Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Mua trái phiếu Chính phủ có phải là kênh đầu tư hiệu quả không?

Mua trái phiếu chính phủ có phải là kênh đầu tư hiệu quả không?

Mua trái phiếu Chính phủ có phải là kênh đầu tư hiệu quả không?

Khi mua trái phiếu Chính phủ, nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm với tính thanh khoản của loại trái phiếu này rất cao. Khi cần, nhà đầu tư có thể bán hoặc thế chấp để chuyển thành tiền mặt rất nhanh.

Những điều cần biết khi mua trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ (TPCP) là trái phiếu được phát hành bởi Chính phủ của một quốc gia. Trái phiếu Chính phủ phát hành thông thường có những thông tin sau: Tổng giá trị trong đợt phát hành; hình thức trái phiếu có ghi số người mua hoặc không ghi sổ; đến kỳ hạn sẽ hoàn trả vốn cho người mua (thông thường kỳ hạn thấp nhất là 3 năm); lãi suất trả hàng năm cho người mua và mệnh giá phát hành (tại VN thấp nhất là 100.000 VNĐ).

Về cơ bản, khi mua trái phiếu Chính phủ, người mua sẽ được hưởng lãi suất đã công bố. Thí dụ lãi suất cho trái phiếu có kỳ hạn 5 năm đợt mới phát hành T1/2016 của Chính phủ vào khoảng 6,8%. Không những thế, TPCP được đảm bảo về tính an toàn và thậm chí là không có rủi ro. Do vậy, mặc dù lãi suất có thể thấp hơn tiền gửi ngân hàng hay chứng khoán; thì TPCP luôn luôn được nhà đầu tư “săn đón”.

Cách tính lãi suất trái phiếu Chính phủ 2022 mới nhất

mua trái phiếu chính phủ

Trái phiếu Chính phủ lãi suất bao nhiêu? Lãi suất trái phiếu Chính phủ là tỷ lệ phần trăm dựa giá trị mệnh giá trái phiếu mà chủ sở hữu được hưởng. Nhà tạo lập thị trường có thể tính số tiền lãi nhận được từ một trái phiếu Chính phủ như sau:

Đối với trái phiếu có kỳ hạn trả lãi đầu tiên ngắn hơn so với các kỳ trả lãi tiếp theo:

 • Số tiền thanh toán lãi của 1 trái phiếu với kỳ trả lãi đầu tiên = (Mệnh giá trái phiếu x Lãi suất danh nghĩa trái phiếu (%/ năm) x Số ngày thực tế giữa ngày thanh toán tiền mua và ngày thanh toán tiền lãi đầu tiên) : (Số lần thanh toán lãi định kỳ trong một năm x Số ngày trong kỳ trả lãi thông thường theo giả định khi việc thanh toán xảy ra).

Lãi nhận được của một trái phiếu với một trái phiếu trong các kỳ trả lãi tiếp theo:

 • Số tiền thanh toán lãi của một trái phiếu với các kỳ trả lãi sau = (Mệnh giá trái phiếu x Lãi suất danh nghĩa trái phiếu) : Số lần thanh toán lãi định kỳ trong một năm.

Mua trái phiếu Chính phủ như thế nào?

Tại Việt Nam, đầu tư TPCP sẽ theo 2 hình thức, trên thị trường sơ cấp là mua trái phiếu trong đợt phát hành lần đầu; và thị trường thứ cấp là việc mua – bán trái phiếu của những người đang nắm giữ. 

Để mua TPCP trên thị trường sơ cấp của VN theo từng đợt phát hành chỉ do các tổ chức tài chính lớn. Điển hình như Ngân hàng thương mại, Công ty tài chính, Bảo hiểm và Quỹ đầu tư,… Việc mua trái phiếu theo hình thức đấu giá; tổ chức nào đưa ra mức lãi suất mà Chính phủ phải trả thấp hơn sẽ thắng. 

Việc đầu tư trái phiếu Chính phủ trên thị trường thức cấp dành cho mọi nhà đầu tư. Kể cả nhà đầu tư cá nhân sẽ thông qua việc mua bán theo lệnh chào mua – bán tương tự như việc mua cổ phiếu.

Mua trái phiếu Chính phủ ở đâu và thời điểm mua?

Mua trái phiếu chính phủ như thế nào?

Đối với trái phiếu Chính phủ phát hành lần đầu. Nếu sử dụng hình thức đấu thầu thì chỉ các NHTM và các Tổ chức tài chính mới được tham gia đấu thầu để mua. Trường hợp phát hành thông qua công ty bảo lãnh, đại lý hoặc bán lẻ; thì nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp mới được tham gia mua.

Trường hợp nhà đầu tư cá nhân muốn đầu tư TPCP; thì có thể mở tài khoản tại các công ty chứng khoán. Sau đó xem các lệnh chào mua, chào bán trên sàn để thực hiện giao dịch tương tự cổ phiếu. Tất nhiên để thu lời hiệu quả thì nhà đầu tư cần xác định TPCP được chào bán ở thời điểm giá thấp để mua; và bán lại vào thời điểm giá cao để thu lời.

Lợi ích khi mua trái phiếu Chính phủ

Đối với tổ chức

Các doanh nghiệp có thể sử dụng trái phiếu Chính phủ như một công cụ an toàn; nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư, phân bổ dòng tiền và giảm thiểu rủi ro nếu nền kinh tế không ổn định.

Trái phiếu Chính phủ cũng là kênh đầu tư khá quan trọng của những tổ chức tài chính có nguồn tiền lớn; đòi hỏi tính an toàn trong đầu tư. Như các Công ty bảo hiểm, Quỹ đầu tư an toàn, Quỹ hưu trí tự nguyện.

Đối với nhà đầu tư cá nhân

Kênh trái phiếu Chính phủ đem lại lãi suất tốt hơn so với tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại. Trong trường hợp lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm, có thể bị phá sản làm tăng rủi ro của người gửi; thì kênh đầu tư này dần dần trở nên hấp dẫn.

Cần lưu ý rằng, giá trị của trái phiếu Chính phủ sẽ tăng; nếu như các kênh đầu tư rủi ro như cổ phiếu, bất động sản gặp bất lợi hoặc ngược lại. Vì vậy, hãy cân nhắc kĩ thời điểm để mua hay bán. Như vậy, đầu tư trái vào phiếu Chính phủ thực sự là 1 kênh đầu tư hiệu quả và an toàn đối với mọi cá nhân và doanh nghiệp.

Trái phiếu Chính phủ có phải là kênh đầu tư tốt?

có nên đầu tư trái phiếu chính phủ

Từ những lợi ích của trái phiếu thì TPCP được xem là kênh đầu tư không rủi ro. Đồng thời giúp nguồn vốn đầu tư được bảo toàn gần như tuyệt đối. Cùng với đó là thu nhập ổn định từ lợi tức nhận hàng năm và không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Mặc dù thời gian thu hồi vốn khá lâu. Nhưng khi cần tiền nhà đầu tư hoàn toàn có thể cầm cố lại hoặc bán lại dễ dàng. Với những ưu điểm đó thì TPCP sẽ là kênh đầu tư quan trọng cho những tổ chức tài chính có nguồn tiền lớn.

Còn đối với nhà đầu tư cá nhân đang tìm kiếm sự an toàn. Nếu đem so với lãi suất tiết kiệm ngân hàng thì trái phiếu Chính phủ có mức lãi suất chưa đủ hấp dẫn. Tuy nhiên khi lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm, giá trị VNĐ ổn định. Hiện nay, việc đầu tư TPCP có thể được tăng sức hấp dẫn, tạo ra lợi nhuận cao. Và tất nhiên để làm được điều này nhà đầu tư cần có khả năng phân tích kinh tế vĩ mô tốt; đồng thời nhận định được thời điểm đầu tư và có một phần chấp nhận rủi ro.

Rủi ro có thể gặp khi mua trái phiếu Chính phủ

So với các chủ thể phát hành trái phiếu khác thì trái phiếu Chính phủ được cho là có lãi suất thấp hơn . Mục tiêu của nhà đầu tư là sinh lời từ khoản tiền mình đang có. Chính vì vậy, lãi suất thấp hơn những nhà phát hành khác vô hình chung đã tạo nên nhược điểm của trái phiếu Chính phủ. Quy trình để đầu tư vào trái phiếu Chính phủ cũng không hề đơn giản, sẽ phải trải qua quá trình như Luật đã quy định; và chắc chắn rằng không phải nhà đầu tư nào cũng đủ điều kiện để có thể mua được.

Trái phiếu Chính phủ có rủi ro không? Lãi suất thị trường trái phiếu có thể biến động tăng so với lãi suất tại thời điểm đầu tư; khiến giá trị đầu tư của khách hàng suy giảm nếu bán. Tuy trái phiếu Chính phủ có mức độ rủi ro rất thấp; nhưng khả năng vỡ nợ của nhà phát hành là vẫn có thể xảy ra.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!

>>> Trái phiếu Vietcombank – Nơi đầu tư đáng tin tưởng


   


   Kiểm tra thêm

   Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

   Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

   5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay