Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ đầu tư gì /✅ Có nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư bảo hiểm sinh lời ngắn hạn?

Có nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư bảo hiểm sinh lời ngắn hạn?

Có nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư bảo hiểm sinh lời ngắn hạn?

Đầu tư là để sinh lời, là để nguồn lợi thu lại sau thời gian đầu tư cao hơn số tiền bỏ ra ban đầu. Giữa các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được nhiều người quan tâm nhất hiện nay; sản phẩm bảo hiểm đầu tư nổi trội hơn hẳn với tính năng kết hợp giữa bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư. Vậy có nên đầu tư bảo hiểm sinh lời?

Bảo hiểm đầu tư là gì?

Bảo hiểm đầu tư hay còn gọi bảo hiểm liên kết đầu tư là sản phẩm tuy đã xuất hiện khá lâu nhưng vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Đặc biệt đây là sản phẩm có sự khác biệt lớn so với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống trước kia; nên khiến nhiều người lăn tăn không biết có nên đầu tư bảo hiểm hay không. Để có câu trả lời phù hợp, bạn nên hiểu rõ hơn về phí và quyền lợi bảo hiểm của sản phẩm bảo hiểm đầu tư; bởi đây cũng là hai yếu tố mà người tham gia đang quan tâm hàng đầu.

Có nên đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ

Nếu bạn xem đầu tư bảo hiểm nhân thọ là một kênh đầu tư thì hãy suy nghĩ lại vì những lý do sau:

Đầu tư bảo hiểm nhân thọ không có cơ chế “sinh lời” như đầu tư

Đầu tư phổ biến với tỷ lệ rủi ro cao

Chứng khoán, bất động sản thường được các chuyên gia nhận định là những kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, gắn liền với nguyên lý “rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn”; đây là kênh đầu tư dành cho những người có khẩu vị rủi ro cao. Còn gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư an toàn, nên dĩ nhiên mức lãi suất khiêm tốn.

Dễ nhận thấy rằng các tiêu chí để lựa chọn kênh đầu tư có thể là khả năng sinh lời, mức rủi ro và tình hình tài chính mỗi cá nhân.

Đầu tư bảo hiểm nhân thọ có sinh lời như đầu tư thông thường?

Riêng đối với Bảo hiểm nhân thọ thì lại không dựa trên các tiêu chí đó. Chúng ta mua BHNT để phòng trừ rủi ro như tai nạn, bệnh tật,…

Sở dĩ BHNT thường bị nhầm lẫn là một kênh đầu tư là vì trong phần lớn trường hợp được chi trả, bạn sẽ nhận được quyền lợi lớn hơn nhiều so với số tiền đã bỏ ra. Tuy nhiên, cần xác định rõ rằng: giá trị của một hợp đồng bảo hiểm nằm ở sự bảo vệ.

Nói cho dễ hiểu, mua bảo hiểm là:

 • Mua sự an tâm trong cuộc sống hiện tại
 • Mua sự đảm bảo cho tương lai tài chính: phòng trừ ốm đau, chu toàn tương lai con cái, hưu trí an nhàn,…

Chính xác hơn, “đầu tư bảo hiểm” chính là nói đến giá trị bảo vệ. Không nên so sánh BHNT với các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản hay gửi tiết kiệm. Vốn dĩ đó là sự so sánh khập khiễng do bản chất hoàn toàn khác nhau.

Tính thanh khoản của bảo hiểm nhân thọ không cao

Khi bạn dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư, sau một khoảng thời gian nhất định, sẽ có hai trường hợp xảy ra: lỗ hoặc lời. Nhưng dù lời hay lỗ, bạn đều toàn quyền quyết định số vốn của mình; muốn rút lúc nào cũng được, hoặc đầu tư thêm nếu muốn.

Tương tự với gửi tiết kiệm

Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, mặc dù có sự chênh lệch về tiền lãi khi rút đúng hạn và rút trước hạn (rút đúng hạn thì hưởng tiền lãi ứng với lãi suất như ban đầu; rút trước hạn thì tiền lãi không đáng kể); nhưng bạn vẫn tuỳ ý lấy tiền về lúc nào cũng được.

>>> Lạm phát tăng cao, đâu là kênh đầu tư trú ẩn an toàn?

Với Bảo hiểm nhân thọ – Muốn rút cũng không được ngay

Với Bảo hiểm nhân thọ thì hoàn toàn khác. Trong những năm đầu tiên, phí bảo hiểm chủ yếu được trích lập vào Quỹ dự phòng rủi ro; do tỷ lệ rủi ro ở những năm đầu tiên của công ty bảo hiểm rất lớn. Bạn gửi 10 triệu, 20 triệu nhưng nếu “sự kiện bảo hiểm” xảy ra; công ty bảo hiểm phải đền bù lên đến 1 tỷ, 2 tỷ đồng. Và thậm chí trong 2 năm đầu tiên, nếu bạn huỷ hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ “mất trắng”. Điều này được thể hiện rõ trong Luật kinh doanh bảo hiểm do Chính phủ ban hành. Từ năm thứ 3 trở đi, giá trị hoàn lại bắt đầu hình thành.

Và cũng chính vì chia tiền vào quỹ rủi ro và giá trị hoàn lại; nên nếu xem BHNT là một quỹ tài chính trong dài hạn thì đó là một lựa chọn rất tốt. Nhưng nếu mục đích của bạn là đầu tư/ tiết kiệm trong ngắn hạn và trung hạn (5 – 6 năm) thì tốt nhất không nên mua Bảo hiểm nhân thọ.

Đầu tư an tâm – Bảo hiểm an toàn

Muốn sinh lời, đừng chọn đầu tư bảo hiểm

Từ những phân tích trên, hẳn bạn cũng phân tích được tình hình bản thân và có quyết định có nên đầu tư bảo hiểm hay không rồi đúng không? Bảo hiểm nhân thọ là một công cụ tài chính bảo vệ gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống; không phải một hình thức đầu tư hay tiết kiệm lãi suất cao; đặc biệt càng không phải là lựa chọn đầu tư trong ngắn – trung hạn.

Nếu bạn muốn tiền nhàn rỗi sinh sôi nảy nở theo thời gian (ngắn – trung hạn); hãy chọn hình thức đầu tư khác như: bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu,…

Như trên đã đề cập, cổ phiếu hay bất động sản là hình thức dành cho nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao vì “lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn”. Nên một hình thức gợi ý dành cho người muốn rủi ro thấp, nhưng lãi suất ổn định hơn tiết kiệm hay mua bảo hiểm là Trái phiếu.

Đầu tư an tâm – Bảo hiểm an toàn với Trái phiếu

Là một hình thức đầu tư chứng khoán với rủi ro gần như bằng 0 dành cho nhà đầu từ có “khẩu vị rủi ro” thấp. Nhất là vào thời kỳ khủng hoảng mùa dịch như hiện nay; trái phiếu nổi lên như một nơi gửi nguồn tiền nhàn rỗi an toàn, mà vẫn sinh lợi nhuận đủ cao.

Trái phiếu doanh nghiệp

Không chỉ có ưu điểm là lãi suất cao hơn nhiều so với lãi không kỳ hạn của ngân hàng; trái phiếu còn có những đặc điểm như:

 • Tính thanh khoản cao
 • Trái phiếu là một tài sản giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Đem lại nguồn thu nhập thụ động cố định cho người sở hữu.
 • Trái phiếu có thể giúp người sở hữu kiếm lời từ chênh lệch giá như cổ phiếu khi mà thị trường lãi suất tăng.

Vì vậy, trái phiếu được coi là hình thức đầu tư được ưu tiên cao thời kỳ khủng hoảng như hiện tại. Một gợi ý tốt cho bạn thay vì mua bảo hiểm nhân thọ; với ưu thế hơn về lãi suất, tính thanh khoản; dĩ nhiên là về mặt đầu tư – sinh lời – ngắn hạn.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Đầu tư gì của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Có 300tr nên kinh doanh gì để mua được nhà năm 35 tuổi?

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH 2021 TẠI ĐÂY:
  Kiểm tra thêm

  Đầu tư gì với 100 triệu để sinh lời hiệu quả

  Đầu tư gì với 100 triệu để sinh lời hiệu quả từ tiền nhàn rỗi

  5 / 5 ( 5 bình chọn ) Bạn đang có khoản tiền nhàn rỗi …