Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Đầu tư trái phiếu là gì? Trái phiếu có thực sự an toàn?

Đầu tư trái phiếu là gì? Trái phiếu có thực sự an toàn?

Đầu tư trái phiếu là gì? Trái phiếu có thực sự an toàn?

Có thể nói, đầu tư trái phiếu là hình thức kinh doanh an toàn trong thời khủng hoảng kinh tế. Vậy đầu tư trái phiếu là gì? Không giống như đầu tư chứng khoán, trái phiếu khá ổn định. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về hình thức đầu tư này. Tham khảo bài biết bên dưới để biết thêm nhiều thông tin về trái phiếu nhé.

Đặc điểm của đầu tư trái phiếu là gì?

đầu tư trái phiếu là gì

Khi đầu tư trái phiếu nhà đầu tư phải tìm hiểu trái phiếu đó có đủ những đặc điểm sau:

 • Trái phiếu có thể là do doanh nghiệp hoặc cơ quan có thẩm quyền phát hành. Nếu do doanh nghiệp phát hành thì sẽ gọi là trái phiếu doanh nghiệp. Còn do kho bạc hoặc chính phủ phát hành thì được gọi là trái phiếu chính phủ.
 • Bất cứ doanh nghiệp hay cá nhân nào cũng có thể mua trái phiếu. Kể cả chính phủ. Những loại trái phiếu có ghi tên của trái chỉ được gọi là trái phiếu ghi danh. Còn ngược lại thì được gọi là trái phiếu vô danh.
 • Nguồn thu từ trái phiếu là tiền lãi. Số tiền này không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh mà là khoản thu cố định.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp bị giải thể thì cổ phần của công ty phải được ưu tiên thanh toán cho những người đang nắm giữ trái phiếu. Vì bản chất của trái phiếu là chứng khoán nợ. Sau khi thanh toán hết cho trái chủ thì các cổ đông mới được chia phần.

TÌM HIỂU NGAY:

>>> Tóm tắt tình hình đầu tư trái phiếu ở Việt Nam 2020

>>> Trái phiếu doanh nghiệp: những điều cần biết trước khi quyết định đầu tư

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu là gì?

Mặc dù đầu tư trái phiếu an toàn và ít rủi ro hơn những hình thức khác. Tuy nhiên nhà đầu tư cần phải có óc kinh doanh và biết tính toán để hạn chế thấp nhất khả năng gặp rủi ro. 

Rủi ro tái đầu tư

Tái đầu tư là hiện tượng trái chủ đã nhận được tiền như nhưng không có cơ hội tái đầu tư lại với lãi suất tương đương. Đây là hình thức khá phổ biến ở các doanh nghiệp. Nó ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư khá nhiều. Vậy nên các nhà đầu tư cần hiểu đầu tư trái phiếu là gì vẫn chưa đủ. Cần tìm hiểu kỹ những rủi ro có thể xảy ra để từ đó tìm cách hạn chế nó ở mức thấp nhất.

Khi quyết định mua trái phiếu, nhà đầu tư sẽ lựa chọn những trái phiếu không có đặc tính thu hồi để có thể nhận được mức lãi suất cao hơn. Đồng thời giảm rủi ro khi tái đầu tư trong những lần tiếp theo.

>>> Rủi ro đầu tư trái phiếu doanh nghiệp các nhà đầu tư cần biết

Rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất

Thông thường, lãi suất với trái phiếu sẽ có quan hệ ngược chiều nhau. Khi nhu cầu tăng lên sẽ khiến trái phiếu tăng giá, lãi suất giảm đi. Nhà đầu tư sẽ cố gắng nắm bắt cơ hội này để giữ lợi cao nhất có thể. Từ đó, lãi suất của trái phiếu sẽ càng cao hơn. 

Nhưng cũng có trường hợp lãi suất tăng, nhà đầu tư bắt buộc phải bán trái phiếu có lãi suất hấp dẫn. Để giá trái phiếu nói chung bị giảm đi. Đây cũng là rủi ro lớn khiến trái chủ bị thua lỗ khi quyết định đầu tư trái phiếu.

Rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng

Bên cạnh việc hiểu đầu tư trái phiếu là gì thì rủi ro tín dụng cũng cần các nhà đầu tư lưu tâm. Trái phiếu Chính phủ được cho là loại trái phiếu có mức độ rủi ro thấp nhất. Bởi khả năng phát hành tiền cũng như thu Thuế là nguồn chính để nhà nước có thể thanh toán cho trái chủ. Tuy nhiên khi trái chủ mua trái phiếu của doanh nghiệp thì không đảm bảo an toàn như vậy. Trái phiếu sẽ có rủi ro cao hơn và phải trả lãi suất cao hơn cho nhà đầu tư.

Rủi ro xếp hạng

Khi khả năng kinh doanh hoặc khả năng tín dụng của doanh nghiệp thấp. Sẽ dẫn đến khả năng đáp ứng các khoản nợ của công ty thấp. Gây tổn hại đến lợi nhuận thu được của trái chủ. Trong trường hợp này, các doanh nghiệp còn bị các tổ chức cho vay hoặc ngân hàng tính lãi suất cao hơn. Gây ảnh hưởng đến tình hình phát hành trái phiếu của chủ đầu tư.

Đầu tư trái phiếu khá an toàn đồng thời tạo ra nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên bạn cũng cần sáng suốt và nắm rõ những kiến thức về đầu tư trái phiếu.  Đầu tư thế nào là đúng lúc, đúng chỗ.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu đầu tư trái phiếu là gì? Những rủi ro gì có thể xảy ra khi đầu tư trái phiếu. Chúc các bạn thành công.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Cách nhận diện trái phiếu doanh nghiệp tốt

[contact-form-7 404 "Not Found"]

  Kiểm tra thêm

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay