Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Đầu tư trái phiếu là gì? Mua trái phiếu ở đâu an toàn?

Đầu tư trái phiếu là gì? Mua trái phiếu ở đâu an toàn?

Đầu tư trái phiếu là gì? Mua trái phiếu ở đâu an toàn?

Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế hoặc có các biến động lớn như đại dịch; thì trái phiếu là một hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả. Hiện nay, có khá nhiều loại trái phiếu được phát hành với lãi suất hấp dẫn. Vậy đầu tư trái phiếu là gì và nên mua trái phiếu ở đâu? Để trở thành một nhà đầu tư trái phiếu có chuyên môn, bạn cần phải trang bị cho mình một số kiến thức cần thiết.

Đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu giải thích đơn giản là thực hiện một giao dịch cho vay; với người đầu tư trái phiếu là người cho vay và bên phát hành trái phiếu như Chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng,… là bên đi vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán tiền lãi và trả nợ gốc cho trái chủ theo các cam kết được xác định khi ký hợp đồng. Trái phiếu chính là một công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập; và đầu tư trái phiếu là kênh đầu tư an toàn và sinh lời hiệu quả; đặc biệt là khi so sánh với đầu tư cổ phiếu và gửi tiết kiệm ngân hàng.

Mua trái phiếu ở đâu

Tìm hiểu về các loại trái phiếu

Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là loại chứng khoán do doanh nghiệp/công ty phát hành để tăng nguồn tài chính. Trái phiếu mang lại khả năng huy động vốn nhanh hơn, phù hợp với nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn; mang lại hiệu quả xoay vòng vốn tốt hơn cho các doanh nghiệp. Khi phát hành trái phiếu, các doanh nghiệp có thể giải ngân ngay lập tức để trả lại số tiền gốc và lãi cho người sở hữu. Các doanh nghiệp có thể chủ động về thời gian trả lãi suất; với việc phát hành trái phiếu ngắn hạn hay dài hạn; tùy vào khả năng tài chính của doanh nghiệp đó.

Trái phiếu ngân hàng

Giống với cái tên, đây là một loại trái phiếu mà bên phát hành chính là ngân hàng. Mục đích là để ngân hàng huy động vốn trong thời gian ngắn hơn so với việc huy động vốn từ khách hàng thông qua hình thức gửi tiết kiệm, mức lãi suất cố định sẽ được xác định từ đầu. Ngân hàng sẽ cấp cho bên sở hữu trái phiếu giấy chứng nhận nợ và hàng tháng trả lãi suất theo đúng quy định ban đầu khi công bố phát hành.

Trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ là trái phiếu hay công trái do Chính phủ của một quốc gia phát hành để Nhà nước có thể huy động vốn hay vay vốn từ bên ngoài. Có 2 hình thức trái phiếu Chính phủ đó là:

 • Trái phiếu kho bạc: Trái phiếu được phát hành thông qua kho bạc Nhà nước.
 • Trái phiếu đầu tư: Trái phiếu Chính phủ phát hành theo phương thức đấu thầu qua thị trường giao dịch chứng khoán tập trung, bảo lãnh hoặc đại lý phát hành.

Mách bạn các bước đầu tư chứng khoán cho người mới

Mua trái phiếu ở đâu

Mua trái phiếu như thế nào, ở đâu?

Nếu bạn đang tò mò không biết có thể mua trái phiếu như thế nào; thì có 2 hình thức để mua đó là mua trực tiếp tại đơn vị phát hành trái phiếu hoặc có thể mua qua sàn giao dịch chứng khoán. Nên chọn những sàn giao dịch uy tín, đáng tin cậy khi mua trái phiếu để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro trong quá trình đầu tư; bởi trái phiếu là hình thức đầu tư dài hạn.

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Trái phiếu doanh nghiệp có nhiều hình thức phát hành khác nhau như: đấu thầu phát hành trái phiếu; bảo lãnh phát hành trái phiếu; đại lý phát hành trái phiếu; bán trực tiếp trái phiếu cho nhà đầu tư. Mặc dù doanh nghiệp phát hành trái phiếu bằng phương thức nào đi nữa; thì các doanh nghiệp phải công bố phát hành trái phiếu qua trang thông tin điện tử và phải thông qua Sở giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật.

Mua trái phiếu Chính phủ ở đâu?

Đầu tư trái phiếu Chính phủ sẽ theo hai hình thức. Trên thị trường sơ cấp là mua trong đợt phát hành lần đầu; và thị trường thứ cấp là mua – bán trái phiếu của những người đang nắm giữ. Để mua trái phiếu Chính phủ trên thị trường sơ cấp theo từng đợt phát hành chỉ do các tổ chức tài chính lớn như Ngân hàng thương mại, Công ty tài chính, Bảo hiểm và Quỹ đầu tư,… Việc mua trái phiếu theo hình thức đấu giá, tổ chức nào đưa ra mức lãi suất mà Chính phủ phải trả thấp hơn sẽ thắng. Việc đầu tư trái phiếu Chính phủ trên thị trường thứ cấp dành cho mọi nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư cá nhân.

Lời kết

Đầu tư trái phiếu tuy rủi ro thấp, an toàn nhưng bạn cũng không nên chủ quan. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về đầu tư trái phiếu; để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho quyết định đầu tư sắp tới của mình nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nên mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu để nhanh giàu?

  Kiểm tra thêm

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay