Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ đầu tư gì /✅ Đầu tư chứng khoán có an toàn không?

Đầu tư chứng khoán có an toàn không?

Đầu tư chứng khoán có an toàn không?

Đầu tư chứng khoán có an toàn không? Đầu tư chứng khoán mặc dù được xem là kênh làm giàu hấp dẫn. Nhưng đồng thời đây cũng là kênh đầu tư mạo hiểm và đòi hỏi nhiều kiến thức. Do đó, để “sinh tồn” trong thị trường này, nhà đầu tư cần biết những sai lầm dễ mắc phải để từ đó ra rút kinh nghiệm đầu tư cho bản thân.

“Nuôi” chỉ một cổ phiếu của một công ty nhất định

Đây là sai lầm đầu tiên cần tránh cho câu hỏi “đầu tư chứng khoán có an toàn không?”. Theo đó, nhiều nhà đầu tư sẽ có tâm lý yêu thích một công ty nào đó vì nhiều lý do. Có thể là yêu thích lãnh đạo công ty, ngưỡng mộ triết lý hoạt động hay “mê” sản phẩm của công ty đó. Việc bạn yêu thích một chiếc điện thoại không đồng nghĩa với việc cổ phiếu của công ty sản xuất điện thoại đó là một lựa chọn đầu tư tốt nhất. Vấn đề ở đây là một khi bạn dành quá nhiều nguồn vốn cho một cổ phiếu nào đó. Việc bán nó đi sẽ trở nên vô cùng khó khăn. 

đầu tư chứng khoán có an toàn không

Để tránh những rủi ro không đáng có, nhà đầu tư hãy nên tìm hiểu và đa dạng danh mục đầu tư của mình ở nhiều cổ phiếu khác nhau. Đề phòng trường hợp cổ phiếu 1 rớt giá thì bạn vẫn còn cổ phiếu 2 hoặc cổ phiếu 3. Nếu phân bổ đồng đều như thế sẽ rất khó xảy ra trường hợp mất “cả chì lẫn chài”.

Cố chấp giữ những cổ phiếu “yếu kém”

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bán cổ phiếu là một trong những phần khó nhất khi đầu tư chứng khoán. Và bán ra thường sẽ khó hơn mua vào. Tuy nhiên, có một thực tế rằng đa số nhà đầu tư sẽ có tâm lý kỳ vọng vào một cổ phiếu đang tụt giá sẽ bất ngờ đảo chiều. Thay vì từ bỏ cổ phiếu đó, họ lại chọn chờ đợi với hy vọng hòa vốn.

Cố chấp giữ những cổ phiếu “yếu kém”

Vậy đầu tư chứng khoán có an toàn không khi nhà đầu tư có tâm lý này. Theo đó sẽ có 2 vấn đề sẽ xảy ra. Thứ nhất, thường không có dẫn chứng nào cho thấy cổ phiếu “yếu kém” sẽ phục hồi trong thời gian ngắn. Thứ hai, khi chờ đợi cổ phiếu đó phục hồi, nhà đầu tư đã vô tình bỏ lỡ các cơ hội tiềm năng khác. Để tránh các vấn đề trên, nhà đầu tư nên cân nhắc các cổ phiếu tiềm năng khác thay vì cố giữ một khoản đầu tư đang tụt giá. 

>>> 500 triệu đầu tư gì để sinh lợi nhuận cao 2022?

Đầu tư chứng khoán có an toàn không khi không có kế hoạch đầu tư?

Một quy tắc “bất di bất dịch” trong đầu tư đó là “Lập kế hoạch giao dịch và giao dịch theo kế hoạch”. Nói cách khác, trước khi rót tiền vào một cổ phiếu nào đó, nhà đầu tư nên lập một kế hoạch đầu tư thật bài bản. Trong đó ghi rõ lý do mua cổ phiếu đó, mục tiêu lợi nhuận và sẵn sàng chấp nhận lỗ bao nhiêu.

Bên cạnh việc lập kế hoạch, việc tuân thủ theo kế hoạch cũng quan trọng không kém. Bởi kể cả những nhà đầu tư lâu năm đôi khi cũng giao dịch theo cảm tính. Mà điều này lại không hề tốt chút nào. 

Không thường xuyên cập nhật tình hình thị trường

Nhiều nhà đầu tư lo lắng đầu tư chứng khoán có an toàn không. Trong khi đó lại chẳng bỏ công tìm hiểu, cập nhật những diễn biến của thị trường để phục vụ cho việc đầu tư. Họ chỉ nghĩ đơn giản rằng cứ xây dựng một danh mục đầu tư rồi để nó tự “chạy”. Song, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm và khiến nhiều nhà đầu tư phải “trả giá”.

Thực tế, kể cả những cổ phiếu mạnh nhất đôi khi cũng rơi vào trạng thái “rơi tự do” mà nhà đầu tư không lường trước được. Do đó, để tránh rủi ro không đáng có, nhà đầu tư nên thường xuyên cập nhật diễn biến thị trường để đặt lệnh mua vào – bán ra phù hợp nhất.

Đầu tư chứng khoán có an toàn không? Đâu mới là “bến đỗ” đầu tư an toàn nhất?

Qua những thông tin phân tích ở trên tôi có thể chắc chắn với bạn rằng đầu tư chứng khoán, đặc biệt là đầu tư cổ phiếu không hề an toàn. Đây là kênh đầu tư đòi hỏi “người chơi” cần có những kiến thức nhất định về thị trường. Cũng như nhạy bén về những cổ phiếu để biết thế nào là tốt thế nào là yếu. Chỉ như vậy nhà đầu tư mới có thể tự tin đứng vững trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư mạo hiểm có thể mang về cho bạn khoản tiền khổng lồ. Thế nhưng đầu tư an toàn mới là điều mọi nhà đầu tư cần hướng đến. Và kênh đầu tư an toàn nhà đầu tư nên cân nhắc chính là trái phiếu doanh nghiệp. Với hình thức đầu tư đơn giản không đòi hỏi quá nhiều kiến thức về thị trường. Đây là hình thức nhà đầu tư cho doanh nghiệp vay với lãi suất cố định và theo kỳ hạn. Sau khi hết kỳ hạn, doanh nghiệp có nghĩa vụ hoàn trả cả vốn lẫn lãi cho nhà đầu tư theo quy định trên hợp đồng. 

đầu tư chứng khoán có an toàn không

Trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư an toàn với lãi suất cố định. Đặc biệt là ít rủi ro và hầu như không có biến động. Hãy tìm hiểu và lựa chọn những doanh nghiệp uy tín, có hoạt động kinh doanh ổn định. Những doanh nghiệp này sẽ giúp nguồn tiền của bạn sinh lời một cách an toàn nhất.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Đầu tư gì của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đầu tư Finhay có an toàn không? Lời khuyên có người mới bắt đầu

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH 2021 TẠI ĐÂY:
    Kiểm tra thêm

    học đầu tư chứng khoán online

    Học đầu tư chứng khoán online 2022 cho người mới bắt đầu

    5 / 5 ( 5 bình chọn ) Chứng khoán là kênh sinh lợi hấp …