Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Cách mua trái phiếu an toàn và thông minh cho người mới bắt đầu

Cách mua trái phiếu an toàn và thông minh cho người mới bắt đầu

Cách mua trái phiếu an toàn và thông minh cho người mới bắt đầu

Trong năm nay, lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng liên tục giảm. Nhiều nhà đầu tư mong muốn chuyển tiền qua kênh đầu tư trái phiếu để hưởng lãi suất cao hơn. Bài viết này mình hướng dẫn bạn cách mua trái phiếu an toàn và thông minh cho người mới bắt đầu.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ quy định nghĩa vụ của người phát hành (doanh nghiệp vay nợ) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (nhà đầu tư) một khoản tiền xác định. Trong một khoản thời gian xác định và với mức lãi suất cố định theo hợp đồng.

Hiểu đơn giản thì trái phiếu là một khoản vay mà người phát hành trái phiếu nợ người sở hữu trái phiếu với một giá trị nhất định trong một khoảng thời gian xác định. Giá trị của khoản vay chính là mệnh giá của trái phiếu đó.

Nguyên tắc hoạt động của trái phiếu như sau: Khi nhà đầu tư mua trái phiếu đồng nghĩa với việc NĐT đang cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu đó vay một khoản tiền. Đến ngày đáo hạn, doanh nghiệp phát hành trái phiếu có trách nhiệm trả lại số tiền vay gốc và lãi cho nhà đầu tư. 

Lãi suất được tính trong khoảng thời gian từ lúc NĐT và DN ký hợp đồng mua trái phiếu doanh nghiệp. Số tiền lãi suất có thể trả theo kỳ hạn, tháng, quý hoặc năm. Và các NĐT có thể mua đi hoặc bán lại trái phiếu lẫn nhau trong thời gian trái phiếu còn hiệu lực.

Một số thuật ngữ trong trái phiếu

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

 • Trái chủ: Chính là nhà đầu tư mua trái phiếu từ doanh nghiệp phát hành.
 • Trái tức: Là lãi suất trái phiếu trong một thời gian nhất định; mà công ty phát hành trái phiếu phải trả cho nhà đầu tư. 
 • Lãi suất danh nghĩa: Là số lãi suất được doanh nghiệp phát hành công bố và được ghi trên trái phiếu.

>>> Mua trái phiếu doanh nghiệp hay gửi tiết kiệm trong năm nay?

Lợi ích kiếm thu nhập thụ động bằng cách mua trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư trái phiếu sẽ tạo cho bạn một nguồn thu nhập thụ động; bạn sẽ không phải bỏ thời gian hoặc công sức mà vẫn có thu nhập. Chỉ cần bạn đầu tư một khoản tiền vào một doanh nghiệp đang hoạt động tốt; bạn đã có thêm một khoản thu nhập cố định hàng tháng.

Một điều đặc biệt an tâm khi bạn đầu tư trái phiếu đó là ưu đãi thanh khoản; tức là khi trường hợp rủi ro, doanh nghiệp đó phá sản. Doanh nghiệp phải ưu tiên trả hết các khoản nợ trái phiếu cho các NĐT trước khi hoàn tất thủ tục và công bố phá sản.

>>> Bỏ túi các kênh đầu tư tài chính làm giàu hiệu quả năm 202

Chọn doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hiệu quả

Để đầu tư an toàn và không bị mất trắng, bạn nên lưu ý một số điều sau trước khi quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp nhé.

 • Chọn trái trái phiếu của các công ty, doanh nghiệp minh bạch và uy tín. Công ty có thương hiệu trong lĩnh vực ngành nghề trên thị trường. Ví dụ Vingroup, Masan,…
 • Chọn trái phiếu của doanh nghiệp có tài sản đảm bảo và có mức thanh khoản cao: Tài sản đảm bảo là bất động sản ở các vị trí đẹp là tốt nhất, nhiều tài sản có giá trị cao như căn hộ, trung tâm thương mại.
 • Chọn mua trái phiếu có bảo lãnh của các tổ chức uy tín như ngân hàng, công ty chứng khoán lớn.

Hiện nay, trên thị trường tài chính Việt Nam có rất nhiều tổ chức công ty, ngân hàng phân phối trái phiếu doanh nghiệp. Mỗi nơi phân phối một loại trái phiếu độc quyền riêng. Vậy đâu là cách mua trái phiếu an toàn và hiệu quả nhất? Đó chính là bạn hãy chọn các công ty hoạt động kinh doanh tốt. Và ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM:

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Có lợi ích gì khi đầu tư vào


   


   Kiểm tra thêm

   Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

   Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

   5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay