Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Có nên mua trái phiếu ngân hàng ở thời điểm hiện tại không?

Có nên mua trái phiếu ngân hàng ở thời điểm hiện tại không?

Có nên mua trái phiếu ngân hàng ở thời điểm hiện tại không?

Thị trường hiện nay luôn tồn tại nhiều biến động bất ngờ. Thậm chí ngay cả lãi suất ngân hàng trước nay được xem là kênh đầu tư ít rủi ro nhưng vẫn có thể bị điều chỉnh trong thời gian ngắn. Trước tình hình này, không ít nhà đầu tư đã cân nhắc đến việc mua trái phiếu do ngân hàng phát hành. Vậy có nên mua trái phiếu ngân hàng ở thời điểm hiện tại không? Hãy theo dõi qua bài viết bên dưới nhé.

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu do ngân hàng phát hành. Giúp ngân hàng có thể huy động vốn trong thời gian ngắn. Bên cạnh việc huy động từ người dân qua hình thức gửi tiết kiệm. Ngân hàng còn cách huy động vốn khác là phát hành trái phiếu. Trái phiếu ngân hàng đem lại cơ hội đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm. Thế nhưng lãi suất sẽ cao hơn.

có nên mua trái phiếu ngân hàng

Nhà đầu tư được lợi gì khi đầu tư trái phiếu ngân hàng

Gia tăng lợi tức

Đây được xem là lợi ích phổ biến nhất khi nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào trái phiếu ngân hàng. Lợi tức ở đây là tổng lợi nhuận khi bạn giữ trái phiếu cho đến khi đáo hạn. Trong suốt thời gian này, nhà đầu tư sẽ tìm cách để tối đa hóa lợi tức này. 

Chiến lược giao dịch tín dụng

Có nên mua trái phiếu ngân hàng trong tình hình kinh tế thị trường đầy những biến động như hiện nay? Nhiều lĩnh vực kinh doanh bắt đầu rơi vào khủng hoảng và dễ phá sản. Hậu quả là những nhà đầu tư trái phiếu ngân hàng sẽ có xu hướng tìm đến nơi an toàn bằng cách rút hoặc bán trái phiếu của mình để đầu tư sang lĩnh vực khác. Thời điểm này được xem là khởi đầu cho việc thực hiện các giao dịch theo kiểu tín dụng phòng thủ. Việc này nhằm bảo vệ danh mục đầu tư của bạn khỏi vùng nguy hiểm.

Ngược lại, nếu ngân hàng là lĩnh vực có rủi ro thấp. Đồng thời các ngân hàng cùng lúc đưa ra những lợi ích, cải tiến hấp dẫn thì trái phiếu ngân hàng chính là kênh đầu tư hiệu quả. Vì thế, khá nhiều nhà đầu tư dùng chiến lược này để xoay vòng giữa việc mua trái phiếu ngân hàng và các trái phiếu khác. Tùy vào kỳ vọng mà họ đặt ra về xu hướng thị trường thời điểm hiện tại.

 Trái phiếu ngân hàng là gì – Tìm hiểu cho người mới bắt đầu

Có nên mua trái phiếu ngân hàng? Rủi ro của trái phiếu ngân hàng là gì?

Rủi ro của trái phiếu ngân hàng là gì?

Rủi ro lãi suất

Lãi suất và giá trái phiếu có mối quan hệ tương phản nhau. Khi lãi suất giảm, giá trái phiếu trên thị trường nhìn chung sẽ tăng lên. Ngược lại, khi lãi suất tăng, giá trái phiếu sẽ theo đó giảm xuống. Nguyên nhân của việc này là do khi lãi suất giảm, các nhà đầu tư cố gắng nắm bắt hoặc “khóa” lợi suất cao nhất trong thời gian lâu nhất có thể.

Để làm được việc này, họ sẽ thu lời trước từ trái phiếu hiện hành với lãi suất cao hơn so với giá thị trường. Sự gia tăng nhu cầu dẫn đến việc giá trái phiếu tăng lên. Trái lại, nếu mức lãi suất hiện hành tăng lên, những nhà đầu tư đương nhiên sẽ từ bỏ trái phiếu lãi suất thấp. Điều này sẽ làm giảm giá trái phiếu.

Rủi ro lạm phát

Khi nhà đầu tư mua trái phiếu, về bản chất họ chắc chắn nhận được một mức lợi suất trong thời hạn. Hoặc ít nhất là trong thời gian nắm giữ trái phiếu. Nếu chi phí sinh hoạt và lạm phát gia tăng. Đồng thời nếu tốc độ lạm phát này nhanh hơn so với tốc độ của lợi suất thì sức mua của nhà đầu tư sẽ giảm. Và thậm chí có thể thu về mức lợi suất âm. Hiểu theo cách khác là nếu nhà đầu tư kiếm được mức lợi suất 3% khi đầu tư trái phiếu. Cùng lúc đó lạm phát tăng lên 4% thì lợi suất thực sự của nhà đầu tư chỉ còn lại -1%.

Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng không?

Những lưu ý khi mua trái phiếu ngân hàng

Những lưu ý khi mua trái phiếu ngân hàng

Nếu còn đang phân vân không biết có nên mua trái phiếu ngân hàng ở thời điểm hiện tại không thì hãy tham khảo những lưu ý bên dưới. Chúng có thể giúp bạn đưa ra được quyết định đấy:

 • Thay vì gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng và bị tính lãi suất thấp nếu rút trước thời hạn. Hoặc gặp rủi ro lãi suất khi thị trường biến động thì hãy mua trái phiếu ngân hàng.
 • Nhà đầu tư có thể bán trái phiếu trên thị trường thứ cấp trong trường hợp khẩn cấp. Và cũng không cần lo ngại nhiều khi lãi suất thị trường thay đổi.
 • Các nhà đầu tư cần chú ý rằng với các ngân hàng đủ điều kiện để phát hành trái phiếu thì thường sẽ có thời hạn tối thiểu 5 năm. Không được đảm bảo bằng tài sản của tổ chức tín dụng cũng như không được mua lại. Hay trả nợ trước thời gian đáo hạn.
 • Bên cạnh đó, ngân hàng còn có thể được ngừng trả lãi và chuyển lãi lũy kế sang năm kế tiếp trong trường hợp trả lãi dẫn đến kinh doanh thua lỗ.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Có nên mua trái phiếu ngân hàng thời điểm hiện nay?

  Kiểm tra thêm

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay