Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ đầu tư gì /✅ Kênh đầu tư nào an toàn và hấp dẫn trong năm 2022?

Kênh đầu tư nào an toàn và hấp dẫn trong năm 2022?

Kênh đầu tư nào an toàn và hấp dẫn trong năm 2022?

Có 2 căn cứ để chọn kênh đầu tư nào an toàn và hấp dẫn trong năm 2022. Đó là lãi suất trên các kênh trong thời gian qua và lượng đoán các yếu tố tác động đến lãi suất trên các kênh trong thời gian tới.

Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ

Giá tiêu dùng (CPI) năm ngoái thấp hiếm thấy trong nhiều năm qua. Chủ yếu do tiêu dùng cuối cùng tăng thấp hơn GDP (1,48% so với 2,91%). Đầu tư vào kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đòi hỏi phải có năng khiếu, kinh nghiệm, mặt bằng; cũng như phải dự toán và lựa chọn mặt hàng theo nhu cầu; xem xét khả năng kiểm soát khống chế dịch bệnh,…

Trong khi đó, mục tiêu CPI năm nay ở mức khoảng 4%; khi tiêu dùng giảm thì CPI khó tăng cao. Hiện một số nhà kinh doanh còn rút vốn ra, trả lại mặt bằng đã thuê, bán khách sạn, bán công trình đầu tư. Nếu có đầu tư, thì nên chọn kênh đầu tư nào, đầu tư gì? Có thể là mặt hàng phục vụ lễ, hội, Tết. Với phương châm đánh nhanh, thắng nhanh, quay vòng vốn nhanh.

Kênh đầu tư nào an toàn: Vàng

kênh đầu tư vàng

Giá vàng năm nay có tốc độ tăng rất cao, vượt xa so với đỉnh cũ. Đầu tháng 8, giá vàng thế giới là 2.087 USD/ounce. Cao hơn nhiều so với đỉnh cũ 1.900 USD/ounce. Có nhiều dự đoán giá vàng thế giới sẽ lên đến 2.500 – 3.000 USD/ounce. Nhưng nay vẫn chỉ trên dưới 1.850 USD/ounce. Ở trong nước, giá vàng đầu tháng lên đến 62,2 triệu đồng/lượng; vượt xa so với đỉnh cũ 49 triệu đồng/lượng. Cũng có dự đoán, giá vàng trong nước sẽ lên đến 70 triệu đồng; thậm chí trên 100 triệu đồng/lượng. Nhưng thực tế hiện nay chỉ trên dưới 56 triệu đồng/lượng.

Dự báo, giá vàng thế giới sẽ tăng; do đại dịch còn diễn biến phức tạp với biến thể mới. Trong khi đó, lượng tiền mà Ngân hàng Trung ương các nước đưa ra thị trường đã lên khoảng 20.000 tỷ USD; tương đương 23% GDP toàn cầu.

Lạm phát của nhiều nước lớn trên thế giới vẫn còn ở dưới định hướng; nhưng lượng tiền đưa ra lớn như trên sẽ làm cho lạm phát tăng. Khi chứng khoán giảm điểm và đồng tiền ảo xuống giá mạnh sẽ đẩy đồng tiền phải tìm nơi trú ẩn là vàng.

Theo các yếu tố tác động trên, nhà đầu tư nên chọn kênh đầu tư nào? Câu trả lời là không nên bán tháo vàng, cũng không nên mua đuổi theo giá thế giới. Bởi sẽ có những cú trồi lên, sụt xuống lớn như từng xảy ra.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Đầu Tư Gì Để Làm Giàu – Giữ Vững Nguyên Tắc “Chậm Mà Chắc”

>>> Bỏ túi các kênh đầu tư tài chính làm giàu hiệu quả năm 2021

Bất động sản

Bất động sản

Giá bất động sản gần đây tăng lên ở một số nơi. Một mặt do giá vàng giảm; mặt khác do nhu cầu đầu tư xây dựng đón lõng kinh tế dần hồi phục sau dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn. Tuy nhiên, giá tăng chỉ ở một số nơi, một số loại sản phẩm; chứ xét trên mặt bằng chung thì chỉ tăng nhẹ gần đây. Tại một số nơi, một số loại sản phẩm không tăng, thậm chí còn giảm. Về lâu dài, giá bất động sản sẽ tăng, nhưng tính thanh khoản thấp, dễ bị chôn vốn. Đây là yếu tố nhà đầu tư cần lưu ý khi chưa biết chọn kênh đầu tư nào năm 2022.

Kênh đầu tư nào an toàn: USD

USD

Giá USD giảm do nhiều yếu tố; trong đó có các yếu tố quan trọng là lạm phát được kiềm chế theo mục tiêu. Lượng ngoại tệ vào Việt Nam tiếp tục lớn. Xuất khẩu hàng hóa có quy mô và tốc độ tăng lớn hơn nhập khẩu. Nên đã xuất siêu năm thứ 5 liên tiếp và lớn nhất từ trước đến nay. Vốn đầu tư của các dự án cũ điều chỉnh đạt 6,4 tỷ USD, tăng 10,6%. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt gần 20 tỷ USD, lớn thứ hai từ trước tới nay. Cùng với đó, lượng kiều hối đạt 15,5 tỷ USD. Lớn thứ ba từ trước đến nay. Dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục mới.

Tâm lý găm giữ ngoại tệ giảm mạnh, Ngân hàng Nhà nước có nhiều giải pháp đúng trong quản lý ngoại tệ. Một yếu tố rất quan trọng ít được đề cập là “cánh kéo” tỷ giá vẫn còn rất lớn. Tỷ giá hối đoái thực tế hiện cao gấp 2,9 tỷ giá sức mua tương đương; có nghĩa là 1 USD tại thị trường Mỹ có sức mua lớn gấp 2,9 lần ở Việt Nam.

>>> Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Kênh đầu tư nào hấp dẫn trong năm 2022: Chứng khoán

Kênh đầu tư nào hấp dẫn trong năm 2021? - Chứng khoán

VN-Index sau khi trồi, sụt trong những tháng đầu năm, từ tháng 9, tháng 10 đến nay có xu hướng tăng lên và đang tiến đến mốc 1.200 điểm, thậm chí có thể cán mốc đỉnh điểm đã đạt trước đây. Đây là kết quả, cũng là tín hiệu, tiền đề cho việc hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, VN-Index chưa thể bốc cao, khi dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn bùng phát trở lại ở nhiều nước. Hơn nữa, chứng khoán là thị trường cao cấp, không phải ai cũng “chơi” được như buổi mới ra đời, lại hay bị những tin đồn làm rơi xuống.

>>> Top 10 sàn cổ phiếu online uy tín và phổ biến nhất Việt Nam

Tiết kiệm ngân hàng

Tiết kiệm ngân hàng

Lãi suất tiết kiệm danh nghĩa bảo đảm an toàn và phù hợp với những đối tượng. Những khoản tiền lớn tạm trú khi chờ cơ hội đầu tư, chưa biết đầu tư vào đâu hoặc không dám đầu tư. Lại có lãi suất thực trong nhiều năm qua khi lạm phát được kiểm soát theo mục tiêu.

Nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn kênh đầu tư là tiết kiệm ngân hàng khi chưa biết kênh đầu tư nào hấp dẫn năm 2022. Tuy nhiên, từ vài tháng nay, lãi suất tiết kiệm đã giảm xuống và hiện ở mức khá thấp. Có kỳ hạn không có lãi suất thực, thậm chí có thể còn mang dấu âm. Nguyên nhân là CPI tăng thấp, ngân hàng thương mại đang “thừa tiền”, tốc độ tăng tín dụng thấp hơn. Lãi suất tiết kiệm chưa có khả năng tăng lên.

Nhìn tổng quát, năm 2022 nói chung và từ nay đến Tết Nguyên đán nói riêng, rất khó chọn ra kênh đầu tư nào an toàn. Có thể cần giữ vàng (nếu giá vàng thế giới tăng hoặc tỷ giá VND/USD tăng thì mua và khi có lãi thì bán).

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Đầu tư gì của clbnhadautu40 bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM:

 Có ít tiền nên đầu tư gì? Mách bạn những xu hướng đầu tư hiện nay


   


   Kiểm tra thêm

   Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

   Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

   5 / 5 ( 1 bình chọn ) So với các loại hình thức đầu …

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay