Chứng chỉ quỹ mở liệu có an toàn – hiệu quả “như lời đồn”?

Bên cạnh những loại hình đầu tư thông dụng như trái phiếu, cổ phiếu,… Chứng chỉ quỹ mở cũng là một mô hình thu hút được nhiều sự quan tâm đang trên đà phát triển. Nổi tiếng với độ an toàn là vậy. Nhưng liệu chứng chỉ quỹ mở có thật sự “như lời đồn”?

Chứng chỉ quỹ mở là gì?

Chứng chỉ quỹ mở là gì?
Chứng chỉ quỹ mở là gì?

CCQ mở là một loại hình đầu tư gián tiếp thông qua hình thức mua chứng chỉ quỹ của quỹ mở. Nhà đầu tư bán lại CCQ cho công ty quản lý để tạo ra lợi nhuận bằng cách tùy theo nhu cầu. Vừa hạn chế rủi ro mà tính thanh khoản được nâng cao.

Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt NĐT quản lý phần vốn góp; và mang số tiền đó đi đầu tư. Có thể chỉ với số vốn nhỏ, bạn vẫn thu lợi nhuận mà không mất nhiều kiến thức, thời gian và công sức.

CCQ và những điều bạn cần biết

Quy trình hoạt động

Quy trình hoạt động của CCQ mở
Quy trình hoạt động của CCQ mở

Đây là một hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp. Nhà đầu tư sẽ lựa chọn một công ty quản lý quỹ uy tín để góp vốn vào. Sẽ có các chuyên viên đầu tư và quản lý quỹ kiểm soát phần vốn này.

Các công ty quản lý quỹ sẽ chịu trách nhiệm dùng vốn của bạn đầu tư vào các thị trường có tiềm năng phát triển tốt như trái phiếu, cổ phiếu,… Sau khi thu được lợi nhuận, phía công ty quản lý sẽ hoàn trả lại cho NĐT.

Chứng chỉ quỹ mở phù hợp cho ai?

Qua cách thức hoạt động và sinh lời, người phù hợp với CCQ mở sẽ là:

  • Người có “khẩu vị rủi ro” thấp, chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức tài chính. Chủ yếu họ mong tìm một kênh đầu tư tăng thêm thu nhập ổn định, an toàn;
  • Tài chính khiêm tốn;
  • Người muốn hạn chế rủi ro nhờ đa dạng hoá danh mục đầu tư, an toàn.

Lợi ích khi đầu tư CCQ mở

Ưu điểm 

Mô tả

Tính thanh khoản cao Nhà đầu tư có thể mua/ bán bất kì lúc nào
Không cần vốn lớn Bắt đầu với tối thiểu khoảng 1 triệu VNĐ
Đa dạng hóa rủi ro Danh mục đa dạng, được quản lý chuyên nghiệp
Lợi nhuận ổn định Mức sinh lời tốt hơn tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng
Tiết kiệm thời gian Phía Công ty quản lý Quỹ có trách nhiệm theo dõi thị trường và tạo ra lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư
Tính chuyên nghiệp Việc thực hiện sẽ được hỗ trợ đắc lực từ các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp; người có kinh nghiệm chuyên môn của công ty Quản lý Quỹ chuyên nghiệp

 Bỏ túi chiến lược đầu tư chứng khoán giúp bạn “trăm trận trăm thắng”

Chứng chỉ quỹ mở liệu có hiệu quả “như lời đồn”?

CCQ mở trên thực tế là một thị trường chịu tác động chủ yếu từ cổ đông tổ chức tài chính hoặc ngân hàng
CCQ mở trên thực tế là một thị trường chịu tác động chủ yếu từ cổ đông tổ chức tài chính hoặc ngân hàng

Mọi thứ đều có mặt đối lập. Và quỹ mở cũng không ngoại lệ!!!

Đầu tiên, vì là hình thức gửi tiền như “đầu tư hộ”; nên việc chọn mặt gửi vàng một công ty quản lý là điều tiên quyết khi tham gia. Một ăn cả hoặc ngã về không!

CCQ mở trên thực tế là một thị trường chịu tác động chủ yếu từ cổ đông tổ chức tài chính hoặc ngân hàng. Tổng tài sản của CCQ mở thường được đem ra làm thước đo với kết quả hoạt động kinh doanh. Chính vì yếu tố này nên sản phẩm rất dễ bị thoái hóa vốn.

Kèm theo đó, vì đây là một hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp; nên khả năng bị chi phối từ thị trường chứng khoán cũng rất cao. Ví dụ trường hợp thị trường chứng khoán biến động mạnh; NĐT ồ ạt thu hồi vốn, thiệt hại mang lại cho cả tổ chức tài chính và những người tham gia còn lại là rất lớn.

Trường hợp các ngân hàng hoặc công ty tài chính xác định tổng tài sản của quỹ đã quá lớn để thực hiện các mục tiêu ban đầu đề ra. Lúc này các nhà đầu tư mới sẽ không có cơ hội tiếp cận hoặc sản phẩm này nữa.

Một số điểm chứng chỉ quỹ mở uy tín NĐT nên cân nhắc như chứng chỉ quỹ SSI -SCA, MAFEQI, ENF, hay VCBF-BCF.

Lời kết

Như đã phân tích ở trên, như đồng tiền có 2 mặt; CCQ mở cũng mang nguy cơ tiềm ẩn mà bạn có thể xem xét có phù hợp với bản thân hay không.

Một lời khuyên luôn đúng trong mọi hoàn cảnh: “Đừng bỏ hết trứng vào 1 giỏ!”. Đa dạng hoá danh mục đầu tư chính là cách dùng tiền thông minh. Ngoài CCQ mở, trái phiếu được biết đến là một kênh đầu tư an toàn, nhưng lợi nhuận mang lại vượt trội hơn hết.

Trái phiếu doanh nghiệp đang được nhiều người lựa chọn hiện nay. Mang đến nguồn lợi nhuận ổn định lên đến 12%/năm + lãi suất thưởng 50% tổng thực nhận. Đây chắc chắn là con số hấp dẫn giúp tiền đẻ ra tiền rất hiệu quả. Bên cạnh rủi ro thấp thì trái phiếu cũng là kênh đầu tư phù hợp với nhiều đối tượng. Dù bạn là sinh viên, nhân viên văn phòng, hay chủ doanh nghiệp… đều có thể dễ dàng tham gia đầu tư.

Hi vọng những thông tin cơ bản trên đây đã giúp bạn hiểu được cơ hội đầu tư ở đâu; cũng như lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp. Chúc bạn thành công!

Hãy luôn theo dõi CLBNHADAUTU40.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Đầu tư chứng khoán ảo – Ưu và nhược điểm khi tham gia đầu tư?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *