Mua cổ phần công ty và những điều nhà đầu tư cần biết

Nếu mới tham gia vào thị trường cổ phiếu, có lẽ bạn sẽ thấy choáng ngợp với lượng thông tin cần tìm hiểu. Mua cổ phần công ty nghĩa là bạn sẽ sở hữu một phần nhỏ của công ty đó. Trước đây, người ta chủ yếu mua cổ phiếu theo tư vấn của nhân viên môi giới. Ngày nay với những trang thiết bị hiện đại, bất kỳ ai cũng đều có thể mua bán cổ phiếu. Chỉ cần bạn có đầy đủ kiến thức, bạn có thể mua cổ phiếu và kiếm tiền từ các khoản đầu tư đó.

Tìm hiểu chung trước khi mua cổ phần công ty

Công ty cổ phần là gì?

Theo khoản 1 Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp, trong đó:

 • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;
 • Cổ đông công ty cổ phần có thể là cá nhân hoặc tổ chức.
 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp, trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;
 • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. Trừ trường hợp chuyển nhượng cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập trong 3 năm đầu, sau khi thành lập.

Đặc điểm của công ty cổ phần

 • Phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập và không hạn chế số lượng cổ đông tối đa;
 • Việc mua cổ phần là cách chính để góp vốn vào công ty cổ phần;
 • Cổ đông là người sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty cổ phần;
 • Công ty cổ phần được phát hành các loại chứng khoán như: cổ phiếu, trái phiếu,… để huy động vốn.

Mua cổ phần công ty

Ưu điểm và nhược điểm công ty cổ phần

Về ưu điểm:

 • Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn, nên mức độ rủi ro không cao;
 • Quy mô hoạt động lớn, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa, thuận lợi khi mở rộng kinh doanh;
 • Cơ cấu vốn, khả năng huy động vốn cao thông qua phát hành cổ phiếu. Đây là ưu điểm nổi bật của loại hình doanh nghiệp này;
 • Công ty có tính độc lập cao giữa quản lý và sở hữu, việc quản lý sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Về nhược điểm:

 • Số lượng cổ đông có thể rất lớn, việc quản lý, điều hành công ty tương đối phức tạp. Đặc biệt trong trường hợp xuất hiện những nhóm cổ đông đối lập về lợi ích;
 • Khả năng bảo mật kinh doanh, tài chính bị hạn chế. Do công ty phải công khai và báo cáo với các cổ đông.

>>> Mua cổ phần doanh nghiệp – “Được ăn cả, ngã về 0”

Mua cổ phần công ty là như thế nào?

Hình thức trực tiếp: Công ty cổ phần có thể trực tiếp bán cổ phần của mình cho người mua. Người muốn mua cổ phần của công ty có thể mua trực tiếp; khi công ty chào bán cổ phần hoặc nhận chuyển nhượng từ cổ đông khác.

Hình thức gián tiếp: Công ty cổ phần có thể gián tiếp bán cổ phần của mình thông qua thị trường chứng khoán. Khi đó, công ty phải hội đủ các điều kiện do pháp luật về chứng khoán quy định. Quy định này nhằm bảo vệ lợi ích cho người mua cổ phần. Việc bán và chuyển nhượng cổ phần được thực hiện thông qua việc chuyển giao cổ phiếu. Trong trường hợp này, quyền sở hữu của người mua được xác nhận thông qua việc ghi vào Sổ đăng ký cổ đông. Việc chuyển nhượng cổ phần chỉ có hiệu lực đối với công ty; khi họ tên, địa chỉ, số lượng cổ phần được ghi vào Sổ đăng ký cổ đông.

Mua cổ phần công ty

Điều kiện để người nước ngoài mua cổ phần công ty Việt Nam

Người nước ngoài được phép đầu tư vào Việt Nam theo các hình thức: Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; Góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của công ty Việt Nam; Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP và đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Theo đó, người nước ngoài được thực hiện thủ tục mua cổ phần của công ty Việt Nam theo hình thức mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc từ cổ đông và phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Người nước ngoài mua cổ phần của công ty Việt Nam hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài.
 • Việc mua cổ phần dẫn đến người nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên trong công ty Việt Nam; hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với công ty hợp danh.

5 bước mua cổ phần công ty

Sẽ không ít người có thắc mắc rằng người nước ngoài mua cổ phần công ty như thế nào. Tham khảo ngay 5 bước dưới đây để có câu trả lời cho thắc mắc của mình nhé!

Mở tài khoản vốn

Đây là điều kiện bắt buộc khi nhà đầu tư muốn mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam. Tài khoản này được mở tại các ngân hàng TMCP tại Việt Nam và nó phải được đăng ký làm tài khoản vốn với NHNN Việt Nam. Tất cả hoạt động đầu tư của nhà đầu tư phải thực hiện thông qua tài khoản vốn. Bao gồm cả việc thanh toán mua cổ phần, nhận cổ tức hay chuyển tiền ra khỏi Việt Nam.

Ký hợp đồng mua bán cổ phần và thanh toán tiền qua tài khoản vốn

Sau khi có tài khoản vốn, nhà đầu tư có thể tiến hành góp vốn hoặc mua cổ phẩn theo đúng quy định. Đối với các công ty niêm yết, nhà đầu tư cần xin thêm mã số giao dịch (trading code) để tiến hành việc mua cổ phần trên TTCK.

Đăng ký thông tin vào sổ cổ đông và cấp giấy chứng nhận cổ phần

Sau khi nhà đầu tư đã thanh toán toàn bộ số tiền góp vốn hay mua cổ phần, công ty sẽ ghi nhận thông tin của nhà đầu tư trong sổ đăng ký cổ đông; sau đó cấp giấy chứng nhận cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh với cơ quan cấp phép

Công ty sẽ cần phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh để bổ sung thông tin của nhà đầu tư nước ngoài vào đăng ký kinh doanh của công ty; hoặc thay đổi cổ đông của công ty tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Công ty cần đăng ký về việc mua cổ phần của nhà đầu tư với cơ quan đăng ký kinh doanh trong mọi trường hợp.

Đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty

Hiện nay, một số nơi yêu cầu công ty phải đăng ký đầu tư theo Luật Đầu Tư sau khi thực hiện bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp giải đáp được phần lớn những băn khoăn cho các nhà đầu tư mới. Theo dõi clbnhadautu40.com để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất nhé!

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Cổ Phiếu của clbnhadautu40bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Các bước để mua cổ phần doanh nghiệp mà nhà đầu tư cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *