Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Mua trái phiếu chính phủ có phải là kênh đầu tư hiệu quả không?

Mua trái phiếu chính phủ có phải là kênh đầu tư hiệu quả không?

Mua trái phiếu chính phủ có phải là kênh đầu tư hiệu quả không?

Khi mua trái phiếu chính phủ, nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm với tính thanh khoản của loại trái phiếu này rất cao. Khi cần, nhà đầu tư có thể bán hoặc thế chấp để chuyển thành tiền mặt rất nhanh.

Những điều cần biết khi mua trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ (TPCP) là trái phiếu được phát hành bởi chính phủ của một quốc gia. Trái phiếu chính phủ phát hành thông thường có những thông tin sau: tổng giá trị trong đợt phát hành; hình thức trái phiếu có ghi số người mua hoặc không ghi sổ; đến kỳ hạn sẽ hoàn trả vốn cho người mua (thông thường kỳ hạn thấp nhất là 3 năm); lãi suất trả hàng năm cho người mua và mệnh giá phát hành (tại VN thấp nhất là 100.000 VNĐ).

mua trái phiếu chính phủ

Về cơ bản, khi mua trái phiếu chính phủ, người mua sẽ được hưởng lãi suất đã công bố. Thí dụ lãi suất cho trái phiếu có kỳ hạn 5 năm đợt mới phát hành T1/2016 của Chính phủ vào khoảng 6,8%. Không những thế, TPCP được đảm bảo về tính an toàn và thậm chí là không có rủi ro. Do vậy, mặc dù lãi suất cso thể thấp hơn tiền gửi ngân hàng hay chứng khoán thì TPCP luôn luôn được nhà đầu tư “săn đón”.

Mua trái phiếu chính phủ như thế nào?

Tại Việt Nam, đầu tư TPCP sẽ theo 2 hình thức. Trên thị trường sơ cấp là mua trái phiếu trong đợt phát hành lần đầu. Và thị trường thứ cấp là việc mua – bán trái phiếu của những người đang nắm giữ. 

Để mua TPCP trên thị trường sơ cấp của VN theo từng đợt phát hành chỉ do các tổ chức tài chính lớn. Điển hình như Ngân hàng thương mại, Công ty tài chính, Bảo hiểm và Quỹ đầu tư,… Việc mua trái phiếu theo hình thức đấu giá, tổ chức nào đưa ra mức lãi suất mà Chính phủ phải trả thấp hơn sẽ thắng. 

Mua trái phiếu chính phủ như thế nào?

Việc đầu tư trái phiếu chính phủ trên thị trường thức cấp dành cho mọi nhà đầu tư. Kể cả nhà đầu tư cá nhân sẽ thông qua việc mua bán theo lệnh chào mua – bán tương tự như việc mua cổ phiếu. 

Mua trái phiếu chính phủ ở đâu và thời điểm mua

Đối với trái phiếu chính phủ phát hành lần đầu. Nếu sử dụng hình thức đấu thầu thì chỉ các NHTM và các Tổ chức tài chính mới được tham gia đấu thầu để mua. Trường hợp phát hành thông qua công ty bảo lãnh, đại lý hoặc bán lẻ thì nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp mới được tham gia mua.

Trường hợp nhà đầu tư cá nhân muốn đầu tư TPCP thì có thể mở tài khoản tại các công ty chứng khoán. Sau đó xem các lệnh chào mua, chào bán trên sàn để thực hiện giao dịch tương tự cổ phiếu. Tất nhiên để thu lời hiệu quả thì nhà đầu tư cần xác định TPCP được chào bán ở thời điểm giá thấp để mua. Và bán lại vào thời điểm giá cao để thu lời.

có nên đầu tư trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ có phải là kênh đầu tư tốt?

Từ những lợi ích của trái phiếu thì TPCP được xem là kênh đầu tư không rủi ro. Đồng thời giúp nguồn vốn đầu tư được bảo toàn gần như tuyệt đối. Cùng với đó là thu nhập ổn định từ lợi tức nhận hàng năm và không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Mặc dù thời gian thu hồi vốn khá lâu. Nhưng khi cần tiền nhà đầu tư hoàn toàn có thể cầm cố lại hoặc bán lại dễ dàng. Với những ưu điểm đó thì TPCP sẽ là kênh đầu tư quan trọng cho những tổ chức tài chính có nguồn tiền lớn.

Còn đối với nhà đầu tư cá nhân đang tìm kiếm sự an toàn. Nếu đem so với lãi suất tiết kiệm ngân hàng thì việc mua trái phiếu chính phủ thì lãi suất vẫn chưa đủ hấp dẫn. Tuy nhiên khi lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm, giá trị VNĐ ổn định. Hiện nay, việc đầu tư TPCP có thể được tăng sức hấp dẫn, tạo ra lợi nhuận cao. Và tất nhiên để làm được điều này nhà đầu tư cần có khả năng phân tích kinh tế vĩ mô tốt. Đồng thời nhận định được thời điểm đầu tư và có một phần chấp nhận rủi ro.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Trái phiếu Vietcombank – Nơi đầu tư đáng tin tưởng

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH 2021 TẠI ĐÂY:
    Kiểm tra thêm

    Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp

    Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp bạn đã biết?

    5 / 5 ( 5 bình chọn ) Thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện …