Trang chủ /✅ cổ phiếu /✅ Mua cổ phần doanh nghiệp – “Được ăn cả, ngã về 0”

Mua cổ phần doanh nghiệp - “Được ăn cả, ngã về 0”

Mua cổ phần doanh nghiệp – “Được ăn cả, ngã về 0”

Khi bạn mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán cũng tức là bạn đang mua cổ phần doanh nghiệp. Đồng thời sở hữu một phần nhỏ của doanh nghiệp đó. Vào thời điểm 20 năm trước, người ta chủ yếu mua theo sự tư vấn của nhân viên môi giới. Ngày nay bất kỳ ai có máy vi tính hoặc điện thoại có kết nối Internet đều có thể mua bán cổ phiếu. 

Nếu bạn mới tham gia vào thị trường cổ phiếu thì có lẽ bạn sẽ thấy choáng ngợp với lượng thông tin cần tìm hiểu. Lưu ý khi tham gia vào thị trường này, bạn cần có một lượng kiến thức nhất định để có thể sinh tồn và kiếm ra lợi nhuận từ đó. 

5 bước để mua cổ phần của doanh nghiệp

Mở tài khoản vốn 

Khi một nhà đầu tư nước ngoài muốn mua cổ phần doanh nghiệp tại Việt Nam thì đây là điều kiện bắt buộc đối với nhà đầu tư này. Tài khoản này được mở tại ngân hàng thương mại Việt Nam. Và phải được đăng ký làm tài khoản vốn với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tất cả mọi hoạt động đầu tư của nhà đầu tư phải thực hiện thông qua tài khoản vốn. Bao gồm cả việc thanh toán mua cổ phần, nhận cổ tức, hoặc chuyển tiền ra khỏi Việt Nam. 

Ký hợp đồng mua cổ phần doanh nghiệp và thanh toán tiền qua tài khoản vốn

mua cổ phần doanh nghiệp

Sau khi đã đăng ký tài khoản vốn. Nhà đầu tư phải tuân thủ theo quy định của Luật Doanh Nghiệp và Luật Đầu Tư để có thể tiến hành góp vốn hoặc mua cổ phần.

Đối với các công ty niêm yết nhà đầu tư cần xin thêm mã số giao dịch để tiến hành mua cổ phần trên thị trường chứng khoán. Việc mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán cũng phải theo quy định của Luật Chứng Khoán. 

Đăng ký thông tin vào số cổ đông và cấp giấy chứng nhận cổ phần 

Khi nhà đầu tư đã thanh toán số tiền góp vốn, mua cổ phần. Công ty sẽ ghi nhận thông tin của nhà đầu tư trong sổ đăng ký cổ đông. Và cấp giấy chứng nhận cổ phần cho nhà đầu tư đã mua cổ phần doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh với cơ quan cấp phép

Doanh nghiệp sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh để bổ sung thông tin của nhà đầu tư vào đăng ký kinh doanh của công ty. Hoặc thay đổi cổ đông của công ty tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Thận trọng hơn, công ty cần đăng ký về việc mua cổ phần của nhà đầu tư với cơ quan đăng ký kinh doanh trong mọi trường hợp.

Đăng ký cấp giấy chứng nhận khi nhà đầu tư mua cổ phần doanh nghiệp

Đăng ký cấp giấy chứng nhận khi nhà đầu tư mua cổ phần doanh nghiệp

Chưa có hướng dẫn chi tiết về việc công ty trong nước có phải xin thêm giấy chứng nhận đầu tư sau khi nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần trong công ty hay không. Hiện tại ở một số nơi yêu cầu công ty phải đăng ký đầu tư theo Luật Đầu Tư sau khi bán cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Kinh nghiệm đầu tư

Ví dụ bạn có thể mua cổ phần công ty Vinamilk hoặc VinGroup, hay những tập đoàn lớn khác. Nhưng việc đầu tư có thể kiếm lại lợi nhuận hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm bạn rót tiền vào để mua cổ phần doanh nghiệp đó. Vì thị trường chứng khoán là một thị trường biến động không ngừng. Hôm nay tăng mạnh nhưng ngày mai có thể sụt giảm đến tận đáy là chuyện bình thường. 

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Cổ Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Đầu tư cổ phiếu như thế nào cho hiệu quả?

    Kiểm tra thêm

    Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

    Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

    5 / 5 ( 1 bình chọn ) Dưới đây là danh sách một vài …

    đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay