Trang chủ /✅ tin tức /✅ Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022: Người lao động nghỉ bao nhiêu ngày?

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022: Người lao động nghỉ bao nhiêu ngày?

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022: Người lao động nghỉ bao nhiêu ngày?

Năm 2021 đã sắp qua đi mang theo khó khăn và mất mát do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Vậy kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2022 tới đây, người lao động sẽ được nghỉ trong mấy ngày?

Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2022 của người lao động

Tết Dương lịch 2022

Theo Bộ luật Lao động 2019 thì người lao động sẽ được nghỉ Tết Dương lịch 2022 tối thiểu 1 ngày (thứ 7).

 • Đối với người lao động có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần (vào thứ 7 và Chủ Nhật): Do Tết Dương lịch 2022 rơi vào thứ 7, nhằm ngày nghỉ hàng tuần; nên sẽ được nghỉ bù vào thứ 2 tuần kế tiếp (03/01/2022). Như vậy, người lao động được nghỉ tổng cộng 3 ngày liên tục từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 03/01/2022.
 • Đối với người lao động có chế độ nghỉ 1 ngày/tuần (vào Chủ Nhật): Được nghỉ 2 ngày liên tục từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 02/01/2022, bao gồm: 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2022 (01/01/2022); 1 ngày nghỉ hàng tuần (02/01/2022).
 • Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị hay tổ chức chính trị – xã hội: Được nghỉ 3 ngày liên tục từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 03/01/2022, bao gồm: 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch (01/01/2022); 1 ngày nghỉ hàng tuần (02/01/2022); 1 ngày nghỉ bù vào thứ hai tuần kế tiếp (03/01/2022).

>>> Tết Tây 2022 được nghỉ mấy ngày? Còn bao nhiêu ngày nữa đến?

Tết Dương lịch được bắt nguồn từ đâu?

Tết Dương lịch 2022

Tết Dương lịch 01/01 hàng năm có nguồn gốc từ thời cổ đại. Lúc đó, Đế quốc La Mã là nước đầu tiên chọn ngày này là ngày đầu tiên trong năm mới; vào năm 153 trước Công Nguyên. Trước đó, ngày 25/03 (ngày Xuân phân) được chọn là ngày đầu tiên của năm mới. Nên ban đầu, phải mất khá nhiều thời gian để mọi người chấp nhận sự thay đổi này. Bởi họ cho rằng ngày 01/01 không gắn liền với thời điểm nào đặc biệt như hoa màu trổ bông hay mùa vụ; mà chỉ đơn giản là một ngày bình thường.

Trải qua nhiều năm, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều công nhận ngày 01/01 là ngày khởi đầu của năm mới; là ngày để các gia đình sum họp bên nhau. Tết Dương lịch ở nhiều quốc gia có thể xem là ngày lễ lớn nhất trong năm. Ngày lễ này thường được tổ chức bắn pháo hoa vào lúc 0h00 ngày 01/01. Đồng thời, người lao động, học sinh và sinh viên sẽ được nghỉ làm, nghỉ học để chúc mừng năm mới.

Ý nghĩa của ngày Tết Dương lịch 2022

Tết Dương lịch 2022

Ngày lễ lớn cho sự giao thời giữa năm cũ và năm mới

Tết Dương lịch đánh dấu sự khép lại và tiếp lấy sự mở màn năm mới với nhiều niềm vui đang chờ đón. Vào thời khắc khi chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Ở khắp nơi trên thế giới, mọi người sẽ có phương thức chào đón năm mới độc đáo; mang đậm nét văn hóa riêng của mỗi đất nước.

 • Ở Việt Nam, Tết Tây là một ngày lễ được chú trọng. Nên tất cả mọi người đều được nghỉ để mừng năm mới.
 • Ở Mỹ được nghỉ lễ một ngày để chào đón sự kiện quan trọng này.
 • Ở Anh thì có những cuộc diễu hành vô cùng vui nhộn và hoành tráng. Mọi người cùng nhau ngân nga bài hát truyền thống đón năm mới.
 • Ở Đức, người ta dùng vũ điệu rock để làm tiệc chia tay năm cũ.
 • Ở Pháp thì họ chuẩn bị một bữa tiệc linh đình; với mong muốn thịnh vượng trong năm mới.

>>> Đã có thông tin lịch nghỉ Tết 2022 – năm Nhâm Dần 

Tết Dương lịch 2022 thể hiện khát khao trường tồn 

Ở phương Tây, trong dịp Tết Dương lịch, họ mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống của gia đình, đất nước,… Khát khao về sự trường tồn, hòa bình, hạnh phúc, ấm no,… chính là ý nghĩa của mỗi dịp Tết Dương lịch mỗi năm; khi đồng hồ điểm đúng khoảnh khắc kết thúc năm cũ.

 • Vào trước ngày Tết Tây ở nước Anh, mọi nhà đều mua rượu về và đổ đầy chai, lọ. Bởi người Anh luôn mong muốn một năm mới sẽ có nhiều điều tốt đẹp. Họ quan niệm nếu rượu thịt trong nhà mà không dư dả; thì năm mới sẽ gặp khó khăn, nghèo khổ.
 • Lễ hội đón năm mới ở nước Pháp được xem như “Lễ hội Ánh sáng”. Người dân tham gia vào các cuộc diễu hành với ánh sáng lung linh từ ngọn đuốc, cùng nhau uống rượu chào mừng năm mới. “Ánh sáng” ở đây mang ý nghĩa tượng trưng cho một năm mới luôn luôn tươi sáng và tốt đẹp.

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán, Tết Cổ Truyền và các phong tục của người Việt Nam

Dịp để quây quần, tụ họp và thể hiện sự yêu thương

Ở phương Tây, ngày Tết Dương lịch là dịp để mọi người quây quần, tụ họp cùng nhau đón chào năm mới. Câu cửa miệng của mọi người luôn là “Happy New Year” có nghĩa là “Chúc Mừng Năm Mới”.

 • Tại Mỹ, mọi người sẽ cùng nhau đến quảng trường đông vui và nhộn nhịp, ngồi trong các quán rượu hay cùng nhau ngồi ở nhà trước màn hình tivi. Họ sẽ đếm ngược thời gian, chờ đợi những khoảnh khắc cuối cùng trên đồng hồ qua đi và đón chào năm mới.
 • Tại Nga, Tết Dương lịch là dịp để gia đình tụ họp bên “cây năm mới”. Và ba mẹ sẽ trao tặng những món quà ý nghĩa dành cho các con của mình dưới cây.
 • Tại Pakistan, khi bước ra đường, người dân sẽ cầm một chút bột màu đỏ. Sau khi gặp người thân và chúc mừng năm mới, mọi người sẽ bôi một vệt phấn đỏ trên trán người đối diện; để thể hiện tình yêu thương thay cho lời chúc ấm áp, hạnh phúc.

Tết Dương lịch 2022 và ý nghĩa của sự cảm ơn

Tết Dương lịch 2022 sắp tới, mọi người sẽ cùng quây quần bên gia đình hoặc tụ tập cùng bạn bè. Con cháu thì chúc tết người lớn, bạn bè thì chúc tết cũng như cảm ơn nhau sau một năm cùng làm việc, học hỏi, cùng giúp đỡ lẫn nhau,… Việc cùng nhau chúc tụng và ăn mừng mỗi dịp đầu năm mới sẽ trở thành những kỷ niệm khó phai trong lòng mỗi cá thể.

Ngày nay, Tết Dương lịch đã không còn là ngày lễ quan trọng của riêng các nước phương Tây nữa. Mà ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, Ngày Tết Dương lịch được xem như dịp để nghỉ ngơi, chúc mừng và chào đón một năm mới lại đến; với mong muốn một năm thật nhiều điều mới tốt đẹp và may mắn.

>>> Tết Tây 2022 được nghỉ mấy ngày? Còn bao nhiêu ngày nữa đến?

Lời kết

Có thể nói, ngày đầu năm là ngày lễ quan trọng của nhiều dân tộc cũng như các nền văn hóa trên thế giới. Nhân dịp Tết Dương lịch 2022 sắp tới, clbnhadautu40.com kính chúc quý bạn đọc một năm mới mạnh khỏe, bình an và mọi điều tốt lành.

  Kiểm tra thêm

  Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa

  Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa?

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Bạn có thời gian rảnh rỗi, bạn …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay