Trang chủ /✅ tin tức /✅ Lạm phát tăng và những điều bạn chưa biết

lạm phát tăng

Lạm phát tăng và những điều bạn chưa biết

Lạm phát tăng khiến cho đồng tiền ngày còn mất giá. Đây được xem là giá cả trong nền kinh tế. Các chuyên gia đo lường các chỉ số kinh tế một cách rõ ràng hơn. Sâu xa hơn, lạm phát tăng chính là sự phá giá đồng tiền nội tệ so với các đồng tiền ngoại tệ khác. Thế nhưng, lạm phát là gì ? Có bao nhiêu mức độ lạm phát ? Đây được xem là những câu hỏi cơ bản được các giới trẻ quan tâm nhiều nhất. Dưới đây là bài viết giúp bạn trả lời những câu hỏi ấy.

Lạm phát tăng là gì ?

Lạm phát là sự tăng giá chung về một loại hàng hóa nào đó theo thời gian và tình trạng kinh tế. Một số loại tiền tệ sẽ không được mua số hàng hóa ấy hoặc chỉ mua được ít so với trước kia. 

Lạm phát được phân chia theo từng mức độ khác nhau:

 • Lạm phát tự nhiên.
 • Lạm phát phi mã.
 • Siêu lạm phát.

Một ví dụ kinh điển về tình trạng siêu lạm phát: Vào năm 1913, trước khi chiến tranh thế giới nổ ra, 1 USD = 4 Mark Đức. Tuy nhiên, chỉ 10 năm sau đó, 1 USD đổi được tới 4 tỉ Mark Đức. Ở thời điểm ấy, báo chí đã đăng tải những bức tranh ảnh biếm hoạ về vấn đề này: Người ta vẽ cảnh 1 người đẩy 1 xe tiền đến chợ chỉ để mua 1 chai sữa, hay 1 bức tranh cho thấy giá trị của đồng tiền Mark Đức lúc bấy giờ chỉ được sử dụng làm giấy dán tường hoặc dùng như 1 nhiên liệu.

Lạm phát tăng và những nguyên nhân

Có thể hiểu sâu xa rằng, đồng tiền cũng như một món hàng trao đổi. Món hàng nào có giá trị thì món đó được đổi nhiều món hơn. Đô la mỹ (USD) là đồng tiền có giá trị nhất thế giới. Bạn có thể dùng mua tất cả các món hàng trên thế giới. Vì đồng tiền đã được bảo chứng toàn cầu.

Ở một số quốc gia yếu kém. Việc hàng hóa được xem là khan hiếm. Để mua được những hàng hóa ấy, chúng ta phải có tiền. Việc đem nhiều tiền đi xa khá nhiều bất tiện. Nhà nước đã ban hành những tờ tiền có mệnh giá lớn hơn. Chính tại đây, lạm phát đã gia tăng. 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lạm phát. Nguyên nhân chủ yếu là do “cầu kéo” và “chi phí đẩy”.

>>> Lạm phát tăng: Nỗi lo sợ chung của Việt Nam và toàn cầu

Lạm phát tăng – Nguyên nhân cầu kéo

Nhu cầu thị trường về một mặt hàng nào đó tăng lên. Kéo theo các hàng hóa cũng gia tăng theo. Lúc này, lạm phát đồng tiền theo nhu cầu cũng bị mất giá theo.

Ở Việt Nam, giá xăng tăng dẫn đến giá cước taxi tăng, giá thịt lợn, nông sản,… cũng bắt đầu tăng.

Chi phí đẩy

Chi phí đẩy của một doanh nghiệp bao gồm cả tiền lương, giá cả nguyên liệu, máy móc,… Khi giá cả của một vài yếu tố tăng lên thì giá cả làm ra cũng tăng lên để đảm bảo được lợi nhuận. Khi cả thế giới điều chung mức tăng giá thì được gọi là “lạm phát chi phí đẩy”.

Lạm phát do cơ cấu

Với những ngành kinh tế hiệu quả, một số doanh nghiệp tăng tiền lương cho nhân viên. Điều đó dẫn theo việc tăng giá ở một số mặt hàng.

Ngược lại, ở một số doanh nghiệp co doanh thu kém. Nên khi tăng tiền công cho các doanh nghiệp, họ cũng phải tăng giá hàng hóa. 

Chính vì những yếu tố này mà lạm phát cũng được tăng lên.

Lạm phát do xuất khẩu

Khi xuất khẩu tăng, nhu cầu tiêu thụ nhiều hơn nhu cầu sản xuất. Khi đó, tổng thu gom trong nước sẽ nhiều hơn tổng cung cấp trong nước. Cung và cầu xảy ra, sẽ mất cân bằng trong kinh tế. Lúc này, lạm phát sẽ được tăng.

Lời kết

Lạm phát tăng khiến giá trị đồng tiền bị mất đi trong ngành kinh tế. Vì thế việc kiểm soát lạm phát được tăng lên hàng đầu. Song song với đó là việc kìm hãm lạm phát có rất nhiều cách. Lạm phát có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực. Các doanh nghiệp nên nghiên cứu chuyên sâu hơn về vấn đề này, để tránh rủi ro tiêu cực. Hi vọng với những gì bài viết chia sẻ. Giúp các doanh nghiệp có cái nhìn thấu đáo hơn về lạm phát và điều chỉnh phương hướng kinh doanh sao cho hợp lý.

Hãy luôn theo dõi CLBNHADAUTU40.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Có nên tự mở buôn bán kinh doanh không? Kinh doanh gì 2021 là ổn nhất?

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH 2021 TẠI ĐÂY:


  Hình thức đầu tư mới siêu lợi nhuận dành cho bạn ngay TẠI ĐÂY

  sinh lời cùng Xây dựng Trương Gia
   


   Kiểm tra thêm

   Valentine 2022 đỏ, trắng, đen khác nhau như thế nào?

   Valentine 2022 đỏ, trắng, đen khác nhau như thế nào?

   Đánh Giá Ngày Valentine có lẽ là ngày lễ quan trọng nhất trong năm dành …

   xây dựng Trương Gia