Mệnh giá trái phiếu là gì? Tổng hợp thông tin cơ bản cho nhà đầu tư

Trái phiếu là hình thức sở hữu tài sản phổ biến trên thị trường tài chính. Vậy nắm được bản chất của mệnh giá trái phiếu là gì, các loại mệnh giá cũng như các bước tính trái phiếu sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng tham gia vào thị trường sôi động này. Cùng tham khảo bài viết chia sẻ những kiến thức cần thiết cơ bản cho nhà đầu tư dưới đây với clbnhadautu40 nhé!

Mệnh giá của trái phiếu là gì? 

Mệnh giá trái phiếu (hay còn gọi là trái phiếu danh nghĩa) hiểu theo nghĩa cơ bản nhất khi bạn tham gia thị trường là giá trị được ghi trực tiếp trên trái phiếu. Mệnh giá sẽ không thay đổi trong suốt thời gian lưu hành.

Xác định số lợi tức tiền vay trên mệnh giá của trái phiếu mà nhà phát hành phải trả cho chủ sở hữu và số tiền phải hoàn trả khi trái phiếu đáo hạn. 

Mệnh giá trái phiếu là gì?

Các loại mệnh giá trái phiếu

Mệnh giá trái phiếu chính phủ

Theo quyết định của thủ tướng chính phủ về phát hành TPDN cho những mục đích về công trình giao thông, thủy lợi quan trọng thì chủ sở hữu TPDN được quy định như sau:

  • “Đối tượng mua TPCP bao gồm các tổ chức, công dân Việt Nam. Người Việt Nam sống và làm việc ở nước ngoài; người nước ngoài đang cư trú, làm việc ở Việt Nam hay các tổ chức nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam”
  • “Các tổ chức của Việt Nam mua TPCP không được sử dụng nguồn kinh phí ngân sách của nhà nước cấp”

Quy định về mệnh giá TP được quyết định cụ thể như sau:

  • Đối với trái phiếu phát hành và thanh toán bằng đồng tiền Việt Nam. Mệnh giá tối thiểu của TP là 100.000 VND , các mệnh giá khác cụ thể do Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định là bội số của 100.000 đồng.
  • Đối với TP phát hành và thanh toán bằng ngoại tệ phải được Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định cụ thể cho từng đợt phát hành.

>>> Những đặc điểm nổi bật của trái phiếu chuyển đổi nhà đầu tư cần biết

Mệnh giá của trái phiếu doanh nghiệp 

Theo nghị định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp thì những đối tượng sau đây được phép mua TPDN: 

  • Các tổ chức, cá nhân Việt Nam và những tổ chức, cá nhân sinh sống, làm việc ở nước ngoài.
  • Các tổ chức của Việt Nam mua trái phiếu nhưng không được sử dụng nguồn kinh phí ngân sách nhà nước. 

Theo quy định về phát hành trái phiếu của doanh nghiệp thì mệnh giá tối thiểu của trái phiếu phải là một trăm nghìn (100.000 VND), cũng ngang bằng với trái phiếu chính phủ.

Các bước cơ bản trong tính mệnh giá của trái phiếu

Bước 1: Thứ nhất, mệnh giá TP của đợt phát hành được xác định theo yêu cầu cấp vốn của công ty. (F: giá trị của mệnh giá)

Bước 2: Tính toán lãi suất coupon, được xác định như lãi suất của trái phiếu và tần suất thanh toán của trái phiếu coupon. (C: ký hiệu của lãi suất trái phiếu coupon)

C = Lãi suất coupon * F/Số lãi coupon trong một năm

Bước 3: Tính tổng số ngày cho đến khi đáo hạn bằng cách nhân số năm cho đến khi đáo hạn và số tiền lãi thanh toán trái phiếu coupon trong một năm. (n: Số ngày cho đến khi đáo hạn)

n = Số ngày khi đáo hạn * Số tiền thanh toán coupon hàng năm

Bước 4: Lợi suất đáo hạn được xác định dựa vào lợi nhuận của thị trường hiện tại là tỷ lệ chiết khấu từ một khoản đầu tư có hồ sơ rủi ro tương tự (Lợi suất đáo hạn (YTM) được ký hiệu là r).

Bước 5: Giá trị hiện tại của các phiếu coupon có khoản thanh toán thứ nhất, thứ hai, thứ ba, v.v. cùng với giá trị hiện tại của mệnh giá sẽ được đổi sau n giai đoạn.

Bước 6: Cuối cùng, cộng lại các khoản thanh toán phiếu coupon và mệnh giá cho giá trái phiếu theo giá trị hiện tại sẽ ra mệnh giá trái phiếu.

Lời kết

Thực tế, trái phiếu hiện nay là kênh đâu tư có tính thanh khoản cao và an toàn với nhà đầu tư so với những kênh khác. Người mua trái phiếu có thể đảm được tài sản an toàn và có nguồn thu nhập cố định bất chấp diễn biến thị trường tăng hay giảm. Bạn đang quan tâm về đầu tư trái phiếu, thì có thể đăng kí thông tin dưới đây để khám phá cách đầu tư trái phiếu sinh lời hiệu quả nhé!!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Trái phiếu ngân hàng MSB – Liệu có đáng mua không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *