Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng không?

Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng không?

Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng không?

Dưới sức ép lãi suất ngân hàng giảm mạnh, nhiều người quyết định rút tiền tiết kiệm chuyển sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để hưởng lãi suất cao hơn. Vậy điều này có thật mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư không? Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng để giảm thiểu rủi ro không? Mời quý bạn đọc xem bài phân tích dưới đây nhé.

Tình hình trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường hiện nay

Cuối năm 2021, Theo  số liệu thống kê của Bộ Tài chính, khối lượng trái phiếu được phát hành tăng 29% so với năm 2019 đạt khoảng 430.000 tỷ đồng. Trong đó, lượng trái phiếu phát hành riêng lẻ chiếm 93,4% và tăng 30,4% so với năm 2019. 

Năm 2021, theo Nghị định mới của Chính Phủ về hiệu lực thi hành của Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo các chuyên gia, điều này đã đã góp phần hoàn thiện khung pháp lý về phát trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam theo tính minh bạch và chuyên nghiệp hơn.

Tình hình trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường hiện nay

Trước tình hình đó, nhiều ngân hàng đẩy mạnh triển khai bán chéo trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó, ngân hàng Techcombank sở hữu giá trị chứng khoán nợ của tổ chức kinh tế phát hành lớn nhất. Lượng trái phiếu doanh nghiệp mà ngân hàng này nắm giữ là 46.500 tỷ đồng, tăng 53% so với năm trước. Một số ngân hàng khác cũng đồng loạt tăng như: VPBank tăng 124%; TPBank tăng 138% và tại MBBank tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng không?

Có nên đầu tư tiền vào trái phiếu doanh nghiệp không?

Nhìn chung, trên thị trường hiện nay trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư không mới nhưng mang lại hiệu quả cao. Đầu tư trái phiếu mang đến cho nhà đầu tư nguồn lãi tốt hơn gửi tiết kiệm gấp 3 lần. Đây là kênh huy động vốn giúp các doanh nghiệp phát triển quy mô kinh doanh. 

Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng không?

So với đầu tư cổ phiếu thì trái phiếu doanh nghiệp an toàn hơn cho nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường. Tuy nhiên, việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vẫn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Rủi ro lớn nhất mà nhà đầu tư gặp phải là doanh nghiệp bị phá sản và không có khả năng thanh lý nợ cho nhà đầu tư.

 Những điều cần biết khi đầu tư trái phiếu ngân hàng

Mua trái phiếu qua ngân hàng có giảm thiểu được rủi ro không?

Khi nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng sẽ giúp giảm thiểu phần lớn rủi ro. Do trái phiếu doanh nghiệp đã được kiểm duyệt về chất lượng trước khi phát hành. Hiện nay, lãi suất từ đầu tư trái phiếu khoảng từ 9% đến 12%/năm – cao hơn mức lãi suất nhận được khi gửi tiết kiệm ngân hàng. 

Trên thực tế, ngân hàng chỉ đóng vai trò đại lý phát hành trái phiếu cho các doanh nghiệp. Hiểu 1 cách đơn giản, việc phát hành trái phiếu tại ngân hàng chỉ là một trong những dịch vụ của họ. Và ngân hàng chỉ là đơn vị trung gian cho việc mua bán trái phiếu giữa doanh nghiệp và khách hàng. Vì thế, khi doanh nghiệp xảy ra vấn đề thì cá nhân sở hữu trái phiếu sẽ chịu toàn bộ rủi ro. 

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng như thế nào?

Việc mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng cũng khá đơn giản. Các nhà đầu tư cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và đến các phòng giao dịch ngân hàng gần nhất. Sẽ được chuyên viên ngân hàng hỗ trợ và làm thủ tục một cách nhanh chóng.

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng như thế nào?

Những loại giấy tờ để mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng bao gồm:

– Giấy căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân (CCCD/CMND).

– Giấy chứng thực nguồn gốc số tiền mua trái phiếu doanh nghiệp.

– Giấy tờ chứng minh mục đích mua trái phiếu doanh nghiệp của cá nhân hoặc tổ chức.

– Giấy phép kinh doanh (nếu chủ thể là doanh nghiệp/tổ chức).

– Điền vào mẫu đơn mua trái phiếu theo quy định của ngân hàng.

Để quá trình mua trái phiếu được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Các nhà đầu tư cần làm theo hướng dẫn của chuyên viên tư vấn. Đồng thời, cam kết thực hiện đúng những quy định thỏa thuận trong hợp đồng.

Nên mua trái phiếu doanh nghiệp hay trái phiếu ngân hàng?

Bên cạnh trái phiếu doanh nghiệp, các nhà đầu tư còn có sự lựa chọn khác đó là trái phiếu ngân hàng. Trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu ngân hàng có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vì thế, nhà đầu tư hãy cân nhắc trước khi lựa chọn.

– Khác nhau về lãi suất: lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp cao hơn trái phiếu ngân hàng. 

– Mức độ an toàn: Trái phiếu doanh nghiệp được đảm bảo bởi doanh nghiệp phát hành. Còn trái phiếu ngân hàng được đảm bảo bởi ngân hàng. Vì thế, trái phiếu ngân hàng an toàn hơn trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn chọn mua được trái phiếu từ doanh nghiệp lớn và uy tín thì điều này gần như tương đương nhau.

– Tính thanh khoản: Tính thanh khoản của trái phiếu ngân hàng sẽ cao hơn trái phiếu doanh nghiệp một chút. Tuy nhiên, nhìn chung thì các quy định cũng gần như không khác biệt mấy.

Tóm lại, so với trái phiếu ngân hàng thì trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro lớn hơn. Nhưng mang lại lợi nhuận cao hơn.

Trái phiếu ngân hàng là gì – Tìm hiểu cho người mới bắt đầu

Cách mua trái phiếu ngân hàng có khó không?

Cũng giống như mua trái phiếu doanh nghiệp tại ngân hàng. Để mua trái phiếu ngân hàng, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và đến quầy giao dịch ngân hàng để làm thủ tục mua trái phiếu.

Bên cạnh đó, để thủ tục làm hồ sơ diễn ra một cách thuận lợi và nhanh nhất. Bạn cần thực hiện theo sự hướng dẫn của chuyên viên tư vấn ngân hàng. Và cần đọc kỹ cam kết để thực hiện đúng cam kết 2 bên đã ký trên hợp đồng nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Bỏ túi cách mua trái phiếu VinGroup cực đơn giản

    Kiểm tra thêm

    Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

    Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

    5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

    đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay