Đầu tư chứng khoán ảo – Ưu và nhược điểm khi tham gia đầu tư?

Đầu tư chứng khoán ảo là thị trường tham gia đầu tư trực tiếp hiện đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Người chơi có thể tích lũy được nhiều kiến thức nhất định về thị trường chứng khoán. Vì đây được xem là cách tiếp xúc gián tiếp trên thị trường chứng khoán thật. Vậy ưu, nhược điểm khi tham gia đầu tư vào thị trường này là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của clbnhadautu40 nhé!

Đầu tư chứng khoán ảo là gì?

Sàn chứng khoán ảo là các trò chơi mô phỏng cách thức hoạt động giống hoàn toàn như sàn chứng khoán thật TP.HCM (HOSE) và sàn chứng khoán Hà Nội (HNX). Nguyên tắc hoạt động cũng tương tự như giao dịch chứng khoán thật. Hiện nay, các nhà đầu tư có thể tham gia vào 3 sàn chứng khoán ảo hoạt động như các trò chơi trực tuyến, do các cá nhân lập ra như là vietstock.vn, hoclamgiau.vn và vnstockgame.vn.

Đầu tư chứng khoán ảo là gì?

Cách thức tham gia thị trường đầu tư chứng khoán ảo cùng vô cùng đơn giản. Nhà đầu tư sẽ phải nộp một khoản phí nhất định để được cấp số tiền ảo từ 200.000 – 1.000.000 VNĐ. Đối tượng tham gia ở đây chủ yếu là các học sinh, sinh viên và những nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm muốn tìm hiểu và tham gia vào thị trường chứng khoán. 

Ưu và nhược điểm khi tham gia đầu tư chứng khoán ảo 

Ưu điểm

Sàn chứng khoán ảo là môi trường phù hợp với những người muốn tham gia vào thị trường chứng khoán thật. Bạn chỉ cần nộp vào một khoản phí nhỏ nộp là có thể có được một số tiền ảo nhất định để tham gia chơi. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán ảo còn mang đến cho người chơi những lợi ích thiết thực sau đây:

Ưu điểm khi đầu tư chứng khoán ảo

 • Sàn chứng khoán ảo giống như một trò chơi trực tuyến. Số tiền sử dụng khi tham gia giao dịch cũng là tiền ảo nên người tham gia chơi sẽ không bị mất phí. 
 • Nắm được những thông tin, kiến thức cơ bản thực tế về thị trường chứng khoán. Ví dụ như khả năng xem và đọc hiểu thông tin trên bảng giá chứng khoán; các phương thức giao dịch và quy trình đặt lệnh để thực hiện mua bán chứng khoán phù hợp,…
 • Tích lũy kinh nghiệm từ thực tiễn để có thể tiến hành tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán thực tế.
 • Người chơi có thể nhận được các phần thưởng có giá trị bằng tiền mặt khi tham gia các sự kiện, cuộc thi do các đơn vị tổ chức.

 Chứng chỉ quỹ Vndirect và những thông tin có thể bạn chưa biết

Nhược điểm

Chứng khoán ảo chỉ được coi là một trò chơi chứng khoán trực tuyến để người chơi thỏa sức tìm hiểu và đặt lệnh giao dịch bằng giá trị tiền ảo. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số nhược điểm hạn chế để tránh gặp phải rủi ro khi tham gia chứng khoán ảo nhé:

Nhược điểm khi đầu tư thị trường chứng khoán ảo

 • Kết quả mang lại trên sàn chứng khoán ảo chỉ mang tính chất tham khảo chứ chưa hẳn là con số chính xác tuyệt đối. Vì vậy có nhiều người chơi thắng trên game online nhưng trên sàn chứng khoán thật lại thua lỗ.
 • Bạn sẽ không mất tiền thật trên sàn chứng khoán ảo. Nhưng có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý người chơi khi đưa ra quyết định thực hiện lệnh giao dịch trên sàn chứng khoán thực tế. 
 • Khả năng tìm hiểu thị phần và phân tích thông tin trên thị trường chứng khoán thực tiễn cũng sẽ bị giới hạn so với sàn chứng khoán ảo.
 • Sàn chứng khoán ảo không có những quy định cụ thể về chi phí như giá sàn, giá trần. Điều này giúp người chơi sẽ có được kết quả tốt nhưng cũng dễ gây lầm tưởng và tâm lý “ỷ lại” khi đầu tư trên sàn chứng khoán thật.

Có nên đầu tư tham gia thị trường chứng khoán thật sau khi đầu tư chứng khoán ảo không?

Khi tham gia chứng khoán ảo, mỗi người sẽ có mục đích riêng khác nhau. Có thể là sự tò mò muốn tìm hiểu về đầu tư chứng khoán ảo để nâng cao kiến thức. Ngoài ra có những người thì muốn chơi vì đam mê nhưng nguồn tài chính bị hạn chế. Vậy có nên đầu tư vào chứng khoán sau khi đã có kinh nghiệm tham gia chứng khoán ảo hay không? Và cần cân nhắc những thông tin gì để có thể đưa ra quyết định đúng đắn?

 • Trang bị đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về đầu tư thị trường chứng khoán dù là ảo hay thật. Ví dụ như: kinh tế, tài chính, phân tích cơ bản và chuyên ngành.
 • Áp dụng nhiều phương pháp phân tích thị trường trên sàn ảo để thu được kết quả mang tính khả thi. Nếu kết quả tốt, không nên vội vàng đưa vào thực tế thị trường ngay mà hãy thử nghiệm trước bằng lượng vốn nhỏ.
 • Tương tác tích cực trên cả thị trường ảo và thật với những người bạn tham gia có cùng chí hướng đầu tư chứng khoán. Từ đó có thêm kinh nghiệm thực tế và nắm bắt được tâm lý thị trường.

Hãy luôn theo dõi CLBNHADAUTU40.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Bỏ túi chiến lược đầu tư chứng khoán giúp bạn “trăm trận trăm thắng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *