Trang chủ /✅ tin tức /✅ Cách tính lãi suất tiết kiệm gửi ngân hàng giúp bạn dễ hiểu nhất!

Cách tính lãi suất tiết kiệm gửi ngân hàng giúp bạn dễ hiểu nhất!

Bạn hiểu như thế nào về cách tính lãi suất tiết kiệm? Sẽ tùy thuộc vào hình thức mà bạn gửi tiền ở mỗi ngân hàng, mức lãi suất gửi tiết kiệm ở mỗi ngân hàng sẽ đưa ngân sách khác nhau.  Nhưng luôn tuân thủ đúng quy định của Ngân hàng nhà nước. Đa số những người gửi tiền tiết kiệm hiện nay, họ đều quan tâm đến cách tính lãi suất gửi ngân hàng. Thì bài viết dưới đây, Clb Nhà Đầu Tư 40 chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích nhé!

Lãi suất tiết kiệm là gì? Tại sao chúng ta cần phải biết? 

Lãi suất tiết kiệm là một mức lãi, mà tất cả ngân hàng đều phải trả cho khoản tiền mà cá nhân hay tổ chức nào đó gửi vào ngân hàng. Còn tùy thuộc vào tài khoản mà bạn gửi tiền như thế nào, thời hạn gửi ra sao, quy mô tiền gửi sẽ khác nhau ra sao và cách tính lãi suất tiết kiệm sẽ như thế nào? Lãi suất tiết kiệm được chia thành 2 loại khác nhau là lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn và lãi suất gửi có kỳ hạn.

Khi các bạn gửi tiết kiệm, thì phải tìm hiểu thông tin kỹ lường về các khoản gửi tiết kiệm. Khoản tiền sinh lời sẽ được bao nhiêu, nếu lãi suất càng cao thì tiền lãi của bạn càng lớn; nên khi bạn muốn gửi tiết kiệm vào một ngân hàng nào đó hãy tìm hiểu các mức lãi xem có phù hợp với mình hay không nhé.

Lãi suất tiết kiệm là gì?

Công thức tính lãi suất tiết kiệm nhanh và đơn giản

Tùy theo bạn gửi ngân hàng với chu kỳ có hạn hay không hạn thì sẽ có những cách tính lãi khác nhau:

 • Gửi lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn:

Nếu như bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn có thể rút tiền ra bất cứ khi nào cần, theo nhu cầu của bản thân bạn mà không cần đến kỳ hạn. Công thức tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn như sau:

Tiền lãi = tiền gửi x lãi suất ( % năm) x số ngày thực tế chia cho 365 ngày

 • Gửi lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn:

Khi bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn, khi nào hợp đồng hết kỳ hạn bạn mới có thể rút được khoản tiền đó. Nhưng lãi suất gửi có kỳ hạn sẽ cao hơn không kỳ hạn và không bị ảnh hưởng nhiều từ các biến động của thị trường. 

Tiền lãi = tiền gửi x Lãi suất ( % năm) x số ngày gửi rồi chia cho 365 ngày 

Hoặc Tiền lãi = tiền gửi x lãi suất ( % năm) chia cho 12 x số tháng gửi 

 • Cách tính lãi suất kép đơn giản: 

Lãi suất kép được hiểu là việc tích lũy số lãi mà bạn nhận được. Tiền lãi bạn nhận được, sẽ cộng dồn vào tiền vốn bạn đầu để tiếp tục cho chu kỳ sinh lãi tiếp theo.

Công thức tính lãi suất kép:

A = P chia ( 1 + r/n ) ^ n*t 

Trong đó:

 • A: là giá trị  trong tương lai
 • P: Tiền vốn ( tiền gốc – số tiền đầu tư ban đầu)
 • r: Lãi suất hằng năm
 • n: số tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
 • t: số năm đầu tư 

Công thức tính lãi suất tiết kiệm nhanh và đơn giản

Một số kinh nghiệm cho bạn khi gửi tiền tại ngân hàng

Hiện nay, gửi tiết kiệm tại ngân hàng chính là một hình thức đầu tư an toàn, sinh lời liên tục và giúp bạn có định được số tiền mình có được khi cần có việc gấp sử dụng. Để có được mức lãi suất cao và tăng hiệu suất sinh lời tối đa, bạn không nên bỏ qua 7 kinh nghiệm dưới đây:

1. Chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp:

Nếu như bạn lựa chọn gửi kỳ hạn ngắn từ 3-4 tháng hay có thể dài hơn lên tới 36 tháng. Thì bạn nên lựa chọn gửi tiết kiệm ở kỳ hạn trung bình từ 6-9 tháng. Theo khảo sát hiện tại, bạn gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 6-9 tháng sẽ nhận được lãi suất cao hơn và so với kỳ hạn 3-4 tháng. Không thấp hơn các kỳ hạn còn lại mà bạn còn có thể rút tiền nhanh chóng mà không bị ràng buộc, bạn có thể áp dụng cách tính lãi suất, để giúp mình hiểu hơn.  

Chọn kỳ hạn

2. Nghiên cứu kỹ và so sánh các mức lãi suất tại nhiều ngân hàng

Theo như khảo sát, thì các ngân hàng nhỏ hiện nay thì mức lãi suất tiết kiệm cao hơn các ngân hàng lớn hơn từ 0.5% đến 15%. Bạn có thể nhận được lãi suất cao hơn nhưng bạn sẽ nhận lại rủi ro mất tiền cũng cao. Khi bạn muốn gửi tiết kiệm, không nên đặt nặng vấn đề bạn nhận lại được lãi suất bao nhiêu. Vấn đề ở đây là bạn phải chú trọng là thương hiệu của ngân hàng bạn sẽ gửi tiết kiệm sẽ như thế nào, có được nhiều người sẽ gửi tiết kiệm giống bạn không? Hãy tìm hiểu kỹ thông tin mà ngân hàng bạn sẽ gửi tiết kiệm, ngân hàng uy tín và an toàn nhé.

3. Không nên gửi hết tiền vào ngân hàng

Bạn nên chia nhỏ số tiền cần gửi khi gửi tiết kiệm ngân hàng, áp dụng nguyên tắc như vậy. Sẽ giúp bạn không mất nhiều tiền lãi mỗi tháng và khi có việc gấp cần rút tiền thì sẽ dễ dàng hơn. Thay vì bạn nạp 500 triệu vào tài khoản 1 lần, thì bạn hãy chia nhỏ thành 2-3 sổ tiết kiệm, khi bạn rút tiền chỉ cần rút những sổ tiết kiệm nhỏ thôi. Khi bạn áp dụng cách tính lãi suất như vậy, sẽ giúp bạn kiểm tra được chi tiêu hàng tháng của mình khi gửi vào một ngân hàng nào đó. 

Không nên gửi hết tiền vào ngân hàng

4. Không nên gửi tiền tiết kiệm vào các ngân hàng nước ngoài

Đối với ngân hàng nước ngoài, chủ yếu cung cấp dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu, vay tín dụng… họ không tập trung cho về gửi tiền tiết kiệm nên lãi suất bạn nhận lại rất thấp. Ngoài ra, khi gửi tiết kiệm ở tài khoản ngân hàng nước ngoài sẽ không có bảo mật cao, xảy ra nhiều vấn đề khác vì một phần không được Ngân hàng Nhà nước đảm bảo các chính sách.

5. Những lưu ý cần nhớ khi mở sổ tiết kiệm

Với những thông tin về cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Nếu bạn muốn mở sổ tiết kiệm cần lưu ý những thông tin như họ tên; số tiền gửi; thời gian lãi suất… Tránh tình trạng nhân viên nhập sai thông tin hoặc có nhiều trường hợp cố ý chiếm đoạt tài sản. Bạn không nên thay đổi chữ ký thường xuyên. Vì sẽ gặp rất nhiều rắc rối khi mỗi lần rút tiền cần phải xác thực chữ ký của chủ tài khoản. 

6. Có nên mở tiết kiệm online qua mạng?

Nếu bạn gửi tiết kiệm Online và kết hợp thêm với kỳ hạn 6-9 tháng. Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời vì bạn có thể nhận được nhiều lợi ích hấp dẫn như: tiết kiệm được thời gian, lãi suất cao. Hay dễ dàng trong việc theo dõi thông tin sổ tiết kiệm, tất toán bất cứ mọi nơi mà không cần đến ngân hàng. 

Có nên mở tiết kiệm online qua mạng

7. Lựa chọn những ngân hàng uy tín và an toàn

An toàn là điều mà tất cả mọi người điều quan tâm; cũng là tiêu chí khi lựa chọn gửi tiết kiệm. Tiêu chí an toàn điều thể hiện ở các khía cạnh khác nhau. Người gửi tiền phải được đảm bảo, dịch vụ rút tiền an toàn. Lịch sử quản lý tốt và không có những chuyện tranh chấp. Nhưng hiện nay một số người lại có quan điểm khi gửi tiết kiệm; thì chỉ cần quan tâm đến cách tính lãi suất tiết kiệm. Nhưng đó là vấn đề không phải là một cách quản lý tài chính hiệu quả. 

Các ngân hàng uy tín nhất hiện nay

Dưới đây là một số ngân hàng lọt Top 10 Ngân hàng Thương mại Việt Nam uy tin nhất năm 2022. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn ngân hàng phù hợp với tiêu chí an toàn – uy tín để gửi tiết kiệm nhé!

STT

Tên Ngân hàng

1 Ngân Hàng Thương Mại Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank )
2 Ngân Hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank)
3 Ngân Hàng Kỹ Thương Việt Nam ( Techcombank )
4 Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
5 Ngân Hàng Quân đội ( MBBank )
6 Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng ( VPBank )
7 Ngân Hàng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam (Agribank)
8 Ngân Hàng Á Châu (ACB)
9 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank)
10 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội ( SHB)

Clbnhadautu40 hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thể tính lãi suất tiết kiệm gửi ngân hàng một cách dễ dàng. Mong rằng sẽ giúp được bạn trong quá trình gửi tiết kiệm diễn ra thuận lợi, an toàn và có lãi suất cao nhất. Nếu bạn còn bâng khuâng, lo lắng không biết nên gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán; bất động sản. Thì gửi tiết kiệm tại ngân hàng là một lựa chọn an toàn và phù hợp nhất cho bạn! 

>>> Một số bài viết liên quan: 

Cách tính lãi suất ngân hàng cho người mới bắt đầu

Trái phiếu SCB hay gửi tiết kiệm? Đâu là lựa chọn khôn ngoan?

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm, đâu là lựa chọn thông minh?

Lãi suất gửi tiết kiệm định kỳ là bao nhiêu? Đầu tư gì sinh lời hiệu quả?


   


   Kiểm tra thêm

   Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa

   Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa?

   5 / 5 ( 1 bình chọn ) Bạn có thời gian rảnh rỗi, bạn …

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay