Trang chủ /✅ cổ phiếu /✅ Mua cổ phần công ty và những điều nhà đầu tư cần biết

Mua cổ phần công ty và những điều nhà đầu tư cần biết

Mua cổ phần công ty và những điều nhà đầu tư cần biết

Nếu mới tham gia vào thị trường cổ phiếu, có lẽ bạn sẽ thấy choáng ngợp với lượng thông tin cần tìm hiểu. Mua cổ phần công ty nghĩa là bạn sẽ sở hữu một phần nhỏ của công ty đó. Trước đây, người ta chủ yếu mua cổ phiếu theo tư vấn của nhân viên môi giới. Ngày nay với những trang thiết bị hiện đại, bất kỳ ai cũng đều có thể mua bán cổ phiếu. Chỉ cần bạn có đầy đủ kiến thức, bạn có thể mua cổ phiếu và kiếm tiền từ các khoản đầu tư đó.

Tìm hiểu chung trước khi mua cổ phần công ty

Công ty cổ phần là gì?

Theo khoản 1 Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp, trong đó:

 • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;
 • Cổ đông công ty cổ phần có thể là cá nhân hoặc tổ chức.
 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp, trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;
 • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. Trừ trường hợp chuyển nhượng cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập trong 3 năm đầu, sau khi thành lập.

Đặc điểm của công ty cổ phần

 • Phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập và không hạn chế số lượng cổ đông tối đa;
 • Việc mua cổ phần là cách chính để góp vốn vào công ty cổ phần;
 • Cổ đông là người sở hữu ít nhất một cổ phần của công ty cổ phần;
 • Công ty cổ phần được phát hành các loại chứng khoán như: cổ phiếu, trái phiếu,… để huy động vốn.

Mua cổ phần công ty

Ưu điểm và nhược điểm công ty cổ phần

Về ưu điểm:

 • Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp chịu trách nhiệm hữu hạn, nên mức độ rủi ro không cao;
 • Quy mô hoạt động lớn, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa, thuận lợi khi mở rộng kinh doanh;
 • Cơ cấu vốn, khả năng huy động vốn cao thông qua phát hành cổ phiếu. Đây là ưu điểm nổi bật của loại hình doanh nghiệp này;
 • Công ty có tính độc lập cao giữa quản lý và sở hữu, việc quản lý sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Về nhược điểm:

 • Số lượng cổ đông có thể rất lớn, việc quản lý, điều hành công ty tương đối phức tạp. Đặc biệt trong trường hợp xuất hiện những nhóm cổ đông đối lập về lợi ích;
 • Khả năng bảo mật kinh doanh, tài chính bị hạn chế. Do công ty phải công khai và báo cáo với các cổ đông.

>>> Mua cổ phần doanh nghiệp – “Được ăn cả, ngã về 0”

Mua cổ phần công ty là như thế nào?

Hình thức trực tiếp: Công ty cổ phần có thể trực tiếp bán cổ phần của mình cho người mua. Người muốn mua cổ phần của công ty có thể mua trực tiếp; khi công ty chào bán cổ phần hoặc nhận chuyển nhượng từ cổ đông khác.

Hình thức gián tiếp: Công ty cổ phần có thể gián tiếp bán cổ phần của mình thông qua thị trường chứng khoán. Khi đó, công ty phải hội đủ các điều kiện do pháp luật về chứng khoán quy định. Quy định này nhằm bảo vệ lợi ích cho người mua cổ phần. Việc bán và chuyển nhượng cổ phần được thực hiện thông qua việc chuyển giao cổ phiếu. Trong trường hợp này, quyền sở hữu của người mua được xác nhận thông qua việc ghi vào Sổ đăng ký cổ đông. Việc chuyển nhượng cổ phần chỉ có hiệu lực đối với công ty; khi họ tên, địa chỉ, số lượng cổ phần được ghi vào Sổ đăng ký cổ đông.

Mua cổ phần công ty

Điều kiện để người nước ngoài mua cổ phần công ty Việt Nam

Người nước ngoài được phép đầu tư vào Việt Nam theo các hình thức: Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; Góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của công ty Việt Nam; Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP và đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Theo đó, người nước ngoài được thực hiện thủ tục mua cổ phần của công ty Việt Nam theo hình thức mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc từ cổ đông và phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Người nước ngoài mua cổ phần của công ty Việt Nam hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài.
 • Việc mua cổ phần dẫn đến người nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên trong công ty Việt Nam; hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với công ty hợp danh.

Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu?

Cổ phiếu và trái phiếu là 2 hình thức đầu tư chứng khoán xuất hiện đầu tiên và phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn còn nhiều nhà đầu tư chưa quen với khái niệm đầu tư trái phiếu. Trong khi đó, đây lại là 1 trong các kênh đầu tư an toàn với lợi nhuận cao. Lợi nhuận là một trong những điều mà hầu hết các nhà đầu tư tập trung vào. Tất nhiên tất cả các nhà đầu tư muốn có một số lợi nhuận tích cực.

Trái phiếu có mức độ rủi ro thấp hơn vì lãi suất cố định nên thường sẽ có lợi nhuận thấp hơn cổ phiếu. Việc lựa chọn nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu vẫn luôn là một bài toán khó với các nhà đầu tư. Điều này phụ thuộc vào khả năng tài chính; thời gian cần thu hồi vốn và mức độ chấp nhận rủi ro như thế nào. Mỗi kênh đầu tư đều mang lại lợi ích nếu nhà đầu tư lựa chọn đúng thời điểm; và đầu tư một cách thông minh.

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp giải đáp được phần lớn những băn khoăn cho các nhà đầu tư mới. Theo dõi clbnhadautu40.com để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất nhé!

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Cổ Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Các bước để mua cổ phần doanh nghiệp mà nhà đầu tư cần biết

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH 2021 TẠI ĐÂY:
  Kiểm tra thêm

  Các bước để mua cổ phần doanh nghiệp mà nhà đầu tư cần biết

  Các bước để mua cổ phần doanh nghiệp mà nhà đầu tư cần biết

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Những người mới bắt đầu với chứng …