Đầu tư cổ phiếu là gì? Vì sao nên chọn đầu tư cổ phiếu? 

Đầu tư cổ phiếu trên thị trường tài chính chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Chỉ với vài cú click chuột là trader đã có thể mua bán cổ phiếu từ những công ty niêm yết lớn nhất thế giới như Apple, BP hay Facebook nhờ giao dịch cổ phiếu trực tuyến. Thế nhưng, với người mới bắt đầu, đầu tư cổ phiếu là gì? Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu? Còn khá mớ hồ. Hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ; xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông; và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Đầu tư cổ phiếu là quá trình mua bán cổ phiếu (hoặc chứng khoán) của một công ty niêm yết. 

Đầu tư cổ phiếu là gì? Các loại cổ phiếu 

Thông thường hiện nay các công ty cổ phần thường phát hành hai dạng cổ phiếu:

Cổ phiếu thường

Các cổ đông sở hữu cổ phiếu thường được:

  • Quyền tự do chuyển nhượng
  • Quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty tại Đại hội cổ đông
  • Được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu đang nắm giữ

Cổ phiếu ưu đãi

Các cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi có quyền hạn và trách nhiệm hạn chế như:

  • Lợi tức ổn định
  • Không có quyền được bầu cử, ứng cử
  • Được nhận cổ tức đầu tiên. Khi công ty bị phá sản thì họ cũng là những người được công ty trả trước sau đó mới đến cổ đông thường

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Nên đầu tư cổ phiếu nào? Top các cổ phiếu tiềm năng nên đầu tư

>>> Top 10 sàn cổ phiếu online uy tín và phổ biến nhất Việt Nam

>>> Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tương lai rộng mở

Vì sao nên đầu tư cổ phiếu?

Lợi nhuận cao trong dài hạn

Khi nắm giữ chứng khoán thực chất là quý khách đang sở hữu một phần doanh nghiệp. Mức lợi nhuận bạn thu được khi gửi tiết kiệm là cố định và chỉ khoảng 6-7%/năm. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng trung bình của các Công ty trên thị trường chứng khoán là 20%/năm. Việc của bạn là chọn ra những công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để mua cổ phiếu của các công ty đó; khi công ty làm ăn có lãi sẽ trả cổ tức cho nhà đầu tư; hoặc khi giá cổ phiếu tăng lên, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá mua cổ phiếu và giá bán cổ phiếu.

Chứng khoán là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt

Thanh khoản được định nghĩa là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản. Khi buôn bán mặt hàng nào đó, bạn chỉ có thể tiêu thụ được hàng khi có nhiều người muốn mua hoặc bán những mặt hàng tương tự. Thị trường chứng khoán là nơi tập trung rất nhiều những người mua và bán các mặt hàng chứng khoán. Nhu cầu mua cổ phiếu hay bán của quý khách sẽ được đáp ứng trong thời gian ngắn; bởi những người tham gia thị trường (khớp lệnh giao dịch ngay lập tức); chứng khoán của bạn có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.

Đầu tư cổ phiếu là gì? – Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt

Quý khách không cần tích lũy nhiều tiền mới có thể bắt đầu đầu tư cổ phiếu như khi đầu tư vào bất động sản; so với một căn nhà 1 tỷ đồng, bạn chỉ cần vài triệu đồng là đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường. Quý khách cũng không phải chờ vài tháng hay vài năm để khoản tiền của bạn sinh lời như gửi tiết kiệm; thời gian tối thiểu mà nhà đầu tư cần để nắm giữ một cổ phiếu là 2 ngày; khi cổ phiếu đã tăng giá như kỳ vọng, bạn có thể bán bất cứ lúc nào.

Với những thông tin quan trọng trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu cổ phiếu là gì; đầu tư cổ phiếu là gì; và các lý do nên đầu tư cổ phiếu. Do đó, nếu bạn đã cân nhắc kỹ và quyết tâm kiếm tiền, làm giàu từ chứng khoán; thì đầu tư mua cổ phiếu là sự lựa chọn sáng suốt.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Cổ Phiếu của clbnhadautu40bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Đầu tư cổ phiếu dài hạn và kinh nghiệm “đầu tư là thắng”

[contact-form-7 404 “Not Found”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *