Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Có nên “đổ tiền” vào đầu tư trái phiếu kho bạc?

Có nên “đổ tiền” vào đầu tư trái phiếu kho bạc?

Có nên “đổ tiền” vào đầu tư trái phiếu kho bạc?

Hiện nay, bên cạnh cổ phiếu thì trái phiếu cũng là hình thức đầu tư đang nhận được nhiều sự quan tâm trên thị trường. Trong đó, loại hình trái phiếu kho bạc đang được nhiều người lựa chọn nhất. Sở dĩ loại trái phiếu này được nhiều người “săn đón” là bởi tính thanh khoản cao và ít rủi ro nhất trong các loại hình đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Bạn đã biết gì về trái phiếu kho bạc?

Đây là một loại công cụ vay nợ do kho bạc nhà nước phát hành. Loại hình trái phiếu này được phát hành với mục đích huy động tiền nhàn rỗi trên thị trường để bù đắp lại sự thâm hụt ngân sách. Với lợi tức theo quy định và kỳ hạn thanh toán thường trên 1 năm. Hay nói cách khác, trái phiếu kho bạc là chứng từ cam kết của chính phủ với người cho vay. 

trái phiếu kho bạc

Theo đó, Chính phủ đã sử dụng trái phiếu ngân hàng nhà nước để điều tiết cơ sở thanh toán của hệ thống ngân hàng. Mục đích chính là kiểm soát tiền tệ. Vì thế đây được xem là loại hình đầu tư ít rủi ro nhất trong các công cụ tài chính trên thị trường. 

Lãi suất đầu tư trái phiếu kho bạc

Lãi suất này được Bộ tài chính quy định cho từng đợt phát hành. Sau khi đã thỏa thuận với Ngân hàng nhà nước đảm bảo cho người mua được hưởng lãi suất thực, cộng với chỉ số trượt giá theo các phương thức lãi suất sau:

 • Lãi suất cố định áp dụng cho cả kỳ hạn phát hành
 • Lãi suất áp dụng từng năm trong thời gian phát hành
 • Lãi suất chỉ đạo để tổ chức đấu thầu chọn lãi suất phát hành

Mức lãi suất đầu tư hiện tại đang là 2,25% và có dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai lên đến 3%, thậm chí 3,5%. Theo những thông tin mới nhất, lãi suất trái phiếu chính phủ không tăng ngay lập tức. Mà sẽ tăng từ từ với tốc độ tăng giữa các kỳ hạn là không đồng đều. 

>>> Trái phiếu bất động sản liệu có tiềm ẩn rủi ro giữa “cơn sốt” đất?

Ưu và nhược điểm khi đầu tư trái phiếu kho bạc

Ưu và nhược điểm khi đầu tư trái phiếu kho bạc

 Ưu điểm

Với những ai thích sự an toàn, e ngại rủi ro thì đầu tư vào trái phiếu ngân hàng nhà nước chính là lựa chọn thông minh nhất. Bởi chúng có các ưu điểm như:

Tính linh hoạt: Do thời gian chuyển đổi nhanh, được ưa chuộng mua nhiều nhất trên thị trường. Nhà đầu tư có thể mua bán trực tiếp loại trái phiếu này với các nhà đầu tư khác để thu tiền mặt về. Chính vì thế khả năng thanh khoản của trái phiếu kho bạc là ưu điểm lớn nhất.

Độ an toàn cao: Do được phát hành và đảm bảo bởi nhà nước. Đặc biệt đến kỳ đáo hạn, người mua trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán so với các loại giấy tờ có giá khác.

Lợi tức biết trước và được ấn định: Ngay khi mua trái phiếu, nhà đầu tư đã được cam kết chi trả số lợi tức được cam kết theo kỳ hạn. Và hoàn toàn được thu hồi được vốn khi đáo hạn. Điều này giúp người cho vay chủ động được nguồn lợi nhuận vào.

Nhược điểm

Trái phiếu kho bạc là khoản đầu tư ngắn hạn an toàn nhất. Song, lợi nhuận mang lại là tương đối thấp so với các hình thức đầu tư khác.

Lợi nhuận chỉ được ghi nhận khi đáo hạn. Đây là nhược điểm biến loại hình trái phiếu này trở thành một phương tiện đầu tư ít hấp dẫn hơn. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm dòng tiền ổn định.

Những lưu ý khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ

Vì mức độ an toàn mà loại trái phiếu này mang lại nên mức lãi suất đi cùng sẽ khá thấp. Chính vì vậy nên mức độ ưa chuộng của trái phiếu kho bạc vẫn thấp hơn nhiều so với đầu tư cổ phiếu. Khả năng huy động vốn dài hạn thấp khiến các nhà đầu tư muốn “ăn to, làm lớn” vẫn còn đang e ngại. Vậy nên loại hình trái phiếu này chỉ phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn đầu tư kiếm tiền thụ động một cách an toàn. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về trái phiếu chính phủ cũng như những lợi ích và hạn chế khi đầu tư lĩnh vực này. Nếu bạn là một nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn kiếm thêm thu nhập thụ động với mức độ an toàn gần như tuyệt đối thì đây là loại hình đầu tư phù hợp với bạn.

Những lưu ý khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ 

Còn nếu bạn là một nhà đầu tư lớn, muốn số tiền mình bỏ ra đầu tư phải mang lại hiệu quả cao. Bạn có thể xem xét đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. Với mức lãi suất hấp dẫn hơn rất nhiều so với trái phiếu chính phủ mà độ an toàn vẫn được đảm bảo bởi sự kiểm soát của nhà nước đối với các doanh nghiệp phát hành. Hãy xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn phương án đầu tư một cách hiệu quả và an toàn bạn nhé.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> So sánh cổ phiếu ưu đãi và trái phiếu để đầu tư hiệu quả

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH 2021 TẠI ĐÂY:
  Kiểm tra thêm

  Bản chất của trái phiếu đô thị nhà đầu tư cần lưu ý

  Bản chất của trái phiếu đô thị nhà đầu tư cần lưu ý

  5 / 5 ( 5 bình chọn ) Đối với những nhà đầu tư mới …