Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Cách nhận diện trái phiếu doanh nghiệp tốt

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Cách nhận diện trái phiếu doanh nghiệp tốt

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Cách nhận diện trái phiếu doanh nghiệp tốt

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn để làm kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cho mình vì lãi suất cao hơn gấp 3 lần ngân hàng. Trái phiếu là một công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập và đầu tư trái phiếu được coi là sự đầu tư an toàn, đặc biệt là khi so sánh với đầu tư cổ phiếu.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là loại chứng khoán quy định nghĩa vụ do doanh nghiệp phát hành để xác nhận nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi cho nhà đầu tư sở hữu trái phiếu. Trái phiếu thường có kỳ hạn từ 1 năm đến 5 năm.

Đầu tư trái phiếu cũng được xem là hình thức huy động vốn và có sự ràng buộc về mặt pháp lý rất cao.

Thông thường trái phiếu có lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm và ít rủi ro mất vốn hơn cổ phiếu. Trái phiếu doanh nghiệp là một kênh đầu tư tốt giúp bạn giữ được tiền giảm mất giá do lạm phát.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì

Cách nhận diện trái phiếu doanh nghiệp tốt

Chọn thời điểm thích hợp để mua trái phiếu

Khi thị trường lên, các nhà đầu tư mua cổ phiếu. Cong ngược lại, đầu tư trái phiếu thích hợp nhất là khi thị trường chứng khoán bước vào chu kỳ suy thoái. Các nhà đầu tư dần bán cổ phiếu và mua vào trái phiếu ở mức lãi suất ổn định. 

Mục đích doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Các nhà đầu tư cần tìm hiểu mục đích doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Ví dụ như mở rộng hoạt động kinh doanh, tái cơ cấu… Khi doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi, họ cần nguồn vốn để tái đầu tư và mở rộng thị trường. Khả năng cao bạn sẽ không bị mất vốn.

Đánh giá rủi ro doanh nghiệp

Trước khi mua trái phiếu của một doanh nghiệp bất kì, bạn cần xem xét 4 yếu tố sau đây:

. Lịch sử doanh nghiệp tốt như là thời gian niêm yết. Doanh nghiệp có trả lãi đều đặn cho các nhà đầu tư vào các thời điểm trước đó hay không.

. Các doanh nghiệp đầu ngành thường có sự phát triển ổn định và ít rủi ro.

. Nhà lãnh đạo doanh nghiệp là người uy tín và có kinh nghiệm cũng như danh tiếng tốt; Có tầm nhìn và chiến lược kinh doanh hiệu quả.

. Tài chính doanh nghiệp vững chắc, có dòng tiền ổn định và tăng trưởng tốt trong nhiều năm.

Cân đối lãi suất và rủi ro

Thông thường doanh nghiệp có rủi ro càng cao sẽ phát hành trái phiếu với lãi suất càng cao để thu hút nguồn vốn đầu tư. Vì thế, hãy chọn doanh nghiệp phát hành trái phiếu ở mức lãi suất hợp lý, phù hợp với dòng chảy kinh tế thị trường.

Cách nhận diện trái phiếu doanh nghiệp tốt

Thời hạn trái phiếu

Thời hạn đầu tư trái phiếu càng dài thì mức lãi suất càng cao. Bạn hãy cân nhắc khả năng tài chính của mình và chỉ nên đầu tư số tiền nhàn rỗi thôi. Vì khi rút vốn trước thời hạn bạn phải trả một khoản phí phạt nữa đó.

Các rủi ro đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Rủi ro mất trắng tiền

Các nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng tiền vốn khi mua phiếu của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, kém uy tín. Thông thường, mức lãi suất cao tỉ lệ thuận với rủi ro càng cao. Xuất hiện khi các doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn để vay vốn từ ngân hàng. Họ sẽ phát hành trái phiếu doanh nghiệp lãi suất rất cao để chiêu dụ các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm mắc bẫy. Đến một giai đoạn nếu doanh nghiệp mất khả năng chi trả và thông báo phá sản. Các nhà đầu tư sẽ bị mất trắng nguồn vốn của mình. 

>>> Đầu tư trái phiếu là gì? Trái phiếu có thực sự an toàn

Rủi ro lạm phát mất giá trị tiền theo thời gian

Ngược lại với rủi ro mất tiền do lãi suất cao. Thì rủi ro tiền mất giá trị do lạm phát cũng là điều mà các nhà đầu tư cần lưu tâm. Sau đại dịch xảy ra, giá cả các mặt hàng ngày càng tăng kéo theo lạm phát cũng tăng cao. Nếu nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp ở mức lãi suất quá thấp. Thấp hơn tỷ lệ phần trăm lạm phát đồng nghĩa với việc bạn bị mất tiền theo thời gian. Ví dụ cụ thể như sau: Khi bạn đầu tư trái phái ở mức lãi suất 10%/ năm. Trong khi đó mức lạm phát tăng 4% mỗi năm, thì sau 5 năm bạn đã bị lỗ 10%.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Tóm tắt tình hình đầu tư trái phiếu ở Việt Nam 2020

[contact-form-7 404 "Not Found"]

    Kiểm tra thêm

    Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

    Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

    5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

    đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay