Trang chủ /✅ cổ phiếu /✅ Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn và những nguyên tắc cơ bản cần biết

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn và những nguyên tắc cơ bản cần biết

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn và những nguyên tắc cơ bản cần biết

Hiện nay, phần lớn các nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam đi theo chiến lược đầu tư cổ phiếu ngắn hạn, thích lướt sóng cổ phiếu. Nhưng liệu bạn có lường trước việc những cơn sóng của thị trường có thể vùi dập bất kỳ ai không biết những nguyên tắc cơ bản. Cùng tìm hiểu về đầu tư ngắn hạn trong bài viết hôm nay nhé!

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

Có phải bạn thường đầu tư ngắn hạn khi cần có tiền vào một thời điểm nhất định. Ví dụ, nếu bạn đang tiết kiệm cho một khoản trả trước cho một ngôi nhà hoặc một đám cưới; thì tiền phải luôn sẵn sàng. Các khoản đầu tư ngắn hạn là những khoản bạn thực hiện trong thời gian dưới ba năm. Bạn sẽ hy sinh lợi tức tiềm năng cao hơn để đảm bảo an toàn khi có tiền.

Muốn xem xét đến cổ phiếu, bạn nên có khoảng thời gian dài hơn; ít nhất là từ ​​3 đến 5 năm hoặc lâu hơn càng tốt. Cổ phiếu là kênh đầu tư tài chính cung cấp tiềm năng thu được lợi nhuận cao nhất. Thị trường chứng khoán trong lịch sử đã tăng trung bình 10% hàng năm trong thời gian dài; dù nó đã được chứng minh là khá bất ổn. Vì vậy, cần khoảng thời gian dài hơn cho bạn để đủ khả năng vượt qua những thăng trầm của thị trường chứng khoán.

>>> Có nên đầu tư cổ phiếu? Kênh tài chính hái tiền “nhanh như chớp”

Ưu và nhược điểm của đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

 • Về ưu điểm: Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn mang lại lợi nhuận nhanh chóng; giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.
 • Về nhược điểm: Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải liên tục phân tích và theo dõi thị trường. Bạn phải luôn tìm kiếm một mã chứng khoán giá trị hơn để thay thế cho mã đang có lợi nhuận kém. Sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất trắng nếu đưa ra những quyết định sai lầm. Vì trong ngắn hạn, giá trị của chứng khoán càng bị tác động mạnh bởi nhiều yếu tố về kinh tế thị trường.

Những cổ phiếu nên đầu tư ngắn hạn: An toàn nhưng lãi suất thấp

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

Sự an toàn của các khoản đầu tư ngắn hạn đi kèm với chi phí. Bạn sẽ không thể kiếm được nhiều tiền trong một khoản đầu tư ngắn hạn như khi bạn đầu tư dài hạn. Nếu bạn đầu tư ngắn hạn, bạn sẽ bị giới hạn ở một số loại đầu tư nhất định; và cũng không nên mua các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu và quỹ cổ phiếu. 

Tuy nhiên, đầu tư ngắn hạn có một số lợi thế. Nhiều ý kiến cho rằng ưu điểm lớn nhất của đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là giúp nhà đầu tư thu hồi vốn, mang lại lợi nhuận nhanh chóng. Đó là lý do chính khiến một số nhà đầu tư lựa chọn đầu cơ lướt sóng mà không phải đầu tư dài hạn. Chúng thường có tính thanh khoản cao, vì vậy bạn có thể lấy tiền của mình ra bất cứ khi nào bạn cần. Tận dụng các biến động lên xuống của cổ phiếu trong khoảng thời gian ngắn để thu lợi nhuận. Nhưng nhà đầu tư đầu tư cổ phiếu ngắn hạn vẫn có nguy cơ thua lỗ nặng nề; khi không dự đoán đúng xu hướng tăng giảm của cổ phiếu.

>>> Phân biệt cổ phần và cổ phiếu dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Top những cổ phiếu nên đầu tư ngắn hạn

Với những nhà đầu tư mới tham gia mà không biết nên lựa chọn loại cổ phiếu nào; thì có thể tìm dựa theo từng ngành nghề khác nhau. Việc phân tích theo từng ngành giúp thu nhỏ phạm vi để dễ tìm ra mã cổ phiếu tốt nhất.

Cổ phiếu ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng đang có sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Việc ngân hàng áp dụng công nghệ cao đã góp phần giúp nâng cao hiệu quả hoạt động; kéo theo sự gia tăng giá trị của các mã cổ phiếu phát hành ra thị trường. Một số mã cổ phiếu ngân hàng tốt mà bạn có thể tham khảo bao gồm: ACB, BID, VIB, VCB,…

Cổ phiếu ngành sức khỏe – y tế

Cổ phiếu của các ngành liên quan đến sức khỏe và y tế đang tăng trưởng mạnh hơn bao giờ hết. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, thật dễ hiểu khi giá trị chứng khoán của các doanh nghiệp liên quan tăng mạnh. Một số mã cổ phiếu rất thích hợp để đầu tư ngắn hạn sẽ là: AMV, DBD, DGC, HII,…

Cổ phiếu nông nghiệp – năng lượng sạch

Xu hướng sản xuất và phát triển ngành nông nghiệp, năng lượng sạch được tập trung đầu tư bởi các chính sách của nhà nước. Những doanh nghiệp trong nước lẫn quốc tế hiện đăng đang đẩy mạnh tập trung vốn vào lĩnh vực này. Từ đó, giá trị cổ phiếu được săn đón rất nhiều. Một số cổ phiếu nổi bật như: HNG, ASM, NSC, SHE,…

Cổ phiếu ngành vận chuyển

Cổ phiếu các ngành vận tải hiện rất được ưa thích, khi mà toàn thế giới đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Các hoạt động vận chuyển thường xuyên bị đình chỉ cả trong nước lẫn quốc tế. Như vậy, sau khi nền kinh tế trở lại bình thường, ngành vận chuyển sẽ có bước đột phá, phát triển vượt bậc. Những cổ phiếu tốt trong lĩnh vực này: STT, NTC, HAH,…

Nguyên tắc cơ bản khi đầu tư cổ phiếu ngắn hạn cần lưu ý

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

Đầu tư ngắn hạn hay đầu cơ lướt sóng tuy là thu được lợi nhuận nhanh chóng; nhưng cũng tiềm ẩn vô vàn rủi ro. Để hạn chế tối đa rủi ro không đáng có, nhà đầu tư nên lưu ý một số điều dưới đây.

 • Phân tích xu hướng thị trường chung là rất quan trọng đối với nhà đầu tư ngắn hạn. Thông thường, các cổ phiếu sẽ biến động cùng chiều với thị trường. Nếu nắm bắt được xu hướng chung của thị trường; thì nhà đầu tư có nhiều khả năng xác định đúng được xu hướng tăng giảm của cổ phiếu.
 • Nhà đầu tư nên tập trung phân tích, tìm kiếm những nhóm ngành đang được nhiều người quan tâm hoặc có tiềm năng tăng trưởng tốt; do có sự thay đổi về chính sách kinh tế nào đó. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn vào cổ phiếu của các công ty thuộc nhóm ngành này thường sẽ thu được lợi nhuận.
 • Nhà đầu tư có thể sử dụng phân tích kỹ thuật để hỗ trợ cho việc đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu. Vì biến động của giá trong ngắn hạn thường sẽ do cung cầu quyết định; nên phân tích kỹ thuật có thể giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng tăng giảm ngắn hạn của cổ phiếu.
 • Nhà đầu tư nên “lướt hết sóng”, nghĩa là không nên vội vàng mua bán cổ phiếu một cách chớp nhoáng vì ham lợi nhuận. Hãy đi hết biến động giá để đạt được hiệu suất cao nhất. Ngược lại, nếu biến động giá không khớp với dự đoán, hãy sẵn sàng bán ngay để cắt lỗ.

Lời kết

Clbnhadautu40 hy vọng rằng với một số lưu ý trên đã giúp cho nhà đầu tư đi theo chiến lược đầu tư cổ phiếu ngắn hạn có được một cái nhìn khách quan nhất. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn khó có thể mang lại lợi nhuận bền vững như đầu tư dài hạn. Nên chúng ta cần phải có tầm nhìn xa hơn để thành công vượt trội hơn.

>>> Có nên đầu tư cổ phiếu theo xu hướng đám đông?


   


   Kiểm tra thêm

   Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

   Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

   5 / 5 ( 1 bình chọn ) Dưới đây là danh sách một vài …

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay