Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ đầu tư gì /✅ Đầu tư tài chính ngắn hạn – Những sai lầm và hướng đầu tư tối thượng

Đầu tư tài chính ngắn hạn

Đầu tư tài chính ngắn hạn – Những sai lầm và hướng đầu tư tối thượng

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Bạn có biết bí mật của những người giàu đa số là nhờ đầu tư không? Có phải vấn đề của bạn đang nằm ở đây! Cùng nhau tìm ra phương thức tạo ra sự khác biệt nhảy vọt trong tài chính của bạn ngay bài viết dưới đây nhé!

Giải nghĩa đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Đầu tư ngắn hạn là hình thức đầu tư tài chính có thời hạn thu hồi vốn dưới 1 năm. Đầu tư ngắn hạn giúp bạn luân chuyển tiền và kiếm lời một cách nhanh chóng. Đầu tư tài chính ngắn hạn – sinh lời cao và an toàn nhưng vẫn có những ưu điểm và hạn chế nhất định.

Đầu tư tài chính ngắn hạn

Ưu điểm

 • Độ thanh khoản cao, nguồn vốn sẽ xoay vòng nhanh; giúp nhà đầu tư có thể loại bỏ được rủi ro trong thời gian dài. 
 • Tùy vào từng kênh và hình thức đầu tư thì mức lợi nhuận và chi phí có thể lớn/nhỏ khác nhau. 
 • Có thể lựa chọn đa dạng hình thức, lĩnh vực đầu tư phù hợp trong một xu thế nhất định; không bó buộc trong bất kỳ hình thức nào.
 • Sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi trong thời gian nhất định; đặc biệt là những lúc gấp gáp, phù hợp với rất nhiều người.

Hạn chế

 • Chính vì đây là khoản đầu tư ngắn hạn nên có thể mang đến rủi ro cao.
 • Dành cho những nhà đầu tư có tầm nhìn xa và hiểu biết kỹ lưỡng mới có thể hạn chế rủi ro và đem về lợi nhuận lớn từ các kênh đầu tư một cách “nhảy vọt”.

Đặc điểm kênh đầu tư ngắn hạn là gì?

Thời hạn đầu tư ngắn hạn

Thời hạn đầu tư là khoảng thời gian mà đầu tư ngắn hạn được duy trì. Đây là một trong những đặc điểm chính giúp phân biệt đầu tư ngắn hạn với dài hạn. Trong đầu tư ngắn hạn, thời hạn đầu tư thường dưới 1 năm; nhưng thực tế có thể nhỏ hơn nhiều, thậm chí còn chưa đến một ngày.

Vốn đầu tư ngắn hạn

Vốn là số tiền bạn sẵn sàng mạo hiểm để đạt được mục tiêu đầu tư của mình. Nguồn vốn này bao gồm cả vốn đầu tư ban đầu và các khoản đóng góp sau đó. Bất kỳ khoản đầu tư nào cũng có rủi ro; vốn đầu tư không được bảo hiểm, thậm chí bạn có thể mất toàn bộ khoản đầu tư đã thực hiện.

Lợi nhuận từ đầu tư ngắn hạn

Lợi nhuận là khả năng sinh lời cần có để đạt được mục tiêu đề ra trong khoảng thời gian cụ thể. Lợi nhuận phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có số vốn ban đầu, các khoản vốn đóng góp sau này và tần suất của các khoản đóng góp. Ngoài ra, khi tính lợi nhuận mà đầu tư ngắn hạn đem lại, chúng ta phải tính tất cả các chi phí liên quan.

Những sai lầm trọng yếu làm đánh mất tiền tỷ khi đầu tư tài chính ngắn hạn

Những sai lầm khi đầu tư tài chính ngắn hạn

Sai lầm về tư duy

Vấn đề mà đa phần mỗi chúng ta đều mắc phải chính là việc thay đổi tư duy. Hầu hết để thay đổi tư duy một người là điều không hề dễ dàng. Nhất là những người có dân trí thấp, sẽ rất ngại đầu tư tài chính. Bên cạnh đó, tư duy muốn kiếm ra tiền hợp pháp thì phải lao động trí óc và chân tay. 

Nhưng bạn thử tính xem, nếu với mức lương hiện tại dao động từ 8 đến 15 triệu thì bạn dư mỗi tháng/mỗi năm bao nhiêu? Phải mất thời gian bao lâu thì tài chính của bạn mới thật sự đạt ngưỡng của những người giàu; những tỷ phú hiện nay. Chắc hẳn con số sẽ lên đến 100 thậm chí 200 triệu năm đây! 

Hầu hết những tỷ phú ở Việt Nam, thậm chí trên toàn thế giới đều đầu tư tài chính; đây là nguồn thu chính và giúp tài chính của họ nhảy vọt lên những con số không thể đong đếm. Điểm chính ở đây là do sự khác biệt bởi tư duy của mỗi người. Vì thế, tại sao bạn không thử bức phá ra khỏi giới hạn của bản thân và cải tiến tư duy của chính mình? 

Sai lầm về kiến thức

Kiến thức là điều tối thiểu trong đầu tư tài chính ngắn hạn; nhưng chính kiến thức cũng bóp chặt con đường đầu tư. Tại sao lại như thế? Kiến thức được chia thành 2 phạm trù: kiến thức đúng, và kiến thức sai lệch. Và chúng rất thường xuyên tương tác và ảnh hưởng tương quan đến nhau.

Người có kiến thức đúng về đầu tư sẽ phân tích những rủi ro cũng như cơ hội. Sau đó sẽ tìm hiểu để khai thác phù hợp những cơ hội và tránh những thử thách một cách triệt để.

Còn người có kiến thức sai lệch là như thế nào? Họ sẽ tiếp nhận những kiến thức tiêu cực về đầu tư. Từ đó tạo ra 1 lực hút vô hình với những thông tin mang tính tiêu cực như rủi ro, mất mát, tiêu hao,… Những người có kiến thức sai lệch thường rất khó có thể đầu tư; bởi vì họ không thể vượt qua giới hạn của bản thân cũng như không có lòng tin vào đầu tư. 

Sai lầm về công cụ

Thế giới đầu tư tài chính ngắn hạn là một trong những cuộc chiến đi đôi với công nghệ. Người nắm giữ được sự phát triển và cập nhật được nó chắc chắn sẽ chiếm lợi thế to lớn. 4.0 sinh ra tạo ra rất nhiều thách thức nhưng nếu biết cách nắm bắt và điều khiển nó thì chắc chắn sẽ tạo nên cơ hội. 

4.0, trí tuệ nhân tạo,… sinh ra nhằm thay thế con người làm những công việc chân tay; thậm chí là việc về trí óc. Vì thế, người nắm bắt được công nghệ sẽ trở thành những ông vua; còn người lạc hậu, không tận dụng được công cụ thì sẽ dần được thay thế.

TÌM HIỂU THÊM:

>>> 5 bước đơn giản lập mục tiêu tài chính năm 2021 từ các chuyên gia

>>> Làm thế nào để trở thành một nhà đầu tư tiền thông minh?

Top các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn sẽ mang lại lợi nhuận cao năm 2022

Đầu tư tài chính ngắn hạn vào chứng khoán

Với khả năng sinh lời cao và tiềm năng tăng giá gốc trong tương lai tốt. Điều này đã thu hút không ít nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thành công tồn tại trên thị trường đầy biến động đầy. 

Nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ các kiến thức về tài chính, phân tích nhu cầu về sản phẩm của công ty, nắm bắt được xu hướng của thị trường trong tương lai,… Chỉ như vậy mới có thể đưa ra những lệnh mua bán đúng đắn. Nếu không, câu chuyện “mất trắng” sẽ là cái kết không mong muốn mà nhà đầu tư phải nhận.

Đầu tư tài chính ngắn hạn vào gửi tiết kiệm

Đầu tư tài chính ngắn hạn

Gửi tiết kiệm không phải là kênh đầu tư tạo ra lợi nhuận hấp dẫn. Thế nhưng đã quá quen thuộc với nhiều người vì cách tiếp cận dễ dàng, nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi suất đều đặn theo kỳ hạn. Cộng thêm tính thanh khoản cao, khi cần tiền mặt có thể dễ dàng chuyển đổi.

Tuy nhiên, mức sinh lời của kênh đầu tư này không cao so với các kênh khác. Lãi suất trung bình chỉ rơi vào khoảng 6-7%/năm. Chưa kể nếu lạm phát tăng cao, giá trị đồng tiền gửi vào sẽ bị giảm đi. Mặc dù có thể có được khoản lợi nhuận đều đặn nhưng số tiền này quá thấp, không đủ bù đắp cho những tác động mất giá từ lạm phát.

Các hình thức đầu tư ngắn hạn: Đầu tư vàng ngắn hạn

Đầu tư vàng

Vàng là kênh đầu tư truyền thống được nhiều người biết đến và lựa chọn. Khi có tiền nhàn rỗi, người Việt Nam thường có thói quen mua vàng tích trữ. Sau đó chờ trong tương lai giá vàng tăng sẽ bán ra để hưởng chênh lệch. Về cơ bản kênh đầu tư này khá an toàn. 

Ngày nay, nhiều bạn trẻ muốn đầu tư vào vàng. Tuy nhiên, tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư về thị trường vàng và bạch kim những năm gần đây khiến vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn. Thực tế cho thấy, giá vàng Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào giá vàng thế giới; nên biến động giá vàng sẽ không hề nhỏ. 

Đầu tư vào thị trường phái sinh

Ngoài cổ phiếu, thị trường chứng khoán hiện nay còn có các công cụ tài chính khác hỗ trợ nhà đầu tư sinh lợi nhuận, điển hình phải kể đến sản phẩm chứng khoán phái sinh. Mặc dù rất “hấp dẫn” với cơ chế hoạt động linh hoạt và sự đa dạng sản phẩm. Nhưng những khác biệt của chứng khoán phái sinh vẫn khiến nhà đầu tư F0 không khỏi nghi ngại. 

Hãy hạn chế rủi ro bằng cách trau dồi kiến thức mới và tham khảo các báo cáo phân tích từ các công ty chứng khoán, các trang tin tức uy tín. Với nhiều ưu điểm như có lợi thế đòn bẩy, thanh khoản cao và giúp nhà đầu tư kiểm soát rủi ro cũng như thu về lợi nhuận ngay cả khi thị trường biến động.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Đầu tư tài chính cá nhân: Từ bỏ thói quen cũ từ hôm nay

>>> Bỏ túi các kênh đầu tư tài chính làm giàu hiệu quả năm 2021

>>> Cách đầu tư nhỏ hiệu quả dẫn đầu xu hướng 2021

Cùng clbnhadautu40.com tìm hiểu thêm những cách thức đầu tư tài chính ngắn hạn hay và hữu dụng trong các bài viết sắp tới nhé! Chúc các bạn thành công.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Đầu tư gì của clbnhadautu40 bạn nhé!


   


   Kiểm tra thêm

   Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

   Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

   5 / 5 ( 1 bình chọn ) So với các loại hình thức đầu …

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay