Trang chủ /✅ tin tức /✅ Lịch sử Điện Biên Phủ và những mốc thời gian đáng nhớ

Lịch sử Điện Biên Phủ và những mốc thời gian đáng nhớ

Lịch sử Điện Biên Phủ và những mốc thời gian đáng nhớ

Hơn 60 năm trước, tại một đất nước nhỏ bé, có những con người nhỏ bé với trí tuệ và bản lĩnh anh dũng. Cùng với sự đoàn kết một lòng của cả đất nữa đã “lấy yếu chống mạnh”. Đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược, giành lấy sự tự do cho đất nước. Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu. Chính thức ghi danh từ Điện Biên Phủ vào từ điển bách khoa quân sự của thế giới. 

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy một thời

Ngày 7/5/1954, dưới sự lãnh đạo của Đảng và trực tiếp của đại tướng Võ Nguyên Giáp. Quân đội và nhân dân Việt Nam đã lập nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy. Trở thành một sự kiện chấn động trong lịch sử thế giới lúc bấy giờ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã bắt chính phủ thực dân Pháp phải ký kết hiệp định Giơnevơ công nhận độc lập chủ quyền của Việt Nam và 3 nước Đông Dương. Chính thức kết thúc 9 năm cuộc kháng chiến trường kỳ chống quân xâm lược Pháp. Đồng thời, mở ra một bước ngoặt mới cho sự phát triển cách mạng và Đảng cộng sản Việt Nam.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy một thời

Lịch sử điện biên phủ 1954 và những mốc thời gian đáng nhớ

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một sự kiện quan trọng trong dòng chảy thời gian và sự phát triển của nhân loại. Có thể điểm lại một số dấu mốc thời gian đáng nhớ trong chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thực dân Pháp xây dựng căn cứ điểm ở Điện Biên Phủ và ra sức truy quét quân cách mạng

– Ngày 20/11/1953, quân thực dân Pháp nhảy dù xuống Điện Biên Phủ. Chúng xây dựng căn cứ điểm quân sự ở đây để ngăn quân chủ lực Việt Nam đến Tây Bắc. Hơn 12 tiểu đoàn khoản 9 nghìn quân lính dưới sự chỉ huy của Gill. Quân Pháp đã lập thành quân đồn trú chính ở Điện Biên Phủ.

– Ngày 03/12/1953, sau khi nghiên cứu và xem xét địa hình thuận lợi. Chúng quyết định xây dựng cứ điểm Điện Biên Phủ. Tiếp theo đó là 49 cứ điểm mạnh mẽ được đầu tư về binh lực và hỏa lực tối đa. Dưới sự dẫn dắt và chỉ huy của Đại tá De Castries. Chúng quyết tâm tiêu diệt tận gốc quân cách mạnh. 

Ngày 7 tháng 5 năm 1954 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ

Sự chuẩn bị của quân đội nhân dân việt Nam trong trận đánh lịch sử điện biên phủ

– Ngày 06/12/1953, Bộ Chính trị quyết định chọn Điện Biên Phủ làm điểm quyết chiến chiến lược trong Đông – Xuân chống quân xâm lược Pháp. Đồng thời cử Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Bí thư kiêm Tổng tư lệnh mặt trận, trực tiếp chỉ huy trận chiến.

Lịch sử điện biên phủ 1954 và những mốc thời gian đáng nhớ

– Ngày 26/01/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đưa ra một quyết định quan trọng. Theo đó chuyển từ phương châm tác chiến “Đánh nhanh – thắng nhanh” sang “Đánh chắc – tiến chắc”. 

– Ngày 31/01/1954, Sở chỉ huy chuyển vị trí đóng quân đến khu rừng Mường Phăng cách cứ điểm Điện Biên Phủ khoảng 40km đường bộ. Tại đây, khi leo lên đỉnh núi Pú Hót ta có thể dễ dàng quan sát bằng ống nhòm trận địa của địch.

Quân đội Việt Nam mở màn chiến dịch ở cứ điểm Him Lam

 – Ngày 13/3/1954, Quân ta chính thức mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ tại Trung tâm đề kháng Him Lam nằm ở phía Đông Bắc. Chỉ trong 3 ngày, quân ta đã chiếm giữ được cứ điểm Him Lam và 2 cụm cứ điểm Bản Kéo và Độc Lập.

– Ngày 31/3/1954, Quân đội ta mở đợt tấn công lần thứ 2 vào cứ điểm trung tâm Điện Biên Phủ. Với chiến lược tập trung vào dãy cao điểm phía Đông và sân bay Mường Thanh. Sau đó, thừa cơ tiến vào trung tâm Điện Biên Phủ. Chúng ta đã chiếm được các khu cứ điểm đồi D1, D2, D3, E1 và C1.

Quân đội Việt Nam mở màn chiến dịch ở cứ điểm Him Lam

– Ngày 01/5/1954, Quân ta mở đợt tiến công cuối cùng với nhiệm vụ chiếm nốt đồi A1 và C2. Quân ta đặt khối thuốc nổ hơn 960kg để tiêu diệt lô cốt quan trọng này.

– Ngày 06/5/1954, vào thời khắc lịch sử đúng 20 giờ 30 phút, khối thuốc được kích nổ trên đồi A1 cứ điểm Điện Biên Phủ. Tiêu diệt phần lớn quân đại đội dù 2 của địch.

Quân đội nhân dân Việt Nam thắng lợi tiến đến ký hiệp định Giơnevơ

– Ngày 07/5/1954, Sau khi chiến thắng tại đồi A1, quân ta từ các hướng tiến thẳng vào hầm chỉ huy của De Castries. Toàn bộ quân đồn trú và chỉ huy De Castries ra đầu hàng. Kết thúc cuộc chiến oanh liệt, quân ta chính thức giành toàn thắng tại cứ điểm Điện Biên Phủ.

Quân đội nhân dân Việt Nam thắng lợi tiến đến ký hiệp định Giơnevơ

– Ngày 21/7/1954, Hiệp định Giơnevơ được ký kết công nhận chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của 3 nước Đông Dương. Quân đội thực dân Pháp rút chân khỏi Đông Dương.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vĩ đại là sự kết tinh của nhiều nhân tố. Sự lãnh đạo tài tình của Đảng và sự đoàn kết quyết chiến của toàn quân dân Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng nhờ vào sự giúp đỡ của các nước láng giềng và bạn bè thế giới. 

Ngày nay, được sống trong thời đại hòa bình và hạnh phúc. Chúng ta luôn tự hào và biết ơn những chiến sĩ anh hùng đã hy sinh vì công cuộc xây dựng vào bảo vệ tổ quốc. Từ đó, tiếp tục phấn đấu học tập và lao động để đưa nước ta sớm trở thành con rồng Châu Á, sánh vai với các cường quốc năm châu như lời dạy của bác Hồ.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 2 lần kỷ niệm đặc biệt ít ai biết vào ngày sinh Bác Hồ

    Kiểm tra thêm

    Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa

    Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa?

    5 / 5 ( 1 bình chọn ) Bạn có thời gian rảnh rỗi, bạn …

    đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay