Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ Đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu?

Đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu

Đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu?

Thị trường Chứng khoán Việt Nam hiện nay đang ở giai đoạn phát triển ổn định và liên tục tăng trưởng trong 5 năm gần đây. Đầu tư chứng khoán có tính thanh khoản cao; mua nhanh bán nhanh; thủ tục đơn giản và phù hợp với mọi quy mô vốn của nhà đầu tư; khẳng định đây là một kênh đầu tư ổn định; có tỷ suất sinh lời cao hơn cả bất động sản, mua vàng, hay gửi tiết kiệm. Vậy đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu? Các bạn hãy đọc qua bài viết này nếu có thắc mắc trên nhé.

Đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu? – Hãy tìm hiểu các kiến thức cơ bản về thị trường

đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu

Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về thị trường khi đầu tư bds

Thị trường chứng khoán tuy đầy tiềm năng nhưng không dành cho những tay mơ. Vì vậy, để thành công, trước tiên bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán; như các thuật ngữ trong giao dịch; các quy định giao dịch; nguyên tắc cũng như cách đọc bảng giá chứng khoán. Sẽ không ai đi trên con đường mà đến biển hướng dẫn cơ bản còn không đọc được đúng không? Đây là một kỹ năng cần thiết để đảm bảo, duy trì và gia tăng nguồn vốn. Bạn nên dành ra một khoảng thời gian để tự học và trau dồi những kiến thức cơ bản về thị trường trước khi tham gia chơi chứng khoán. Những kiến thức này giống như việc bạn học về luật an toàn giao thông trước khi lái xe vậy.

Để rút ngắn thời gian và đỡ mất tiền “trải nghiệm” trên sàn. Việc đầu tư vào một khóa học chứng khoán là một gợi ý thông minh dành cho người mới.

Vốn đầu tư 

Chuẩn bị vốn để đầu tư

Chuẩn bị vốn để đầu tư

“Biết người biết ta – Trăm trận trăm thắng”. Trước khi bắt đầu vào đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần tính toán rõ lượng vốn  có thể đầu tư; cơ cấu nguồn vốn (tự có – hợp tác đầu tư – đi vay); giới hạn chịu lỗ. 

Vậy, cần bao nhiêu tiền để bắt đầu?

Bạn không cần phải có 1 số tiền lớn thì mới được phép đầu tư. Thị trường chứng khoán là kênh kiếm tiền “dễ tính” cho tất cả mọi người. Bạn có thể bắt đầu với 2 – 3 triệu đồng; và tiết kiệm thêm để bổ sung vào tài khoản đầu tư. Quan trọng vẫn là việc khởi đầu và học hỏi kinh nghiệm.

Trang bị thiết bị phục vụ đầu tư

đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu

Chuẩn bị trang thiết bị đầy đủ khi đầu tư

Thiết bị phục vụ đầu tư của bạn có thể là một chiếc laptop hay đơn giản là một ipad nhỏ, có thể tiện lợi trong việc theo dõi thông tin thị trường; cách đầu tư chứng khoán qua mạng.

Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều phần mềm chứng khoán hỗ trợ các nhà đầu tư không chuyên theo dõi biến động thị trường; bởi chủ yếu họ là những nhà đầu tư đến từ nhiều ngành nghề khác; không có nhiều thời gian để luôn theo dõi thị trường.

>>> Trái phiếu bất động sản liệu có tiềm ẩn rủi ro giữa “cơn sốt” đất?

Mở tài khoản đầu tư chứng khoán

Bước tiếp theo đó là việc bạn mở cho mình tài khoản giao dịch tại một công ty chứng khoán có uy tín mà bạn đã tìm hiểu. Đây là bước đầu tiên trong quy trình tham gia giao dịch chứng khoán thật sự.

Việc này khá đơn giản, giống như mở tài khoản ngân hàng. Bạn đến và yêu cầu họ mở tài khoản, điền thông tin cá nhân vào bản hợp đồng và ký tên. Thế là đủ.

Đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu, các bạn có thể mở tài khoản chứng khoán ảo với giao diện giống hệt tài khoản chứng khoán thật là cách đầu tư chứng khoán qua mạng với một số sàn chứng khoán ảo như Vnstockgame.com, SSX, Vietstock,…

Nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc với việc đầu tư chứng khoán thì lời khuyên là hãy bắt đầu mở tài khoản ở công ty chứng khoán. Khi đó bạn đã thực sự bước chân vào chiến trường đầu tư. 

Sau khi có cho mình một tài khoản chứng khoán, bạn cần nộp tiền vào tài khoản thì mới có thể bắt đầu giao dịch.

Lên kế hoạch, chiến lược đầu tư 

Lập kế hoạch dài hạn cũng như ngắn hạn là điều cần thiết với mỗi nhà đầu tư để biết quy trình đầu tư của mình như thế nào. Lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp với đặc điểm đầu tư như phân tích kỹ thuật, đầu tư theo đà tăng trưởng,…

Nhà đầu tư cần lập ra được chiến lược và kế hoạch giao dịch cụ thể; nhằm hạn chế được rủi ro và tránh hành động theo cảm tính khi tham gia giao dịch. Phần này bạn làm chi tiết và cụ thể bao nhiêu thì khả năng ứng phó với các biến động của thị trường tốt bấy nhiêu. Theo đó bạn nên lập sẵn kế hoạch quản lý và sử dụng vốn; chốt lời; cắt lỗ; phân bổ lợi nhuận,…ở mỗi cổ phiếu trong giai đoạn biến động thị trường.

Tìm hiểu công ty nhà đầu tư muốn mua chứng khoán

Để bắt đầu đầu tư chứng khoán cho người mới, các bạn cần tìm hiểu thông tin tổng quan đến chi tiết của những công ty có mã cổ phiếu mà bạn đang nhắm đến. Trên thị trường chứng khoán tồn tại hàng trăm, hàng nghìn mã cổ phiếu của các công ty cổ phần. Vì vậy, việc tìm hiểu công ty sẽ giúp nhà đầu tư lọc chọn được những công ty uy tín, đang hoạt động tốt và có doanh thu cao. Đó chính là tiềm năng tăng giá của mã cổ phiếu mà bạn sẽ đầu tư.

Đảm bảo cổ phiếu phát triển bền vững

Các cổ phiếu bền vững của các công ty đang phát triển tốt sẽ đảm bảo tăng giá hoặc ổn định giá. Hãy tránh những công ty đột biến hoạt động rệu rạo kém hiệu quả khiến cổ phiếu sút giá nhanh chóng gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Có không ít “cá mập” trên thị trường này, họ hoàn toàn có thể hô biến một mã cổ phiếu bình thường trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Đừng vì ham lãi hay chạy theo đám đông bởi tài chính cũng như vị thế của bạn chắc chắn sẽ không chạy kịp họ. Một khi họ bán tháo cổ phiếu sau khi gom đủ “con mồi”, bạn sẽ phải nhận trái đắng!

Chọn giám đốc điều hành có năng lực

Đây là một yếu tố quan trọng để lựa chọn cổ phiếu theo mô hình CAN SLIM của William O’neil. Theo ông, một nhà lãnh đạo sáng suốt, có năng lực sẽ đưa ra những chiến lược phát triển bền vững cho công ty giúp cổ phiếu của công ty tăng giá trị trên thị trường. Với những người mới, điều này còn khá khó hay mọi người thường bỏ quên nó, tuy nhiên, muốn sống sót lâu dài trên thị trường này, bạn cần nhìn xa hơn, tìm hiểu nhiều thông tin hơn.

Xác định giá trị doanh nghiệp

Xác định đúng giá trị doanh nghiệp cũng như việc xác định đúng giá trị của cổ phiếu. Vậy, để xác định giá trị doanh nghiệp trong đầu tư chứng khoán cần những gì?

 • Giá trị của doanh nghiệp nằm ở vốn sở hữu của doanh nghiệp, không bao gồm các khoản nợ.
 • Nếu giá trị của doanh nghiệp chỉ là trên giấy tờ với các khoản nợ dày đặc thì công ty đó không được định giá đúng.
 • Cần chú ý những doanh nghiệp có nhiều tài sản ngầm như bất động sản, công trình,… bởi đó chính là nguồn lợi nhuận lớn giúp nâng cao giá trị cổ phiếu của bạn.

Đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu? Hãy dành thời gian cho việc đầu tư chứng khoán

Thời gian là yếu tố cần để tích lũy kiến thức; tham gia giao dịch; theo dõi thị trường chứng khoán. Thành công cần nỗ lực, và thời gian chính là minh chứng cho nỗ lực ấy. 

Mỗi nhà đầu tư nên dành một khoảng thời gian xác định để phục vụ cho việc đầu tư, sao cho phù hợp với thời gian biểu cá nhân. Nếu không có nhiều thời gian theo dõi thị trường, các nhà đầu tư có thể cân nhắc tìm hiểu và sử dụng các dịch vụ đầu tư chứng khoán; nhà môi giới hoặc chuyên viên quản lý tài khoản. Một giải pháp hiệu quả; mang đến cho nhà đầu tư cơ hội tiếp cận nguồn thông tin chính xác và hiệu quả nhất. 

Không ngừng học tập và rèn luyện kiến thức về đầu tư chứng khoán

rèn luyện kiến thức về đầu tư chứng khoán

Thường xuyên cập nhật các thông tin

Một cách tốt để trả lời cho câu hỏi “Đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu?” chính là luôn rèn luyện! Bất cứ lĩnh vực nào, cũng cần đòi hỏi sự kiên trì. Bạn nên có cho mình 1 phần mềm ghi chép hoặc cuốn sổ tay giao dịch để lưu lại những giao dịch của bản thân. Hãy tự rút ra những bài học từ những lần bạn đặt lệnh; chốt lời hay cắt lỗ.

Dành thời gian trau dồi thêm kiến thức thông qua sách báo, tạp chí về đầu tư. Tìm hiểu về những nhà đầu tư vĩ đại nhất trên thế giới như: Warren Buffett, Jesse Livermore, George Soros, Benjamin Graham… Mỗi người có một quan điểm và trường phái đầu tư khác nhau, nhưng tất cả đều đáng ngưỡng mộ và học hỏi.

Tìm một mentor hướng dẫn đầu tư

Bắt đầu học chứng khoán ở đâu đối với những người không có chút kinh nghiệm nào? Sau khi tự tìm hiểu những thông tin cơ bản về thị trường, việc tiếp theo nhà đầu tư cần làm là tìm cho mình một mentor hướng dẫn đầu tư chứng khoán. Mentor là những người có trình độ, hiểu biết sâu sắc cũng như giàu kinh nghiệm đầu tư thực tế trên thị trường chứng khoán. Một người mentor tốt sẽ sẵn sàng dành thời gian để hướng dẫn, giúp đỡ và đưa ra những lời khuyên hữu ích. Từ đó giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro, sai lầm đáng tiếc. 

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đầu tư chứng khoán là gì? Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?


   


   Kiểm tra thêm

   Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

   Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

   5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay