Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ đầu tư gì /✅ Có nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư bảo hiểm liên kết đầu tư?

Có nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư bảo hiểm sinh lời ngắn hạn?

Có nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư bảo hiểm liên kết đầu tư?

Đầu tư là để sinh lời, là để nguồn lợi thu lại sau thời gian đầu tư cao hơn số tiền bỏ ra ban đầu. Giữa các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được nhiều người quan tâm nhất hiện nay; sản phẩm bảo hiểm đầu tư nổi trội hơn hẳn với tính năng kết hợp giữa bảo vệ, tiết kiệm và đầu tư. Vậy có nên rót tiền vào bảo hiểm liên kết đầu tư?

Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì?

Bảo hiểm đầu tư hay còn gọi bảo hiểm liên kết đầu tư là sản phẩm tuy đã xuất hiện khá lâu nhưng vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Bảo hiểm đầu tư gồm 2 loại: Bảo hiểm liên kết đơn vị và Bảo hiểm liên kết chung.

Đặc biệt đây là sản phẩm có sự khác biệt lớn so với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ truyền thống trước kia; nên khiến nhiều người lăn tăn không biết có nên đầu tư bảo hiểm hay không. Để có câu trả lời phù hợp, bạn nên hiểu rõ hơn về phí và quyền lợi bảo hiểm của sản phẩm bảo hiểm đầu tư; bởi đây cũng là hai yếu tố mà người tham gia đang quan tâm hàng đầu.

Các loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo Hiểm liên kết đầu tư gồm 2 loại là Bảo Hiểm Liên kết chung và Bảo hiểm Liên kết đơn vị.

Bảo hiểm Liên kết đơn vị

Bảo hiểm liên kết đơn vị là một sản phẩm thuộc loại hình Bảo hiểm LKĐT. Ngoài những đặc điểm của BHNT liên kết đầu tư, BH liên kết đơn vị có những đặc điểm sau:

 • Yếu tố chủ yếu của BH liên kết đơn vị là Đầu Tư. Do đó, Bên mua BH Được Quyền Lựa Chọn đầu tư phí bảo hiểm vào Quỹ liên kết nào mà mình thấy thích hợp nhất. Từ đó, Bên mua BH sẽ được biết rõ phí BH của mình được đầu tư vào đâu. Hơn nữa, họ trở thành “người điều hành” hoạt động đầu tư của công ty BH trong việc phân bổ Phí BH vào những Quỹ nhất định.
 • Vì Bên mua BH được quyền chọn và “điều hành” hoạt động đầu tư nên sản phẩm này không được cam kết lãi suất. Bên mua BH được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ kết quả đầu tư.
 • Tuy nhiên bên mua Bh phải gánh chịu mọi rủi ro phát sinh trong quá trình đầu tư đã chọn.
 • Nếu Quỹ đầu tư hoạt động hiệu quả thì Bên mua BH sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn. Ngược lại khi Quỹ đầu tư hoạt động không hiệu quả thì Bên mua BH có thể sẽ được hưởng lãi thấp hơn hoặc không có lãi.
 • Tuy không được cam kết chia lãi nhưng Bên mua BH có cơ hội hưởng mức lãi suất cao. Mức lãi suất này cao hơn cả mức lãi suất của BH liên kết chung. Điều này đồng nghĩa với việc rủi ro cũng cao hơn.
 • Giá trị của các đơn vị trong Quỹ đầu tư thường xuyên được cập nhật nhanh chóng, rõ ràng và chính xác trên Cổng thông tin của công ty BH hoặc tại Bộ phận quản lý Quỹ trực thuộc công ty BH.

bảo hiểm liên kết đầu tư có tốt không

>>> Có 300tr nên kinh doanh gì để mua được nhà năm 35 tuổi?

Bảo hiểm liên kết chung

Bảo hiểm liên kết chung hay còn gọi là Bảo hiểm linh hoạt. Đây là một sản phẩm thuộc loại hình Bảo Hiểm LKĐT. Ngoài những đặc điểm của Bảo Hiểm LKĐT, BH liên kết chung còn có những đặc điểm sau.

 • Yếu tố chủ yếu của sản phẩm BH liên kết chung là Bảo Vệ. Do đó, trong phần quyền lợi đầu tư, người mua BH được hưởng lợi nhuận từ kết quả đầu tư thực tế của Quỹ liên kết chung với tỷ suất đầu tư nhất định. Tỷ suất này luôn lớn hơn hoặc bằng mức tỷ suất tối thiểu được quy định trên HĐBH.
 • Công ty BH sẽ toàn quyền quyết định việc lựa chọn. Từ việc chọn đầu tư Phí BH vào Quỹ nào cho đến tỷ lệ đầu tư là bao nhiêu. Bên mua BH không được quyền chọn hay thay đổi Quỹ đầu tư và tỷ lệ phân bổ phí BH. Tuy vậy, Bên mua vẫn được biết rõ ràng Phí BH của mình được đầu tư vào những đâu.
 • Sản phẩm này được cam kết lãi suất. Mức lãi suất Bên mua BH nhận được sẽ thấp hơn so với lãi suất của BH liên kết đơn vị. Tuy nhiên mức lãi suất này an toàn hơn so với BH liên kết đơn vị và tốt hơn so với BHNT truyền thống.

So sánh bảo hiểm liên kết đầu tư với sản phẩm bảo hiểm truyền thống

Tiêu chí so sánh
BHNT Truyền thống
BHNT Liên kết đầu tư
BH Liên kết chung BH Liên kết đơn vị
Cơ cấu phí BH Một phần là Bảo hiểm Có phần phí và quyền lợi bảo hiểm chia thành 2 phần riêng biệt là phần bảo hiểm và phần đầu tư
Tính chất – Quyền lợi đáo hạn hợp đồng
– Quyền lợi tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn
Chủ yếu là quyền lợi tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn
Yếu tố tiết kiệm và đầu tư – Giá trị hoàn lại phụ thuộc vào phương pháp tính phí
– Bảo tức được công bố mỗi năm một lần
– Giá trị tiết kiệm và đầu tư phụ thuộc vào giá đơn vị mới nhất của các Quỹ liên kết
– Đơn vị của các Quỹ liên kết được định giá nhượng quyền
Yếu tố chính Bảo vệ – tiết kiệm Bảo vệ Đầu tư
Quyền chọn Bên mua BH không có quyền chọn Bên mua BH không có quyền chọn và điều chỉnh tỉ lệ Bên mua BH có quyền chọn và điều chỉnh tỉ lệ
Cam kết lãi suất – Không cam kết lãi suất
– Được tham gia chia lãi, hưởng bảo tức tích lũy và lãi chia cuối hợp đồng
Có cam kết lãi suất Không cam kết lãi suất
Mức độ an toàn Chắc chắn Cao, ổn định Rủi ro cao
Mức lãi suất Ổn định Cao và tốt hơn
Hưởng lợi nhuận Một phần từ kết quả đầu tư, công ty BH chịu mọi rủi ro Một phần từ kết quả đầu tư, công ty BH chịu mọi rủi ro Toàn bộ từ quá trình đầu tư và chịu mọi rủi ro

Những lưu ý khi mua bảo hiểm liên kết đầu tư

 • Việc đầu tiên và quan trọng nhất mà mỗi người cần làm là phân tích, cân nhắc nhu cầu.

Bạn hãy xác định nhu cầu của mình là bảo vệ là chính hay đầu tư là chính. Bên cạnh đó là khả năng tài chính của bản thân và gia đình.

Sau đó phối hợp với sự tư vấn từ phía công ty BH để lựa chọn cho mình loại sản phẩm Bảo Hiểm LKĐT phù hợp nhất.

 • Học hỏi

Bạn hãy tìm hiểu và tích lũy các kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến đầu tư tài chính. Những sự hiểu biết và kinh nghiệm này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư và mức độ an toàn trong quá trình đầu tư của bạn.

Thường xuyên theo dõi sự biến động của thị trường. Việc này giúp bạn có kế hoạch điều chỉnh và hoán đổi linh hoạt mức độ đầu tư giữa các Quỹ để đảm bảo đầu tư hiệu quả nhất.

 • Cân nhắc khả năng thua lỗ

Khi quỹ đầu tư hoạt động hiệu quả, Bên mua BH sẽ được hưởng hầu hết lợi nhuận. Nhưng trong trường hợp rủi ro xảy ra thì giá trị của các đơn vị đầu tư bị sụt giảm. Quyền lợi BH của NĐT sẽ bị ảnh hưởng mà không có sự bù đắp nào từ công ty BH.

>>> Lạm phát tăng cao, đâu là kênh đầu tư trú ẩn an toàn?

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Đầu tư gì của clbnhadautu40 bạn nhé!!!


   


   Kiểm tra thêm

   Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

   Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

   5 / 5 ( 1 bình chọn ) So với các loại hình thức đầu …

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay