Trang chủ /✅ tin tức /✅ Lạm phát tăng: Nỗi lo sợ chung của Việt Nam và toàn cầu

Lạm phát tăng: Nỗi lo sợ chung của Việt Nam và toàn cầu

Lạm phát tăng: Nỗi lo sợ chung của Việt Nam và toàn cầu

Trong một nền kinh tế, lạm phát là một yếu tố quan trọng được rất nhiều người quan tâm; vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều kết quả dự đoán trong tương lai của mỗi nhà đầu tư. Tiền sẽ ngày càng mất giá so với thực tế; khu vực nào lạm phát tăng thì khu vực đó sẽ có một cuộc sống khó khăn hơn. Cùng tìm hiểu về lạm phát và sự ảnh hưởng của nó thời điểm hiện tại trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về lạm phát và đặc điểm của lạm phát

Lạm phát là gì?

Lạm phát được hiểu là tình trạng giảm sức mua của đồng tiền; do hàng hóa tăng giá so với một mốc thời gian nào đó trong quá khứ (một năm trước hoặc ngắn hơn). Hoặc định nghĩa khác là lạm phát tức sự phá giá đồng tiền nội tệ so với các loại ngoại tệ khác trong một nền kinh tế. Mức độ lạm phát được đo từ việc thu thập dữ liệu của các tổ chức; liên đoàn lao động cũng như các loại tạp chí kinh doanh. Mức giá cả của các loại hàng hóa và dịch vụ được tổng hợp lại với mục đích là thống nhất một mức giá trung bình; tỷ lệ lạm phát được thể hiện qua chỉ số giá cả.

Đặc điểm của lạm phát 

 • Lạm phát không phải một sự kiện ngẫu nhiên; sự tăng giá cả này bắt đầu và tăng liên tục, đột ngột, không dừng lại ở mức độ ổn định.
 • Lạm phát là sự ảnh hưởng chung của tất cả các hàng hóa và dịch vụ của một nền kinh tế; chứ không phải riêng một mặt hàng nào cả.
 • Lạm phát là hiện tượng lâu dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của một quốc gia hoặc khu vực trong vài năm liền. Các quốc gia hiện đại đều tiến hành các vấn đề đo lường hàng năm; để có thể hạn chế khả năng lạm phát thấp nhất có thể.

Lạm phát tăng

Lạm phát tăng xảy ra trên toàn cầu

Đại dịch Covid-19 đã đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào một trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất từ trước đến nay. Lạm phát phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tốc độ tăng trưởng kinh tế; chính sách tài chính – tiền tệ; chỉ số giá tiêu dùng; giá nguyên liệu thô; giá xăng dầu; tỷ giá hối đoái. Năm 2020, Covid-19 khiến nền kinh tế toàn thế giới tê liệt. Năm 2021, được trông đợi là năm phục hồi và khắc phục hậu quả. Nhiều chính phủ và ngân hàng trung ương phải “tự giải cứu” bằng nhiều chính sách tài chính, tiền tệ giúp nền kinh tế nhanh chóng hồi phục. 

Nước Mỹ, nền kinh tế dẫn dắt các chính sách của thế giới, đang đứng trước lo ngại về lạm phát tăng. Lạm phát sẽ ảnh hưởng đến mọi “ngóc ngách” của thị trường tài chính; từ các ông lớn công nghệ cho đến các giao dịch theo chu kỳ. Trong khi một số ngành bị thiệt hại nặng thì vẫn có một số ngành ít bị thiệt hại hoặc thậm chí có lợi. Như những ngành liên quan đến công nghệ; y tế; vaccine; dịch vụ công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa. Thực ra, lạm phát chưa thật sự xuất hiện rõ ràng dù lượng cung tiền lớn. Nhưng do chính sách phong tỏa, giãn cách xã hội hạn chế lây lan dịch bệnh chưa thể chấm dứt; nên tốc độ lưu thông tiền tệ vẫn bị cản lại.

Tìm hiểu ví nam da cá sấu và địa chỉ cung cấp ví nam da cá sấu giảm giá

Lạm phát tăng

Lạm phát tăng xảy ra tại Việt Nam

Bên cạnh các tác động từ diễn biến trên thị trường thế giới, áp lực tăng giá trong nước còn đến từ việc tiếp tục điều chỉnh giá một số dịch vụ công theo lộ trình thị trường. Một số mặt hàng có yếu tố chi phí đầu vào tăng nhiều; nhưng không xem xét tăng giá trong năm 2020. Trong bối cảnh còn nhiều yếu tố liên quan đến dịch bệnh, tổng cầu của nền kinh tế khó có khả năng phục hồi mạnh trở lại. Đặc biệt là tình hình kinh doanh của một số lĩnh vực như: lưu trú, du lịch, giải trí, hàng không,… dự báo gặp nhiều khó khăn. Nên nhìn chung mặt bằng giá cả mặt hàng thiết yếu dự kiến không có biến động.

Năm 2021 có một số yếu tố có thể đẩy áp lực lạm phát lên đáng kể. Khi kinh tế phục hồi thì nhu cầu về hàng hóa, dịch vụ tăng. Từ đó sẽ đẩy mặt bằng giá cả lên; lượng tiền mà các nước, các ngân hàng trung ương bơm ra để phòng chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế lớn, hay các động thái tiếp tục nới lỏng tiền tệ, giảm lãi suất,… sẽ có tác động mạnh hơn trong năm tới, khiến lạm phát trên toàn cầu dự báo có thể tăng tương đối. Ngoài ra, các dự báo đều cho thấy giá các hàng hóa cơ bản, trong đó có giá dầu vẫn tiếp tục xu hướng tăng trở lại, dù mức tăng không lớn nhưng cũng tạo thêm sức ép.

Lạm phát tăng

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc hiểu được lạm phát là gì và một số thông tin về diễn biến của lạm phát; để có được những quyết định đầu tư đúng đắn trong tương lai. Theo dõi clbnhadautu40.com để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nên làm gì trong ngày gia đình Việt Nam 2021?

  Kiểm tra thêm

  Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa

  Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa?

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Bạn có thời gian rảnh rỗi, bạn …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay