Trang chủ /✅ Doanh nghiệp /✅ Đâu là những rủi ro trong đầu tư chứng khoán NĐT cá nhân cần nắm?

Đâu là những rủi ro trong đầu tư chứng khoán NĐT cá nhân cần nắm?

Đâu là những rủi ro trong đầu tư chứng khoán NĐT cá nhân cần nắm?

Một cách giúp bạn kiếm tiền bền vững chính là đầu tư khoản tiền nhàn rỗi. Bên cạnh các kênh đầu tư nổi tiếng khác, đầu tư chứng khoán dần mở rộng tính tiếp cận để làm giàu. Tuy nhiên, song song cơ hội cải thiện tài chính, rủi ro trong đầu tư chứng khoán là không tránh khỏi và khó thể lường trước được.

Cơ hội đầu tư chứng khoán mang lại

Cơ hội đầu tư chứng khoán mang lại
Cơ hội đầu tư chứng khoán mang lại

Nhiều hơn mặt đem lại lợi nhuận cao; đầu tư chứng khoán còn nhiều mặt tích cực hơn

Hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá

Hiển nhiên đây là điều mà khi đầu tư chứng khoán ai cũng kỳ vọng. Khi công ty tăng trưởng tốt, giá cổ phiếu thường tăng cao; và kéo theo là đem lại lợi nhuận từ chênh lệch giá cho những ai nắm cổ phiếu công ty.

Nhận cổ tức hàng năm

Ngoài chênh lệch giá, đây mới thực sự là nguồn thu nhập thụ động của bạn. Nhiều công ty khi làm ăn tốt có chính sách chi trả cổ tức hàng năm cho các cổ đông (là người nắm giữ cổ phiếu của công ty) từ phần lợi nhuận của doanh nghiệp. Ví dụ nếu bạn sở hữu cổ phiếu của công ty Cơ điện lạnh ( REE), chưa bàn tới việc tăng giá cổ phiếu; bạn nhận được cổ tức khá đều đặn hàng năm từ năm 2011 đến nay với tỉ lệ 16%. Không tệ chút nào đúng không?

Tiền của bạn không bị ‘bốc hơi’ nếu lo rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Với tình hình lạm phát tăng cao vào thời điểm hiện tại; thực tế tiền của bạn đang ‘bốc hơi’ mỗi ngày khi “giam” chúng trong tủ hay trong ngân hàng (kể cả khi bạn gửi tiết kiệm; vì lãi suất tiền gửi tiết kiệm đang ngày càng thấp hơn so với chỉ số lạm phát – tiền lãi bạn thu được thấp hơn so với số tiền “bị bốc hơi”). Đầu tư chứng khoán sẽ giúp chúng ta bảo vệ được giá trị tài sản của mình.

Nắm giữ và tham gia vào quản trị công ty

Khi bạn mua cổ phiếu của 1 công ty tức là bạn đang là chủ sở hữu 1 phần của công ty đó. Bạn nắm giữ càng nhiều cổ phiếu; thì bạn càng có ảnh hưởng tới quyết định các lĩnh vực của công ty.

Mua bán dễ dàng, không đòi hỏi vốn lớn

Có rất nhiều kênh đầu tư khác hiện nay như BĐS, vàng, ngoại tệ,… Nhưng chúng đều đòi hỏi bạn phải có nguồn vốn tương đối và giao dịch khá phức tạp. Đối với chứng khoán, với số vốn có thể dưới 1.000.000 VNĐvà  vài cú click chuột; bạn hoàn toàn có thể tham gia giao dịch trên thị trường.

Mặc rủi ro trong đầu tư chứng khoán, vẫn luôn có cơ hội cho bạn tham gia

Mặc dù có thể thị trường giảm hoặc tăng theo từng giai đoạn; nhưng mỗi cổ phiếu lại có thể có xu hướng khác nhau. Thị trường chung tăng trưởng tốt đương nhiên là bạn sẽ có rất nhiều cổ phiếu lựa chọn; nhưng kể cả khi thị trường suy giảm, cơ hội vẫn luôn xuất hiện trong số hàng trăm cổ phiếu.

 Có nên đầu tư cổ phiếu theo xu hướng đám đông?

Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Rủi ro hệ thống trong đầu tư chứng khoán

Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán
Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Đây là hình thức rủi ro đầu tư chứng khoán tác động đến toàn bộ hoặc hầu hết các chứng khoán. Sự bấp bênh của môi trường kinh tế nói chung như sự sụt giảm GDP; biến động lãi suất; tốc độ lạm phát thay đổi… là những minh chứng cho rủi ro hệ thống. Những biến đổi này tác động đến sự dao động giá cả của các chứng khoán trên thị trường.

Một ví dụ điển hình là thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một giai đoạn điều chỉnh mạnh; giảm khoảng 25% từ đỉnh tháng 4/2018. Nguyên nhân của sự sụt giảm này có đóng góp từ nhiều yếu tố rủi ro hệ thống:

+ Chiến tranh thương mại Mỹ -Trung gây ra sự bất ổn vĩ mô trong khoảng thời gian đó

+ Đồng USD trên đà tăng mạnh trong khoảng thời gian đó. Điều này khiến khối ngoại có xu hướng bán ròng bởi bởi quỹ ngoại đầu tư vào Việt Nam; chưa biết doanh nghiệp làm ăn ra sao, thì họ đã lỗ do tỷ giá rồi!

Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán của rủi ro hệ thống như: rủi ro biến động lãi suất; rủi ro biến động giá hàng hóa; rủi ro tiền tệ; rủi ro tín dụng và rủi ro thanh khoản.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán cụ thể

Rủi ro cụ thể là những rủi ro đặc trưng trong từng ngành hoặc từng công ty. Ví dụ các rủi ro khi đầu tư chứng khoán: tai nạn máy bay tới từ ngành hàng không; thông tin xấu từ một công ty chứng khoán… không phải toàn thị trường đều bị ảnh hưởng. Vì là những rủi ro đặc trưng, nên không phải tất cả nhà đầu tư trên thị trường đều cùng nhau chịu rủi ro này.

Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán cụ thể như: rủi ro kiểm toán, rủi ro xếp hạng, rủi ro lỗi thời, truyền thông, pháp lý.

Cách hạn chế rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Cách hạn chế rủi ro trong đầu tư chứng khoán
Cách hạn chế rủi ro trong đầu tư chứng khoán
 • Điều cần làm để hạn chế tối thiểu rủi ro đầu tư là trang bị nền tảng kiến thức vững vàng; có cái nhìn đa chiều trong mọi tình huống.
 • Tuân thủ kỷ luật trong việc đầu tư; theo dõi sát sao diễn biến thị trường; chọn lựa các nguồn thông tin chính xác để ra quyết định.
 • Chọn các công ty chứng khoán uy tín để được cung cấp những dịch vụ tốt nhất.
 • Nên bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ để thử sức với thị trường.

Trong tình huống diễn biến thị trường xấu; hoặc bản thân bạn chưa sẵn sàng về vốn, kinh nghiệm, khả năng hứng chịu rủi ro,… nhà đầu tư có thể rút vốn để đưa vào các nơi an toàn hơn như gửi tiết kiệm, trái phiếu. Với tiết kiệm, khả năng sinh lời hiện tại gần như bằng 0 so với lạm phát. Một hình thức an toàn không kém nhưng mang lợi nhuận ổn định, gấp 2-3 lần tiết kiệm hiện đang thu hút sự chú ý là trái phiếu doanh nghiệp – một hình thức đầu tư đáng để bạn tìm hiểu nếu lo sợ các rủi ro trong đầu tư chứng khoán.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Cổ Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Các mã chứng khoán nên đầu tư “rót tiền” vào những tháng cuối năm 2021

  Kiểm tra thêm

  Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

  Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Dưới đây là danh sách một vài …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay