Trang chủ /✅ cổ phiếu /✅ Có nên đầu tư cổ phiếu theo xu hướng đám đông?

Có nên đầu tư cổ phiếu theo xu hướng đám đông?

Có nên đầu tư cổ phiếu theo xu hướng đám đông?

Trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19 thì thị trường đầu tư chứng khoán nói chung và thị trường cổ phiếu nói riêng đang vô cùng sôi động. Mọi người đổ xô mở tài khoản đầu tư cổ phiếu khá nhiều. Vậy có nên đầu tư cổ phiếu thời điểm này theo số đông không? Những sai lầm khi đi theo số đông là gì?

Đầu tư cổ phiếu là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu?

Để biết có nên đầu tư cổ phiếu thời điểm này không thì trước tiên hãy cùng tổng quan lại về cổ phiếu. Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy tờ có giá xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp. Rất nhiều công ty quyết định chọn phương án phát hành cổ phiếu nhằm mục đích huy động vốn; để phục vụ cho kế hoạch tăng trưởng của mình.

có nên đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là đại diện cho quyền sở hữu doanh nghiệp của mỗi cổ đông. Vì thế doanh nghiệp không có trách nhiệm phải hoàn trả lại số tiền góp vốn đó cho những chủ sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp của mình. Những cổ đông vẫn có thể giao dịch cổ phiếu qua lại với nhau.

>>> Các bước để mua cổ phần doanh nghiệp mà nhà đầu tư cần biết

Những lý do nên đầu tư cổ phiếu – Có nên đầu tư cổ phiếu?

Khi doanh nghiệp làm ăn có lời thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng trưởng theo. Ngược lại, khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì cổ phiếu tụt dốc. Ngoài ra, sở hữu cổ phiếu còn có quyền nhận được cổ tức mà doanh nghiệp chi trả; nó trích một phần từ khoản lợi nhuận của doanh nghiệp đó.

Ví dụ, khi bạn bỏ ra 10 triệu để mua cổ phiếu; với mỗi cổ phiếu giá 10.000 đồng nghĩa là bạn sở hữu 1000 cổ phiếu của 1 doanh nghiệp nào đó. Khi doanh nghiệp làm ăn tốt, lợi nhuận tăng đến 25% và quyết định dành 5% lợi nhuận để chi trả cổ tức cho các cổ đông.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ dành 20% còn lại của lợi nhuận để tái đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Khoản cổ tức mà bạn nhận được là một thu nhập chính đáng và tất nhiên nó cũng sẽ bị đánh thuế.

Với những thông tin quan trọng trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ cổ phiếu là gì và các vấn đề liên quan đến cổ phiếu. Do đó, nếu bạn đã cân nhắc kỹ lưỡng và quyết tâm kiếm tiền, làm giàu từ chứng khoán; thì đầu tư mua cổ phiếu là một sự lựa chọn sáng suốt.

Những sai lầm khi đầu tư chứng khoán? 

Để biết được có nên đầu tư cổ phiếu hay không? Dưới đây là những chia sẻ lại một ít kinh nghiệm cho các bạn về những sai lầm cơ bản khi đầu tư cổ phiếu:

Sai lầm 1: Nghe nói cổ phiếu A tốt đấy, mua đi

Nghe một người có nhiều năm đầu tư trên thị trường hay nguồn tin từ báo đài. Cảm thấy đủ tin tưởng và quyết định đầu tư cũng là một trong những sai lầm thường gặp. Tiền đem đi đầu tư đa phần là tiền mồ hôi, công sức tích cóp rất lâu mới có được. Vì vậy, bạn không nên mạo hiểm đầu tư chỉ vì nghe những lời đồn thổi hay những nhận định của cá nhân nào đó trên phương tiện truyền thông. Thay vào đó, hãy thu thập tài liệu có độ tin cậy cao về công ty A; cùng với đó cân nhắc xem cổ phiếu của công ty đó có thực sự đáng để bạn đầu tư hay không.

Sai lầm 2: Cổ phiếu đó chắc chắn đã chạm đáy, tội gì không bắt

Tâm lý chung của không ít nhà đầu tư là cố gắng bắt đáy dù không ai có thể biết một cổ phiếu đó đã thực sự chạm đáy hay chưa. “Bắt đáy” cũng giống như “bắt dao rơi”; một con dao đang rơi mà đưa tay ra bắt; thì kết quả như thế nào chắc bạn cũng dễ dàng đoán được. Cho nên cứ để nó cắm yên xuống đất đã, bình tĩnh chờ một lúc để chắc chắn rồi hãy nhặt lên.

Những sai lầm khi đầu tư chứng khoán? 

Sai lầm 3: Đã mấy phiên tăng trần, chắc chắn không tăng nữa đâu

Ngay như thiên tài đầu tư Peter Lynch cũng từng gặp phải sai lầm bán cổ phiếu đi quá sớm. “Tôi đến thăm bốn cửa hàng Home Depot đầu tiên được xây dựng. Tôi bán cổ phiếu tại đó sau khi nó tăng giá gấp 3; và rồi nó tăng lên gấp 50 lần”. Cách duy nhất để không bị “hớ” do chốt lời quá sớm là đầu tư vào những doanh nghiệp phát triển ổn định. Bạn cần hiểu rõ về giá trị của doanh nghiệp đó để định giá cho hợp lý.

Sai lầm 4: Cổ phiếu tốt là cổ phiếu thu hút nhiều người mua

Không ít người sẽ phải giật mình, cảm thấy mình cũng từng hoặc vẫn đang có suy nghĩ cổ phiếu tốt là cổ phiếu thu hút nhiều người mua. Đừng ngại loại bỏ ý nghĩ đó ra khỏi đầu; vì nó có thể khiến bạn có những quyết định sai lầm. Hành động mua hay bán theo đám đông tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Do đó, là một nhà đầu tư thông minh thì bạn nên đưa ra các quyết định đầu tư một cách độc lập; dựa trên những nghiên cứu phân tích của riêng mình.

Có nên đầu tư cổ phiếu theo tâm lý đám đông? Có nên dồn hết tiền để đầu tư cổ phiếu?

Theo những thông tin trên chắc hẳn bạn cũng đã phần nào trả lời được câu hỏi: “Có nên đầu tư cổ phiếu theo xu hướng đám đông không?”. Dù là đầu tư cổ phiếu hay các quỹ đầu tư cổ phiếu ở Việt Nam, hãy là một nhà đầu tư thông minh, trang bị đầy đủ kiến thức trước khi quyết định đầu tư vào một lĩnh vực nào đó. Đừng nên chạy theo số đông, cũng đừng nên dồn hết tiền để đầu tư cổ phiếu; vì những rủi ro tiêu cực không thể lường trước của kênh đầu tư này. 

Trào lưu mở tài khoản đầu tư cổ phiếu mùa dịch

Dù phân tích tốt đến đâu hay đã chọn lựa được định hướng đúng đắn vào một cổ phiếu tốt; thì nhà đầu tư vẫn luôn phải giữ được tâm lý vững vàng. Biến động của mỗi cổ phiếu đều có xu hướng tăng giảm theo cung cầu thị trường; một cổ phiếu trong giai đoạn tăng giá cũng có các thời điểm điều chỉnh giảm. Vì vậy, nhà đầu tư cần đưa ra quyết định chính xác, ứng biến kịp thời với từng thay đổi dù là nhỏ nhất. Phải ra quyết định chốt lời hay cắt lỗ khi cần thiết, đúng thời điểm. Đặc biệt trong việc cắt lỗ, nhà đầu tư nên quyết đoán để thay đổi và sẵn sàng hy sinh một khoản lỗ nhỏ để đảm bảo an toàn nguồn vốn.

Nếu các bạn cảm thấy thị trường cổ phiếu quá khó để “sinh tồn” và mong muốn tìm một nơi trú ẩn an toàn. Hãy tham khảo qua nhiều hình thức sinh lời ổn định, an toàn khác để “xuống tay chi tiền” nhé. Nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra những quyết định; để mang lại hiệu quả đầu tư một cách tối ưu nhất.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Cổ Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!

>>> Mua cổ phần công ty và những điều nhà đầu tư cần biết


   


   Kiểm tra thêm

   Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

   Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

   5 / 5 ( 1 bình chọn ) Dưới đây là danh sách một vài …

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay