Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp – “Nam châm” hút nhà đầu tư

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp - “Nam châm” hút nhà đầu tư

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp – “Nam châm” hút nhà đầu tư

Theo nhiều chuyên gia tài chính, lãi suất trái phiếu cao hơn chục phần trăm là chuyện bình thường. Thế nên không hẳn chính xác khi nó lãi suất cao là trái phiếu không an toàn. Đầu tư trái phiếu là cơ hội kiếm lợi nhuận khá tốt nếu nhà đầu tư hiểu được những rủi ro. 

Lãi suất trái phiếu là gì?

Khi trái phiếu được phát hành sẽ kèm theo đó một mức lãi suất cố định cho đến khi trái phiếu đáo hạn. Đây là trong trường hợp các trái phiếu trả lãi định kỳ cố định. Mức lãi suất này được tính dựa trên lãi suất thị trường hiện tại và sự nhận định về rủi ro của thị trường đối với trái phiếu từ tổ chức phát hành. Có nghĩa khi bạn bán lại trái phiếu đó trên thị trường thứ cấp trước khi đáo hạn. Giá trị trái phiếu sẽ không phải là lãi suất của trái phiếu. Mà sẽ bị ảnh hưởng bởi lãi suất thị trường tại thời điểm đó cũng như thời gian còn lại cho đến khi trái phiếu đáo hạn. 

lãi suất trái phiếu

Lãi suất trái phiếu có mối quan hệ khá chặt chẽ với lãi suất hiện hành của thị trường và rủi ro của tổ chức phát hành. Ngoài ra, giá trái phiếu và lãi suất thị trường có mối quan hệ trực tiếp và ngược chiều nhau. Giá trái phiếu là giá trị hiện tại của dòng tiền. Khi lãi suất thị trường cao thì các dòng tiền bị chiết khấu với lãi suất càng lớn. Do đó dẫn đến giá trị phiếu sẽ nhỏ đi. Vì vậy, lãi suất thị trường cao và giá trái phiếu thấp là cơ hội tốt để nhà đầu tư mua vào trái phiếu.

Tham khảo Tổng quan thị trường trái phiếu Việt Nam tại video dưới đây:

Thị trường trái phiếu sôi động phát hành với lãi suất trái phiếu cao

Trong khoảng nửa đầu năm nay, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra thị trường là hơn 208.000 tỷ đồng. Tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu với lượng phát hành lên tới 92.300 tỷ đồng. Chiếm gần 44,2% tổng lượng trái phiếu phát hành ra thị trường.

Song, lãi suất tiền gửi tiết kiệm bình quân kỳ hạn dài trên 12 tháng là 5,6 – 6,7%/năm. Trong khi đó, lãi suất phát hành trái phiếu trong quý II là 9,95%/năm. Đây là số liệu cho thấy đã giảm 0,33 điểm % so với quý đầu năm. Mặc dù lãi suất của trái phiếu đang có xu hướng giảm nhưng lại ở mức rất nhỏ so với đà giảm sâu của lãi suất tiền gửi. Theo nhiều chuyên gia đánh giá, mức chênh lệch lãi suất này sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao. Đây chính là động lực giúp trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư.

>>> Trái phiếu là gì? Cách phân loại trái phiếu chi tiết nhất

Thị trường trái phiếu sôi động phát hành với lãi suất trái phiếu cao

Theo đó, số liệu báo cáo của Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam đã chỉ ra. Trong lĩnh vực bất động sản – xây dựng, có tới 26% trái phiếu phát hành không có tài sản đảm bảo hằng đảm bảo bằng cổ phần, cổ phiếu. Lãi suất trái phiếu ngành bất động sản chủ yếu nằm trong khoảng 9,5 – 11%/năm. Riêng trái phiếu và các ngân hàng phát hành lại thấp hơn, dao động từ 3-7,5%/năm.

Nhà đầu tư cần cân nhắc gì khi mua trái phiếu doanh nghiệp?

Theo các chuyên gia, hiện đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp tồn tại 4 rủi ro chính:

 • Thứ nhất, rủi ro tín dụng. Tức là tổ chức phát hành trái phiếu không có khả năng trả lãi định kỳ. Hay không thanh toán khoản gốc đúng hạn. 
 • Thứ hai, rủi ro thanh khoản. Nhà đầu tư không thể bán trái phiếu ngay lập tức với mức giá kỳ vọng. Hoặc chi trả nhiều chi phí để bán được trái phiếu.
 • Thứ ba, rủi ro định giá lãi suất trái phiếu điều chỉnh. Mức điều chỉnh không hợp lý dẫn tới lãi suất cao nhưng rủi ro lớn.
 • Thứ tư, các nhóm rủi ro khác. Như rủi ro tái đầu tư, rủi ro thị trường, rủi ro sự kiện

đầu tư trái phiếu

Sau khi hiểu được các rủi ro, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ các doanh nghiệp khi lựa chọn đầu tư trái phiếu. Đồng thời, các điều kiện, điều khoản của trái phiếu cũng như tình hình tài chính của doanh nghiệp cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Cần thận trọng khi quyết định mua trái phiếu của các doanh nghiệp có tình hình tài chính kém.

Hiện nay, cái tên đang được nhiều nhà đầu tư tin tưởng chính là trái phiếu Tập đoàn VsetGroup. Với việc sở hữu hệ sinh thái công ty thành viên hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Kết quả từ các hoạt động kinh doanh của Tập đoàn luôn ổn định. Chính vì thế đây chắc chắn là điểm đến đầu tư lý tưởng cho dòng tiền của bạn.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm, đâu là lựa chọn thông minh?

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
  Kiểm tra thêm

  Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp

  Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp bạn đã biết?

  5 / 5 ( 5 bình chọn ) Thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện …