trên giao dịch mặc định, tiếp tục chọn “mua”. Sau đó nhập mã cổ phiếu, số lượng và chọn lệnh đặt cuối cùng xác định mua hàng. 
 • Đặt lệnh bán: Chọn “giao dịch cổ phiếu” nhập số lượng và giá cổ phiếu muốn bán. Nhấp vào bán và chọn “xác nhận” để bán.

Chia sẻ kinh nghiệm khi mới bắt đầu vào đầu tư

Những thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ về đầu tư thì đây sẽ là những chia sẻ. Để giúp bạn có một cách đầu tư cổ phiếu thông minh và hiệu quả mang về lại lợi nhuận từ việc đầu tư.

kinh nghiệm khi đầu tư

 

Tìm hiểu kỹ về lĩnh vực đầu tư

Khi bắt đầu tham gia vào một lĩnh vực chứng khoán, bạn phải hiểu rõ quá trình phát triển của công ty mà bạn muốn đầu tư. Về khả năng tài chính, cơ hội và tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh. Sau đó mới quyết định mua cổ phiếu/trái phiếu của công ty đó.

Tinh thần ổn định

Nhà đầu tư cần giữ một cái đầu lạnh, để không bị ảnh hưởng. Bởi những biến động ngắn hạn có thể ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư.

Đầu tư có mục tiêu

Đặt mục tiêu lợi nhuận, thời gian nắm giữ và quan trọng nhất là quản lý rủi ro. Xác định xem đầu tư chứng khoán để chơi dài hạn hay ngắn hạn. 

Mua thấp – bán cao

Các nhà đầu tư biết và muốn thu lợi nhuận từ các nguyên tắc cơ bản của cổ phiếu. Những nguyên tắc này không dễ để đạt được. Đôi khi nhà đầu tư phải chấp nhận thua lỗ, vì có nhiều yếu tố tác động đến thị trường.

Lời kết

Lĩnh vực đầu tư tài chính là lĩnh vực không phải ai cũng có thể đầu tư. Đây là lĩnh vực sẽ rất khó với những người mới nếu như không trang bị kiến thức đủ về nó. Nhưng khi bạn trang bị kiến thức và hiểu rõ về thị trường thì chắc chắn bạn sẽ mang về lợi nhuận cho mình khi đi đầu tư. 

Ở trên là những kiến thức về cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu. Hãy nắm thật kỹ kiến thức và đầu tư thông minh! Clbnhadautu40.com chúc các bạn thanh công!


   


   Kiểm tra thêm

   nên mua cổ phiếu nào?

   Nên mua cổ phiếu nào? Cổ phiếu nào là an toàn và hiệu quả?

   5 / 5 ( 1 bình chọn ) Nên mua cổ phiếu nào? Câu hỏi …

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay