Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ đầu tư gì /✅ BÍ QUYẾT – Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

đầu tư chứng khoán ngắn hạn

BÍ QUYẾT – Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức mua bán các loại cổ phiếu trên sàn trong khoảng thời gian ngắn. Khác với đầu tư dài hạn, hình thức này có thể giúp thu lời nhanh chóng. Nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao nếu bạn không đủ kiến thức tài chính và khả năng phân tích thị trường. Với những người mới đầu tư, trước tiên bạn phải học bài học về quản lý vốn, cách tìm kiếm mã chứng khoán hợp lý và chiến lược gia nhập thị trường.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức mua bán chứng khoán với thời gian nắm giữ dưới 1 năm. Dựa vào phân tích kỹ thuật, sự biến động về giá và khối lượng giao dịch trong quá khứ để mua bán chênh lệch. Ở phương thức này, nhà đầu tư cần quan sát được sự biến động về giá và khối lượng của chứng khoán trong quá khứ. Qua đó dự đoán xu hướng chuyển động giá của chứng khoán trong ngắn hạn; từ đó đưa ra quyết định mua hoặc bán phù hợp.

đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Ví dụ về chứng khoán ngắn hạn, bạn có thể ứng dụng khá nhiều chiến lược khác nhau; trong đó phổ biến nhất là:

 • Đầu tư theo sự kiện mang tính xúc tác: Ưu tiên chọn những mã cổ phiếu dựa trên những sự kiên mua bán – sát nhập hoặc thoái vốn nhà nước; bởi họ thường kỳ vọng cổ phiếu sẽ tăng giá sau khi các sự kiện này diễn ra.
 • Đầu tư theo nguyên tắc đảo ngược trung bình: Lựa chọn các cổ phiếu có xu hướng đi xuống hoặc đi lên trong ngắn hạn; nhưng không thay đổi xu hướng chủ đạo của mức giá trung bình; nhà đầu tư mua ở thời điểm giá thấp và bán chốt lời ở mức giá cao hơn.
 • Đầu tư theo ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự: Mua giá thấp khi chạm ngưỡng hỗ trợ; và bán ở giá cao khi chạm ngưỡng kháng cự. Hoặc có thể mua các mã cổ phiếu có xu hướng tăng mạnh; khi nó vượt ngưỡng kháng cự và bán ở mức cao hơn nữa.

Ưu và nhược điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Ưu điểm

 • Thời gian đầu tư ngắn, nguồn vốn xoay vòng nhanh.
 • Tận dụng các biến động giá lên xuống của cổ phiếu trong khoảng thời gian ngắn.

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư thường ra quyết định nhanh với khoản đầu tư ngắn hạn; nên dễ gặp rủi ro cao, thua lỗ cả khoản tiền đầu tư ban đầu.
 • Đầu tư ngắn hạn chủ yếu dành cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm và am hiểu phân tích kỹ thuật.

Hướng dẫn bạn cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn 

Để đầu tư có hiệu quả, bạn cần phải biết một số kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn sau đây:

Quản lý vốn và danh mục trong đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Mối quan tâm của nhiều người khi bắt đầu đầu tư chứng khoán là mua gì. Mã nào, ngành nào đang có sóng, làm cách nào để mua đáy bán đỉnh. Đây là tâm lý chung, khá dễ hiểu do mong muốn có lời càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, lướt sóng chưa bao giờ là dễ dàng. Lúc này bạn mua giá tốt bán giá cao, lúc khác bạn lại đu đỉnh và ngán ngẩm nhìn thị trường đi xuống liên tục,… Rồi điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dồn hết số tiền mình có vào quyết định sai lầm này?

Dùng tiền thế nào để đầu tư ngắn hạn?

đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Nếu các quỹ đầu tư; tổ chức; công ty đầu tư đều có quy trình quản lý vốn vô cùng chuyên nghiệp; thì nhiều nhà đầu tư cá nhân chưa biết cách phân bổ số tiền đầu tư của mình. Nhiều người dùng hết số tiền rảnh rỗi; thậm chí tất cả vốn liếng để đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Tuy nhiên, lời khuyên của các chuyên gia đó là trước tiên hãy biết quản lý tài chính cá nhân thật tốt. Bằng cách chia nguồn thu nhập thành các quỹ phục vụ cuộc sống. Với quỹ đầu tư hãy chia tiếp thành các khoản đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Mức độ rủi ro càng cao thì tỷ lệ tiền nên thấp đi.

>>> Kinh doanh gì có thu nhập cao trong thời gian tới

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán ngắn hạn như thế nào?

Một số chuyên gia đầu tư đã khuyên những người đầu tư chứng khoán tăng trưởng hay đầu tư ngắn hạn chú trọng việc quản lý danh mục đầu tư đảm bảo các yếu tố sau:

 • Đảm bảo tính đa dạng: Tài khoản đầu tư ngắn hạn luôn có số lượng các cổ phiếu nhiều hơn tài khoản dài hạn. Để đảm bảo toàn bộ danh mục đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng lớn khi một cổ phiếu suy giảm mạnh.
 • Giám sát danh mục đầu tư: Giám sát danh mục hàng ngày. Kiểm tra các chỉ số thường xuyên để xem các cổ phiếu có dấu hiệu đảo chiều hay không. Đồng thời, bạn cũng phải chú ý các thông tin về doanh nghiệp, toàn ngành hay các thông tin vĩ mô của thị trường.
 • Duy trì một tỷ lệ nắm giữ tiền mặt hợp lý: Duy trì tùy theo từng thời điểm.

Chuyên gia đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường làm gì?

đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Muốn kiếm được tiền trong khoảng thời gian rất ngắn, thường quan tâm tới việc đầu tư theo đà tăng trưởng của một loại cổ phiếu. David Brown – tác giả của các cuốn sách về chứng khoán đã nói rằng quá trình đầu tư theo kiểu ngắn hạn thường được thực hiện như sau:

 • Sàng lọc những cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt: Biến động giá lớn nhất so với ngày, tuần, tháng trước, tuần trước, tháng trước; tín hiệu phá vỡ giai đoạn đáy; mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất so với cùng kỳ; lượng tiền cao nhất; các tiêu chí biến động giá của cả nhóm/ngành,…
 • Chiến lược mua vào: Những người đầu tư dạng này thường sử dụng các chỉ báo từ đồ thị; để hy vọng mua được đúng thời điểm mà họ tin chắc chắn rằng đà tăng trưởng đang thật sự diễn ra.
 • Chiến lược bán ra: Để có kế hoạch bán ra hợp lý, các nhà đầu tư cũng sử dụng các chỉ báo kỹ thuật; để cho thấy một xu hướng đang bắt đầu đảo chiều hay kết thúc. Chỉ báo cho thấy lượng tiền đổ vào một cổ phiếu đang giảm; so sánh với các chỉ số tương thích hay phân tích nguyên nhân tạo nên đà tăng trưởng đã kết thúc hay chưa,…

Lời kết

Không thể phủ nhận đầu tư chứng khoán ngắn hạn cũng là một cách giúp nhiều người kiếm được số tiền lớn. Nhưng hình thức này sẽ khiến bạn dễ bị rơi vào trạng thái căng thẳng và ức chế tâm lý. Vì thế, hãy luôn kiềm chế lòng tham và lựa chọn cho mình một chiến lược thật thông minh.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức Kinh Doanh của clbnhadautu40 bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM:

 Kinh doanh BĐS 4.0 – Tiềm lực tương lai


   


   Kiểm tra thêm

   Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

   Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

   5 / 5 ( 1 bình chọn ) So với các loại hình thức đầu …

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay