Trang chủ /✅ tin tức /✅ Mách bạn cách giao dịch chứng khoán phái sinh hiệu quả

Mách bạn cách giao dịch chứng khoán phái sinh hiệu quả

Mách bạn cách giao dịch chứng khoán phái sinh hiệu quả

Trên thị trường chứng khoán, ngoài cổ phiếu ra thì còn rất nhiều công cụ tài chính khác giúp nhà đầu tư sinh lời hiệu quả. Điển hình như chứng khoán phái sinh. Đây là một loại chứng khoán còn khá mới mẻ trên thị trường. Vậy làm thế nào để giao dịch chứng khoán phái sinh hiệu quả? Bài viết dưới đây của clbnhadautu40 sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị về chủ đề này đấy.

Thế nào là giao dịch chứng khoán phái sinh?

Trước khi tìm hiểu cách giao dịch chứng khoán phái sinh, hãy cùng xem định nghĩa về nó nhé.

Chứng khoán phái sinh là một dạng hợp đồng tài chính được ký kết giữa hai bên với mục đích giao dịch tại một thời điểm nhất định trong tương lai. Những loại giao dịch được thỏa thuận trong hợp đồng thường liên quan đến việc mua bán một loại tài sản nào đó. Đây chính là tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh. Trong thời gian hợp đồng có hiệu lực, giá trị của những công cụ phái sinh đó. Giá trị này sẽ không cố định mà phụ thuộc vào sự biến động của giá tài sản cơ sở. 

giao dịch chứng khoán phái sinh

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam chi tiết nhất

Lý do bạn nên tham gia thị trường chứng khoán phái sinh

 • Đầu tư chứng khoán phái sinh sẽ cho phép bạn tham gia vào một thị trường hoàn toàn mới. Qua đó giúp đa dạng hóa danh mục các sản phẩm đầu tư của mình. Bạn có thể xem chứng khoán phái sinh như là một sản phẩm để giảm đi rủi ro khi đầu tư cổ phiếu. 
 • Giao dịch phái sinh cho phép bạn suy đoán về giá trị tương lai của tài sản. Nếu bạn có khả năng dự đoán và định giá tài sản chính xác. Lúc này lợi nhuận nhận về của bạn sẽ vô cùng lớn. 
 • Việc rút ngắn (bán trước và mua sau) rất đơn giản đối với hợp đồng tương lai. Bạn sẽ không gặp phải điều này khi giao dịch chứng khoán cơ bản.
 • Bạn có thể sử dụng đòn bẩy để giao dịch các giá trị hợp đồng lớn với số tiền tương đối ít.

Để các bạn tham gia vào thị trường này một cách dễ dàng hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh. Cùng tham khảo qua nhé. 

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh cho người mới

Bước 1: Đăng ký tài khoản tại sàn giao dịch chứng khoán phái sinh 

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ 

Bước 3: Tiến hành thực hiện giao dịch 

Bước 4: Thanh toán, chuyển khoản tiền ký quỹ vào tài khoản phái sinh theo quy định của cơ quan quản lý 

Bước 5: Theo dõi tỷ lệ của việc sử dụng các tài sản ký quỹ. 

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh cho người mới

>>> Xem thêm: Các trường phái cần biết trong phân tích đầu tư chứng khoán

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh 

#1. Mức giá khi giao dịch sẽ thay đổi dựa trên tình hình thị trường

 • Mức giá này sẽ được ấn định lúc đầu. Và sau mỗi phiên giao dịch con số này sẽ thay đổi liên tục. Giá giao dịch của chứng khoán phái sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và thay đổi liên tục theo thời gian. 
 • Nếu giá trị của những tài sản cơ sở tăng thì giá giao dịch cũng sẽ tăng theo và ngược lại. Khi kết thúc phiên giao dịch, mức giá cuối cùng sẽ được công bố và có hiệu lực đến phiên giao dịch tiếp theo.

#2. Chứng khoán phái sinh yêu cầu tỷ lệ ký quỹ

 • Khi tham gia vào thị trường này, bên mua và bên bán phải đăng ký tài khoản ký quỹ tài sản. Và ký quỹ một một phần dựa theo giá trị hợp đồng. 
 • Số dư tài khoản ký quỹ của bên tham gia sẽ luôn thay đổi giá theo từng ngày. Đồng thời phải đảm bảo rằng không được thấp hơn mức ký quỹ duy trì.

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh 

#3. Vị thế của chứng khoán phái sinh

 • Đây là trạng thái giao dịch và khối lượng tài sản mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Trong chứng khoán phái sinh, có 2 loại vị thế đó chính là vị thế mua và vị thế bán. 

Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn chứng khoán phái sinh. Mong rằng thông qua bài viết trên các bạn sẽ biết cách làm thế nào để giao dịch chứng khoán phái sinh hiệu quả nhất. Việc này sẽ giúp bạn tiếp cận thị trường dễ dàng và thuận tiện hơn trong quá trình đầu tư. Nếu được bạn hãy mở rộng thêm vốn kiến thức tài chính của mình, không ngừng học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm đầu tư từ những người đi trước. Hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực này. Họ sẽ cho bạn lời khuyên để đưa ra một quyết định đầu tư hợp lý và đúng đắn.

Và đừng quên theo dõi clbnhadautu40 để xem thêm nhiều bài viết hay về những cách thức đầu tư làm giàu. Hay sinh lời với nguồn tiền nhàn rỗi một cách hiệu quả các bạn nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: [Infographics] Top 3 lĩnh vực thu hút vốn FDI nhiều nhất 8 tháng năm 2021

 

  Kiểm tra thêm

  Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa

  Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa?

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Bạn có thời gian rảnh rỗi, bạn …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay