Trang chủ /✅ tin tức /✅ Giá xăng dầu hôm nay: Biến động liên tục, tăng giảm thất thường

Giá xăng dầu hôm nay: Biến động liên tục, tăng giảm thất thường

Giá xăng dầu hôm nay: Biến động liên tục, tăng giảm thất thường

Xoay quanh những bất ổn của thị trường xăng dầu trong nước, các chuyên gia cho rằng chúng ta cần học hỏi thêm kinh nghiệm quản lý kinh doanh và phân phối của nhiều nước trên thế giới. Dưới đây là những thông tin mới nhất được cập nhật về giá xăng dầu hôm nay cũng như các biến động chung thời gian vừa qua.

Giá xăng dầu hôm nay và tình hình xăng dầu trên thế giới

Giá xăng dầu hôm nay trên thế giới sau kỳ điều hành mới nhất có diễn biến tăng khá cao; nhất là đối với mặt hàng dầu diesel. Cùng việc tỷ giá USD/VND tăng, một số chi phí kinh doanh xăng dầu được Bộ Tài chính điều chỉnh tăng nhẹ; nên giá cơ sở của các mặt hàng xăng dầu đều tăng. 

Để hỗ trợ đời sống cho người dân và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định giảm mức trích lập Quỹ BOG các mặt hàng xăng dầu. Và chi Quỹ BOG đối với dầu diesel; nhằm hạn chế mức tăng giá bán lẻ xăng dầu.

Giá xăng dầu hôm nay

Phương án trên góp phần đảm bảo thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường. Tiếp tục duy trì mức chênh lệch giá giữa xăng sinh học (E5RON92) và xăng khoáng (RON95) hợp lý. Khuyến khích sử dụng xăng sinh học để bảo vệ môi trường; hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia trong thị trường; duy trì nguồn cung xăng dầu ổn định. Khôi phục Quỹ BOG điều hành giá thời gian tới khi thị trường vẫn còn tiềm ẩn nhiều bất ổn và diễn biến khó lường. Hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội và hoạt động kinh doanh, sản xuất của nhân dân.

Giá xăng dầu trong nước hiện nay

Giá xăng dầu hôm nay được áp dụng theo phiên điều chỉnh từ 15 giờ, ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

 • Giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 tăng 204 đồng, lên 21.496 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 337 đồng, lên 22.344 đồng/lít. Giá dầu diesel tăng 596 đồng, lên 24.783 đồng/lít; dầu hỏa tăng 843 đồng, thành 23.663 đồng/lít. Đối với dầu mazut được điều chỉnh giảm 195 đồng, còn 13.899 đồng/kg.
 • Trong kỳ điều hành này, Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương cũng tăng trích vào Quỹ bình ổn với xăng, giảm trích lập Quỹ với dầu. Cụ thể, mức trích lập xăng RON 95-III là 400 đồng; E5 RON 92 là 200 đồng. Dầu diesel và dầu hoả là 0 đồng và mức trích Quỹ với mỗi kg dầu mazut là 708 đồng.

Giá xăng dầu trong nước hiện nay

Điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay 2 lần liên tiếp sau 4 lần giảm giá. Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu hôm nay đã trải qua 28 lần điều chỉnh; trong đó là 15 lần tăng, 12 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

Mối liên kết giữa giá xăng và các ngành nghề

Giá xăng dầu hôm nay có thể ảnh hưởng mạnh và ngay lập tức đến một số nhóm ngành. Nhưng cũng có những nhóm ngành ít bị ảnh hưởng ngay từ đầu, hoặc chịu ảnh hưởng nhiều ở những lần sau. Do xăng dầu là nguyên liệu đầu vào rất quan trọng của nhiều ngành sản xuất; nên biến động giá dầu sẽ ảnh hưởng nhất định đến các doanh nghiệp và nền kinh tế. Trong đó, vận tải là một trong số những ngành bị tác động nhiều nhất.

5 nhóm ngành chịu tác động trực tiếp: dịch vụ vận chuyển, lưu trữ và bưu chính; dịch vụ lưu trú và ăn uống; thủy sản; dịch vụ khí đốt, cấp thoát nước, xử lý nước thải và chất thải; dịch vụ vận tải, kho bãi.

5 nhóm ngành chịu tác động sau: sản phẩm kim loại; sản xuất thực phẩm đồ uống và thuốc lá; sản phẩm hóa chất, cao su, nhựa, thuốc, hóa và dược liệu, khoáng phi kim loại; sản xuất xe có động cơ, rơ mooc; khai khoáng. Cập nhật giá xăng dầu hôm nay tác động tăng giảm sẽ có độ trễ với những nhóm ngành sử dụng đa dạng sản phẩm đầu vào.

Giá xăng dầu hôm nay: Giá xăng hiện tại bao nhiêu 1 lít?

Vậy sau khi thực hiện trích lập và chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu; thì giá xăng dầu hôm nay bao nhiêu 1 lít? Giá xăng dầu hôm nay chính xác là như sau: Xăng E5RON92 có giá không cao hơn 21.496 đồng/lít; xăng RON95-III không cao hơn 22.344 đồng/lít. Trích lập Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 200 đồng/lít; xăng RON95 ở mức 400 đồng/lít.

Giá xăng dầu hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay trên thế giới tiếp tục chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như: lo ngại nguồn cung giảm do cắt giảm sản lượng của OPEC+; nhu cầu xăng dầu của Trung Quốc bắt đầu tăng; khai thác dầu tại Hoa Kỳ tăng và họ công bố tiếp tục giải phóng dầu từ kho dự trữ chiến lược.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong và ngoài nước đang được kiểm soát. Người dân và doanh nghiệp cũng đã dần phục hồi, hoạt động trở lại. Và để hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được khuyến khích  bảo đảm nguồn cung cho thị trường. Muốn năng suất, doanh nghiệp cần một đối tác xăng dầu thực sự đáng tin cậy; đủ linh hoạt cùng sát cánh vươn lên, đón đầu cơ hội. Như nhiều quốc gia khác, giá dầu tại Việt Nam được Nhà nước quản lý và điều hành; nên bài toán chi phí đã không còn là vấn đề chính trong việc hợp tác với bên cung cấp xăng dầu.

>>> Tin tức liên quan: Ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi các cây xăng đóng cửa hàng loạt?


   


   Kiểm tra thêm

   Ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi các cây xăng đóng cửa hàng loạt?

   Ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi các cây xăng đóng cửa hàng loạt?

   Đánh Giá Sáng sớm ngày 10.10, tình trạng nhiều cây xăng đóng cửa hàng loạt, …

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay