Trang chủ /✅ tin tức /✅ Liệu đã quá muộn để đầu tư vào vàng bạc?

Liệu đã quá muộn để đầu tư vào vàng bạc?

Liệu đã quá muộn để đầu tư vào vàng bạc?

Thị trường vàng bạc năm nay đặc biệt biến động rất mạnh: Giá giảm sâu vào tháng 3/2020 khi đại dịch Covid-19 lan rộng; sau đó tăng vọt lên mức cao kỷ lục vào tháng 8/2020; rồi nhanh chóng quay đầu giảm vào tháng 9/2020, tới đầu tháng 11 lại đi lên. Vậy triển vọng của hai kim loại quý này sẽ như thế nào? Giá có tiếp tục tăng hay cơ hội đầu tư vào vàng bạc sinh lời đã qua?

Đổ xô tới “nơi an toàn” (Đầu tư vào vàng bạc) đã đẩy giá leo dốc

Giá vàng đã đạt mức cao nhất của mọi thời đại vào ngày 6/8 vừa qua, là 2.069 USD/ounce; cao hơn 35% so với đầu năm và cao hơn 40% so với “đáy” hồi tháng 3/2020. Sau những phản ứng ban đầu khi dịch bệnh Covid-19 mới lây lan, khi nhà nhà đầu tư bán tháo tài sản trên diện rộng, vàng đã trở thành địa chỉ đầu tư ngày càng hấp dẫn bởi lãi suất thấp và những chương trình kích thích kinh tế chưa từng có trong lịch sử, thúc đẩy nhà đầu tư chuyển tiền vào vàng để tìm nơi “trú ẩn an toàn” chống nỗi lo về lạm phát.

Biểu đồ giá vàng và bạc cho thấy, tỷ lệ vàng/bạc – là số lượng ounce bạc đủ trị giá để mua một ounce vàng – đã tăng lên trên 114 vào tháng 4/2020; khi thị trường bạc rớt xa phía sau vàng. Nhưng tỷ lệ này đã giảm nhanh xuống còn 68 vào tháng 8/2020, khi giá bạc tăng nhanh hơn giá vàng.

Đổ xô tới "nơi an toàn" (đầu tư vào vàng bạc) đã đẩy giá leo dốc

Bạc khởi đầu năm 2020 ở mức giá dưới 18 USD/ounce; nhưng đã tăng 63% lên hơn 29 USD/ounce vào tháng 8/2020 – cao nhất kể từ đầu năm 2013.

Lúc mới bùng nổ dịch Covid-19 (mùa Xuân), giá bạc chịu áp lực giảm do nhu cầu từ lĩnh vực công nghiệp yếu đi nhiều; bởi hàng loạt nhà máy sản xuất đóng cửa kéo dài để tránh sự lây lan của dịch bệnh.

Không giống như vàng, phần lớn nhu cầu bạc đến từ việc sử dụng trong các sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, năm 2020 có nhiều sự bất thường. Giá bạc đã tăng vọt trong tháng 7/2020 do sự quan tâm từ các nhà đầu tư lẻ; giữa bối cảnh giá kim loại chị em của bạc – vàng – tăng mạnh. Trong tháng đó, giá kim loại trắng này đã tăng mạnh nhất kể từ năm 1979, tăng 5,58 USD (29,9%).

Biểu đồ giá bạc

Đối với cả đầu tư vào vàn bạc, nhu cầu đã vượt quá nhu cầu tiêu dùng. Khi tiêu thụ đồ trang sức trong 6 tháng đầu năm 2020 giảm 46% so với cùng kỳ năm 2019. Vì người tiêu dùng phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội và thu nhập khả dụng giảm sút vì bị mất việc làm.

Giá kim loại quý đã giảm trở lại sau tháng 8; do đồng USD mạnh lên và Chính phủ Mỹ không đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn kỳ vọng kinh tế vĩ mô sẽ hỗ trợ giá vàng bạc tăng thêm nữa.

>>> 7 cách giúp “cai nghiện” trang mạng xã hội: Facebook

Dự báo giá vàng và bạc sẽ tiếp tục hồi phục trong năm 2021

Về triển vọng giá vàng bạc trong tương lai. Các nhà phân tích cho biết kinh tế toàn cầu vẫn tiếp tục bất ổn; và các ngân hàng trung ương vẫn đánh tín hiệu sẽ sẵn sàng chịu lạm phát tăng – yếu tố có thể đẩy giá kim loại đi lên.

Ole Hansen, người phụ trách mảng chiến lược hàng hóa của Ngân hàng đầu tư Đan Mạch, Saxo, cho biết: “Có cơ sở cho thấy, hầu hết các danh mục đầu tư đều dành một vị trí cho loại hàng hóa rất linh hoạt này. Đó không còn chỉ là vấn đề tích trữ vàng bạc để bảo toàn giá trị tài sản (an toàn); mà còn là một nơi đầu tư rất tích cực giữa bối cảnh áp lực lạm phát và bất ổn vĩ mô; cũng như bất ổn chính trị đều gia tăng nhanh chóng. Đó là một “hàng rào” chống lại việc các ngân hàng trung ương rót tiền vào thị trường. Bây giờ không phải là lúc nên suy nghĩ quá nhiều về việc đầu tư gì là “truyền thống”.

Ông Hansen cho biết: “Chúng tôi vẫn duy trì triển vọng tích cực vào mặt hàng vàng; và vàng giảm thời gian qua là do hoạt động bán chốt lời trước kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ”. Theo ông, hiện vẫn chưa thấy có bất cứ dấu hiệu tiến triển nào theo hướng tích cực trong ngắn hạn về lãi suất thực cũng như về lạm phát; và đồng USD sẽ tiếp tục yếu đi; trong khi lãi suất thực vẫn giảm mặc dù lãi suất tham chiếu có thể được nâng lên vào năm 2021.

Tương tự Saxo, các nhà phân tích của Citibank trong cũng lạc quan về giá vàng trong ngắn và trung hạn. Ngân hàng này dự báo giá vàng trung bình trong vòng 3 tháng tới sẽ là 2.200 USD/ounce; và 6-12 tháng tới là 2.400 USD/ounce; đồng thời nâng dự báo giá năm 2021 thêm khoảng 200 USD/ounce so với dự báo hồi tháng 7; lên kỷ lục 2.275 USD/ounce.

“Giá vàng tăng, cùng sự hồi phục không ngừng nhu cầu lĩnh vực công nghiệp, nhất là từ Trung Quốc; có nghĩa là giá bạc cũng có khả năng tăng trở lại trong năm tới”; các nhà phân tích của Capital Economics cho biết. “Nhìn chung, nguồn cung trên thị trường thiếu hụt; kết hợp với giá vàng cao sẽ nâng giá bạc lên lần lượt 25 USD và 27 USD/ounce vào cuối năm 2020 và cuối năm 2021. Nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn; chẳng hạn như vàng và bạc, sẽ tăng lên khi lợi suất thực tế của Mỹ giảm một chút”.

Tương tự, các nhà phân tích của ngân hàng Australia ANZ dự báo giá hai kim loại quý này sẽ tăng trong năm 2021; đạt “đỉnh” vào tháng 3 tới.

Các nhà phân tích của ABN AMRO cuối tháng 9 dự báo giá vàng sẽ ở mức 2.000 USD/ounce cuối năm 2021; tăng so với 1.900 vào cuối năm 2020; và bạc sẽ ở mức 22 USD/ounce, cũng tăng so với 20 USD/ounce.

Tương tự, các nhà phân tích của Heraeus Precious Metals cũng cho rằng: “Bất chấp nhu cầu tiêu dùng yếu, nhu cầu từ nhà đầu tư mạnh có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Nhiều bất ổn chính trị và kinh tế đã xảy ra. Tuy nhiên, đại dịch còn lâu mới kết thúc, và nếu triển vọng kinh tế xấu đi; các ngân hàng trung ương sẽ vẫn phải can thiệp mạnh vào thị trường tiền tệ một lần nữa”.

“Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục coi vàng là nơi trú ẩn an toàn, đẩy giá tăng lên. Trong ngắn hạn, giá vàng có thể đi ngang sau đợt tăng mạnh hồi đầu tháng 8. Dự báo giá trong mấy tháng cuối năm sẽ dao động trong khoảng 1.850 – 2.200 USD/ounce”, Heraeus cho biết.

WalletInvestor.com dự đoán giá vàng sẽ tăng lên 2.098 USD/ounce vào cuối năm 2021; từ mức 1.892 USD của tháng 12/2020, tiếp tục tăng lên 2.926 USD/ounce vào tháng 9/2025. Cũng theo xuu hướng đó, giá bạc sẽ tăng lên 24,37 USD/ounce vào tháng 12/2021; từ mức 23,44 USD của tháng 12/2020; và lên 29,38 USD/ounce vào tháng 9/2025.

Dự báo giá vàng và bạc sẽ tiếp tục hồi phục trong năm 2021

Như vậy, có lẽ vẫn chưa quá muộn để bạn đầu tư vào vàng bạc vào lúc này.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 3 Bí quyết giúp bạn để lại ấn tượng đầu tiên tốt trong lòng người khác

[contact-form-7 404 "Not Found"]

  Kiểm tra thêm

  Giá xăng dầu hôm nay: Biến động liên tục, tăng giảm thất thường

  Giá xăng dầu hôm nay: Biến động liên tục, tăng giảm thất thường

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Xoay quanh những bất ổn của thị …

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay