Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Đầu tư trái phiếu: Ai không biết sẽ nắm chắc phần thiệt thòi

Đầu tư trái phiếu: ai không biết sẽ nắm chắc phần thiệt thòi

Đầu tư trái phiếu: Ai không biết sẽ nắm chắc phần thiệt thòi

Đến năm 2021 có thể khẳng định thị trường trái phiếu đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong đó, nổi bật nhất là trái phiếu doanh nghiệp liên tục tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm nay nhờ vào lãi suất cao. Có một quan niệm cho rằng: trái phiếu doanh nghiệp là sân chơi của các nhà đầu tư có hiểu biết và ai không biết sẽ nắm chắc phần thiệt thòi. Vậy, đầu tư trái phiếu là gì và sự thay đổi của thị trường trái phiếu năm 2021 là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Đầu tư trái phiếu là gì?

Trái phiếu đầu tư là gì? Đây là một loại giao dịch trong đó nhà đầu tư trở thành người cho vay và những người phát hành là những người đi vay. Người phát hành trái phiếu có thể là chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp… và họ có nghĩa vụ phải thanh toán người nắm giữ trái phiếu (trái chủ) các khoản nợ định kỳ đã cam kết trong hợp đồng.

Có thể nói rằng trái phiếu là sự đầu tư an toàn nhất vì trong bất kỳ trường hợp nào, chủ nợ vẫn luôn được ưu tiên thanh toán trước cổ đông (những người nắm giữ cổ phiếu của công ty).

Tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 như thế nào?

Theo số liệu từ SSI, trong nửa đầu năm 2021, thị trường trái phiếu đã duy trì đà tăng trưởng liên tục của nó.

Tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 như thế nào?

Tổng số lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra trong 6 tháng lên đến 208.900 tỷ đồng; tăng 18,3% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, quý 2 phát hành 164.000 tỷ đồng; cao gấp 3,7 lần so với quý 1. Đứng đầu là các doanh nghiệp bất động sản chiếm 44% lượng trái phiếu phát hành. Theo sau là ngân hàng với tỷ lệ 32,7% lượng trái phiếu… 

Nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đó là lãi suất phát hành cao hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi ngân hàng. Lãi suất phát hành bình quân của quý 2 là 9.95% mặc dù đã giảm hơn so với quý 1, nhưng so với mức giảm của lãi suất tiền gửi thì vẫn còn khá bé.

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu để lựa chọn đúng khẩu vị đầu tư!

Ai đang đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp nhiều nhất

Các nhà đầu tư cá nhân hiện nay đã nắm giữ gần 11.000 tỉ đồng; chủ yếu là trái phiếu bất động sản; trái phiếu ngân hàng và các định chế tài chính phi ngân hàng khác. Trong khi đó, ngân hàng thương mại; và các công ty đầu tư tài chính đang nắm giữ 55% trái phiếu doanh nghiệp phát hành.

Cụ thể, ngân hàng đã mua 44.400 tỉ đồng và các công ty đầu tư chứng khoán mua 71.700 tỷ đồng. Ngoài ra còn các công ty bảo hiểm khác; các quỹ đầu tư chứng khoán mạo hiểm cùng mua 50.800 tỷ đồng. Có thể thấy được tỷ trọng các nhà đầu tư cá nhân nắm giữ trái phiếu đã giảm hơn nhiều; chỉ bằng 47% so với cùng kỳ năm 2020. Ngược lại các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp ngày càng quan tâm hơn đến thị trường này.

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Sự hấp dẫn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đến nay là không phải bàn cãi về độ nóng và lãi suất hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, như đã nói trái phiếu doanh nghiệp là sân chơi của những nhà đầu tư có hiểu biết; và ai không biết sẽ nắm chắc phần thiệt thòi. Đến nay, các nhà đầu tư đã ý thức được một số rủi ro có thể mắc phải khi đầu tư vào thị trường này. Cụ thể như thế nào?

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Cụ thể có đến 72,4% lượng trái phiếu phát hành của ngân hàng và công ty chứng khoán là không có tài sản đảm bảo. Còn nhóm ngành bất động sản có 19,4% lượng trái phiếu phát hành không có tài sản đảm bảo. Chính vì thế, dù là trái phiếu do ngân hàng và chứng khoán giới thiệu; thì bạn cũng phải luôn tỉnh táo và tìm hiểu thật kỹ càng trước khi ra quyết định đầu tư.

Việc ngân hàng và các công ty môi giới chứng khoán tư vấn giới thiệu trái phiếu. Điều này, có thể làm cho nhà đầu tư cá nhân nghĩ rằng: trái phiếu đã được các tổ chức này kiểm định an toàn; nên họ mới giới thiệu đầu tư. Bạn phải biết là các ngân hàng và công ty chứng khoán chỉ là bên thứ ba giới thiệu. Họ sẽ vô can khi có vấn đề xảy ra. Để tránh nhầm lẫn bạn cần xác định rõ ràng vấn đề này.

Lời kết

Nhằm mục đích mang lại thông tin về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang cực kỳ nóng. Những thông tin cảnh giác rủi ro của chúng tôi với thị trường này. Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp bạn cần tìm hiểu thật kỹ thị trường trước khi ra quyết định đầu tư. Nếu bạn chỉ tin tưởng vào lời giới thiệu từ các công ty môi giới và không có tư vấn đầu tư khác. Cũng như không có khả năng phân tích tình hình tài chính của các công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp; thì độ rủi ro khi đầu tư trái phiếu là rất cao. 

Hãy chọn những doanh nghiệp phát hành uy tín, những doanh nghiệp lớn có độ tin cậy nhất định trên thị trường. Chính điều này sẽ đảm bảo khoản đầu tư của bạn sẽ an toàn và mang lại hiệu quả cao. Chức bạn đầu tư thành công.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Tìm hiểu về trái phiếu chuyển đổi cho “dân chuyên” trong lĩnh vực đầu tư

    Kiểm tra thêm

    Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

    Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

    5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

    đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay