Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ đầu tư gì /✅ Đầu tư vàng – Có phải kênh tích trữ an toàn cho nhà đầu tư hiện nay?

Đầu tư vàng - Có phải kênh tích trữ an toàn cho nhà đầu tư hiện nay?

Đầu tư vàng – Có phải kênh tích trữ an toàn cho nhà đầu tư hiện nay?

Những bất ổn kinh tế do cuộc khủng hoảng vì dịch Covid-19; các biện pháp nới lỏng tài khóa và tiền tệ của hàng loạt ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đẩy giá vàng lên ngưỡng cao kỷ lục trong năm 2020. Giá kim loại quý ghi nhận mức tăng giá gần 25% vào năm ngoái. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng không kéo dài sang năm 2021. Theo một số chuyên gia, kim loại quý đã không còn nhiều sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Vậy sàn đầu tư vàng còn là nơi hấp dẫn? Đầu tư “vàng” tại thời điểm hiện tại chính là đầu tư Trái phiếu đúng không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

có nên đầu tư vàng

Đầu tư vàng là gì? 

Hầu hết tất cả mọi người đều biết vàng có giá trị và được ưa chuộng để làm trang sức. Bên cạnh đó vàng còn làm quà tặng và là kênh đầu tư an toàn trong các kênh đầu tư. Vàng là một loại sản phẩm có thể tích lũy. Và là một phương thức cất giữ tài sản được cả thế giới công nhận. 

Đầu tư vàng là hình thức bạn mua bán vàng chủ yếu dựa vào biến động giá vàng của thị trường. Để thu về một khoản lợi nhuận hay được gọi cách khác là kiếm lời từ việc mua bán vàng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng nhà đầu tư cần lưu ý

Có thể nói so với những kênh đầu tư thì đầu tư vàng được xem là kênh đầu tư an toàn. Nhưng cũng là kênh có dễ biến động nhất từ thị trường như lạm phát, chính sách tiền tệ,…Vậy các nhà đầu tư đặt ra câu hỏi có nên đầu tư vàng thời điểm này không? Hãy tham khảo những lưu ý dưới đây để có thể đưa ra quyết định đầu tư vàng vào thời điểm này nhé. 

rủi ro khi đầu tư

Lạm phát – chính sách tiền tệ 

Khi nền kinh tế càng tăng trưởng, càng phát triển thì lạm phát sẽ xuất hiện. Vậy lạm phát là gì? Là sự tăng mức giá đối với các hàng hóa và dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định. Dẫn đến việc đồng tiền bị mất giá so với trước đó. 

Và khi lạm phát xuất hiện Ngân hàng Trung ương sẽ mở rộng dòng tiền. Khiến cho dòng tiền bị loãng đi giá trị tiền hiện có trong lưu thông. Dẫn đến việc mua bán các dòng sản phẩm có giá trị trở nên đắt giá hơn và vàng cũng không ngoại lệ. 

Chính sách tiền tệ có lẽ là ảnh hưởng lớn nhất đến giá vàng, được Cục Dự trữ Liên bang ( hay viết tắt là FED) kiểm soát. Điều này quy định lãi suất về chính sách tiền tệ. Và có ảnh hưởng đến sự biến động không ngừng của giá vàng gọi là chi phí cơ hội. Nếu ngân hàng trung ương mua vào nhiều hơn bán ra thì vàng sẽ trở nên có giá trị hơn.  

Nhu cầu cung – cầu 

Vốn dĩ vàng được xem là một hàng hóa đặc biệt nên dễ bị ảnh hưởng của nguồn cung và cầu trên thị trường. Khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu tiêu dùng cũng tăng cao. Đặc biệt về ngành thời trang và trang sức. Dẫn đến nguồn cung trở nên khan hiếm. Vì vậy giá vàng cứ tăng lên theo từng năm liên tục. 

Các chuyên gia nói gì về đầu tư vàng năm 2022

Theo nhiều chuyên gia, đầu tư vàng là một trong các kênh hiệu quả nhất hiện nay; là sản phẩm nên có trong bất kỳ danh mục nào.

Trong quá khứ cũng đã chứng minh đây là một loại hàng hóa tăng giá rất mạnh; nó vừa mang tính hiệu quả cao khi đầu tư, khả năng sinh lợi nhuận an toàn; mà còn mang lại tính an toàn khi bạn có thể lựa chọn kênh đầu tư vàng online. Khi đại dịch Covid-19 dù đã có phương án cho Vắc-xin; nhưng độ phức tạp của nó vẫn chưa bao giờ thuyên giảm.

Có 2 phương thức đầu tư vàng:

Ðầu tư vàng vật chất

Đây là một hình thức rất đỗi quen thuộc; đó là mua vàng miếng để cất giữ, sau đó đợi giá vàng tăng cao như kỳ vọng rồi bán lại.

Ưu điểm của cách này rủi ro không cao, nhưng bạn cần phải có 100% vốn.

Ðặc biệt ở một số quốc gia như Việt Nam, có những quy định cụ thể về mua vàng miếng; hoặc quy định về mua vàng trang sức mà nhà nước ban hành. Chúng tôi sẽ không đi chi tiết hơn nhưng lời khuyến nghị bạn nên tìm hiểu kỹ để phương thức đầu tư vốn của mình đúng đắn và mang lại lợi nhuận.

Kênh đầu tư vàng online

Đây là phương thức đầu tư trực tuyến; hay còn gọi là đầu tư vàng trên các sàn giao dịch để hưởng chênh lệch về giá. Phương pháp này có tồn tại rủi ro nhưng so với lợi ích chỉ cần bỏ ra 7% – 10% vốn; cộng với thông tin thị trường, một chút nhạy bén là bạn có thể tạo ra lợi nhuận dựa trên những tiện ích mà sàn giao dịch cung cấp như công cụ đòn bẩy. Và bạn cũng không phải lo lắng về vấn đề cất giữ đặc biệt là khi giao dịch với khối lượng lớn.

>>> Đầu tư Finhay có an toàn không? Lời khuyên có người mới bắt đầu

Rủi ro còn đó

Giới chuyên gia trong nước cảnh báo, thị trường vàng trong nước vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro; do đó nhà đầu tư vàng cần thận trọng, rất dễ “đứt tay” nếu đầu cơ vào vàng thời điểm này. Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, đầu tư vào vàng vẫn phù hợp cho những nhà đầu tư có kiến thức; bởi giá vàng vẫn có thể đảo chiều tăng giảm ngay lập tức khi có các thông tin tác động. Thực tế là trong những tháng cao điểm vừa qua, nhiều người đầu cơ vàng hôm trước, hôm sau đã có thể lỗ ngay vài triệu đồng mỗi lượng.

Trong năm 2021, các yếu tố bất định liên quan đến dịch bệnh, căng thẳng địa chính trị, xung đột thương mại và công nghệ giữa các nước lớn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng. Các nhà đầu tư cần cẩn trọng vì giá vàng biến động khôn lường. Năm nay là năm chuyển quyền chính phủ Mỹ. Đường hướng của Joe Biden hỗ trợ kinh tế rất mạnh tay và chính sách đối ngoại cũng rất khác. Do đó, năm nay thị trường tài chính thế giới; trong đó có vàng sẽ trải qua cơn biến động lớn.

Nhiều thực tế cho thấy, trong năm 2021, nếu dòng tiền chuyển sang kênh đầu tư khác thì giá vàng có thể bị ảnh hưởng. Hiện nay nhu cầu tài sản mạo hiểm cao hơn vàng. Đó cũng là lý do vừa qua giá Bitcoin và thị trường chứng khoán đi lên.

Một số kinh nghiệm khi đầu tư vàng

Vàng là kênh đầu tư rất phổ biến và cũng là kênh cần được cân nhắc kỹ. Bởi vì trên thị trường không ít lần giá vàng tăng giảm đột ngột. Vậy có nên đầu tư vàng không?

Nếu có thể đầu tư vàng nhưng bạn phải trang bị kiến thức và kinh nghiệm của bản thân. Phải cân đo đong đếm thật kỹ để có thể đầu tư vàng không bị lỗ. Mà còn thu về lợi nhuận từ việc đầu tư vàng. Hãy tham khảo phía dưới để có thêm một chút kinh nghiệm nhé. 

 • Trên thị trường vàng hiện nay, có hai loại vàng để bạn mua là vàng miếng và trang sức vàng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư sinh lời thì nên cân nhắc việc mua vàng miếng. Bởi vì trang sức vàng mất giá hơn rất nhiều so với vàng miếng. 
 • Bạn nên quan sát, theo dõi và phân tích thị trường vàng. Nếu bạn muốn đầu tư nghiêm túc với kênh này. Việc theo dõi thị trường sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua vào bán ra của bạn. 
 • Đặc biệt bạn nên lựa chọn thương hiệu vàng uy tín và chất lượng. Những thương hiệu đạt tiêu chuẩn chất lượng như Vàng AJC, vàng PNJ, vàng SJC,… Tuy nhiên vàng SJC là thương hiệu độc quyền. Và được sản xuất vàng miếng theo quy định của ngân hàng nhà nước. 

Hướng dẫn lên chiến lược đầu tư vàng

Khi thị trường có nhiều biến động. Bạn là một nhà đầu tư hay là một cá nhân nhỏ đang muốn mua vàng để đầu tư. Nhưng bạn e ngại với những biến động về giá vàng. Bạn thắc mắc không biết đầu tư vàng theo chiến lược như thế nào để có thể thu về lợi nhuận. Dưới đây là một số hướng dẫn lên chiến lược. 

 • Thời điểm : Bạn nên lựa chọn thời điểm giá vàng tăng được tính theo chu kỳ của ngày lễ tết hay năm mới,… Đây được xem là thời điểm quan trọng để bạn đưa ra quyết định cho chiến lược đầu tư của mình. 
 • Phân tích chính sách tiền tệ : Nhiều nhà đầu tư thường ít khi phân tích đến chính sách tiền tệ. Nhưng đây được xem là tác động trực tiếp tới dòng chảy của tiền đô la Mỹ trên thị trường. 
 • Quan sát, theo dõi những biến động : Giá vàng bị ảnh hưởng từ đồng đô la Mỹ. Ví dụ như nếu nền kinh tế nông nghiệp ở Mỹ tăng dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp giảm. Làm tăng giá trị của đồng đô la Mỹ vì vậy theo quy luật giá vàng sẽ giảm.

Top 6 cách đầu tư vàng phổ biến nhất

Vàng chưa bao giờ lỗi thời từ trước tới nay. Không những đầu tư vàng theo cách truyền thống. Mà hiện nay có thêm rất nhiều cách khác để đầu tư vàng. Để có những cách đầu tư vàng hiệu quả. Hãy cân nhắc những hình thức đầu tư vàng online phổ biến và hiệu quả nhất ở thời điểm này. 

Giao dịch ký quỹ vàng bằng hợp đồng chênh lệch (CFD)

CFD là hình thức đầu tư vàng gián tiếp. Và rất phù hợp với những ai đang quan tâm đến đầu tư ngắn hạn. Với hình thức này các nhà đầu tư sẽ không tốn công bảo quản vàng. Cũng như không sở hữu vàng thật. Nhưng vẫn kiếm lợi nhuận dựa vào các biến động về giá vàng trên thị trường. 

Với khả năng kiếm lợi nhuận từ hai chiều khi giá lên hoặc giá xuống. Hoặc có thể bằng lệnh mua hay bán khống. Đã thu hút nhiều nhà đầu tư chú ý đến giao dịch ký quỹ. Từ đó có thể thấy nhiều nhà đầu tư có thể tăng thêm cơ hội kiếm lời hay hoàn vốn nhanh trong thời gian ngắn. 

Giao dịch ký quỹ vàng bằng hợp đồng chênh lệch (CFD)

Ưu điểm 

 • Vốn ít, lợi nhuận cao 
 • Đầu tư vàng online có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi
 • Nhiều sàn giao dịch uy tín và được quy định từ tổ chức chính thức
 • Không mất phí giao dịch và phí hoa hồng
 • Kiếm lời từ hai chiều tăng/giảm trên thị trường

Nhược điểm

 • Đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức và phân tích thị trường 
 • Khả năng thu lỗ cao khi xảy ra những rủi ro do sử dụng đòn bẩy tài chính

Chính vì vậy, đối với những người mới bắt đầu vào hình thức giao dịch ký quỹ. Hãy trang bị kiến thức để phân tích thị trường thất kỹ lưỡng. Để có thể tích lũy kinh nghiệm đầu tư vàng và có những trải nghiệm thực tế chỉ nên đầu tư nhỏ. 

Đầu tư vàng trang sức

Hầu hết những người có tuổi cao thường chọn hình thức đầu tư trang sức. Những loại trang sức vàng phổ biến như nhẫn, dây chuyền, vòng cổ,… 

Thông thường, các loại trang sức vàng được sản xuất từ vàng trộn. Vì vậy, trang sức vừa dùng để làm đẹp đồng thời vừa lưu trữ để giữ giá trị. 

Tuy nhiên, hình thức này sẽ không mang lại lợi nhuận. Cũng như không mang lại nguồn thu nhập thụ động. Bởi vì vốn dĩ khi trang sức được bán ra sẽ lỗ hơn 50 –  70% giá trị ban đầu. 

Ưu điểm

 • Dễ dàng mua và sở hữu vàng trang sức của các thương hiệu nổi tiếng như DOJI, PNJ 
 • Tính thanh khoản trên thị trường tốt 
 • Người tham gia không bị giới hạn

Nhược điểm

 • Tốn chi phí gia công 
 • Rủi ro mất cắp cao 

Đầu tư vàng vật chất

So với hai hình thức ở trên thì đây là hình thức phù hợp cho những nhà đầu tư dài hạn. Trên thị trường hiện nay vàng vật chất nguyên chất sẽ có những loại như vàng thỏi, vàng chỉ,… Nhằm đáp ứng với từng khả năng tài chính của người mua. 

Thực tế vàng không bao giờ mất giá theo thời gian. Chính vì vậy, ai ai cùng đổ bộ mua và cất giữ vàng vài năm để kiếm lời. 

Đầu tư vàng vật chất

Ưu điểm

 • Tính thanh khoản tốt 
 • Dễ dàng mua hoặc bán ở bất kỳ cơ sở kinh doanh vàng nào

Nhược điểm

 • Đối với vàng vật chất giá mua và bán sẽ có sự chênh lệch. Và thực tế giá mua lúc nào cũng sẽ cao hơn giá bán.
 • Phải có nơi cất giữ an toàn 

Đầu tư giấy chứng nhận vàng

Chứng nhận vàng được hiểu là một loại giấy tờ quy ước. Nhằm chứng minh được quyền sở hữu vàng của một người tại một tổ chức cấp phép phát hành. 

Ở một số nước hình thức đầu tư này rất phát triển. Còn ở Việt Nam chỉ từng xuất hiện năm 2011 nhưng đến nay đã không còn phổ biến. 

Ưu điểm

 • Loại hình này có thể mang đi giao dịch như vàng vật chất
 • Không mất bất kỳ chi phí như chi phí lưu trữ,… 

Nhược điểm

 • Tính thanh khoản kém bởi vì vẫn có một số tổ chức không có quyền phát hành

Đầu tư vào quỹ ETFs vàng

Đây là quỹ chuyên đầu tư vàng, cùng với khai thác hoặc các sản phẩm liên quan đến vàng. Với quỹ ETFs vàng sẽ có đội ngũ phân tích và những chuyên gia đầu tư nhiều kinh nghiệm. Để có những cách đầu tư vàng hiệu quả cần tham khảo những ý kiến của chuyên gia. Tuy nhiên, họ sẽ không sở hữu vàng thật ngoài ra sẽ phải tốn phí quản lý. 

Ưu điểm

 • Thanh khoản quỹ cao
 • Lợi nhuận bền vững và lâu dài
 • Không đòi hỏi phải có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư vàng 

Nhược điểm

 • Mất phí tham gia 

Đầu tư vào hợp đồng vàng tương lai

Bên cạnh những loại đầu tư phía trên, thì hợp đồng tương lai được xem là sản phẩm yêu thích của các nhà đầu tư. Bởi vì hình thức này các nhà đầu tư được sử dụng đòn bẩy và ký quỹ. 

Nhưng hầu hết các hợp đồng vàng tương lai đều có khối lượng lớn. Và hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có sản phẩm hợp đồng vàng tương lai. 

Ưu điểm

 • Không tốn phí lưu trữ 
 • Tính thanh khoản thị trường cao
 • Lợi nhuận cao 
 • Có thể giao dịch đòn bẩy và ký quỹ 

Nhược điểm

 • Bị giới hạn thời gian hợp đồng 
 • Mất phí hoa hồng 
 • Dễ bị khuếch đại thua lỗ khi rủi ro sử dụng đòn bẩy

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Đầu tư gì của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

>>> Đầu tư chứng khoán có an toàn không?


   


   Kiểm tra thêm

   Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

   Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

   5 / 5 ( 1 bình chọn ) So với các loại hình thức đầu …

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay