Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Mua trái phiếu doanh nghiệp hay gửi tiết kiệm trong năm nay?

Mua trái phiếu doanh nghiệp hay gửi tiết kiệm trong năm nay?

Mua trái phiếu doanh nghiệp hay gửi tiết kiệm trong năm nay?

Trái phiếu doanh nghiệp hiện nay đang thu hút một lượng tiền đáng kể từ các nhà đầu tư và cả các kênh đầu tư khác. Trong đó trực tiếp nhất là kênh tiền gửi tiết kiệm. Vậy nên mua trái phiếu doanh nghiệp hay gửi tiết kiệm trong năm nay?

Một lựa chọn đầu tư mới cho khách hàng cá nhân: Mua trái phiếu

Trong khi ngân hàng nhà nước hạ trần lãi suất tiết kiệm và hàng loạt ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi còn dưới 5% một năm cho cả những kỳ hạn 12 tháng. Thì lãi suất trái phiếu doanh nghiệp vẫn ở mức 10% một năm trở lên. Không chỉ tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp cũng sôi động. Sự tăng trưởng mạnh về mặt quy mô, tính thanh khoản và khả năng tiếp cận. Đã khiến trái phiếu là kênh đầu tư dành riêng cho tổ chức đã dần trở thành một lựa chọn đầu tư mới cho khách hàng cá nhân.

mua trái phiếu

Chọn mua trái phiếu doanh nghiệp vì lãi suất cao

Mặc dù mục đích của gửi tiết kiệm và trái phiếu doanh nghiệp khác nhau. Nhưng giống nhau ở một điểm là khách hàng muốn được hưởng lợi tức cao, nhất là trong bối cảnh Covid-19. Thực tế cho thấy, việc phát hành trái phiếu huy động vốn lãi suất cao của doanh nghiệp đang ngày càng nở rộ. Không chỉ làm trung gian phân phối, các quỹ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp gia tăng đáng kể số mở mới và cả tài sản quản lý.

XEM THÊM:

>>> Tóm tắt tình hình đầu tư trái phiếu ở Việt Nam 2020

>>> Trái phiếu chuyển đổi là gì? Có lợi ích gì khi đầu tư vào

>>> Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm ??

Gửi tiết kiệm có bị lép vế so với mua trái phiếu?

gửi tiết kiệm

Mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm có xu hướng giảm kể từ sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành. Ở khối ngân hàng cổ phần có vốn nhà nước, lãi suất tiền gửi còn thấp hơn. Lãi suất tiết kiệm đi xuống trước bối cảnh giá vàng “dậy sóng” gần đây đã khiến không ít người phải suy nghĩ. Tuy huy động vốn của ngành ngân hàng vẫn tăng trong những tháng đầu năm 2020. Nhưng ngân hàng cũng đang chịu áp lực trong thu hút tiền gửi.  

Trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều dư địa

Tại Việt Nam, trái phiếu chỉ mới sôi động một thời gian gần đây. Với việc nới rộng mức dư nợ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thời điểm phát hành, bao gồm cả khối lượng dự kiến phát hành không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu. Theo báo cáo tài chính quý gần nhất tại thời điểm phát hành được cấp có thẩm quyền phê duyệt rộng hơn so với chỉ gấp 3 lần như đề xuất của dự thảo.

Nghị định 81 quy định vừa đủ cho doanh nghiệp tiếp tục khơi vốn từ kênh trái phiếu. Vừa có những quy định chặt chẽ hơn về số lần phát hành, phạm vi phát hành và nhà đầu tư tham gia với thị trường trong nước. Lẫn các quy định công bố thông tin định kỳ minh bạch và công khai. Góp phần tạo hành lang thông thoáng cho doanh nghiệp đồng thời bảo vệ, tăng thu hút đầu tư vào thị trường này.

mua trái phiếu

Nên mua trái phiếu doanh nghiệp hay gửi tiết kiệm vẫn là câu hỏi khó. Trái phiếu doanh nghiệp là một kênh đầu tư mạo hiểm nhưng sẽ có khả năng sinh lời cao. Trái lại, gửi tiết kiệm hiện tại sẽ có lãi suất không bằng, thậm chí là rất thấp. Vậy nên trước khi quyết định đầu tư vào dù là bất kỳ đâu, cũng nên hiểu biết rõ về các kênh định đầu tư nhé! Chúc bạn thành công.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Có tiền nhàn rỗi nên gửi tiết kiệm hay mua trái phiếu ngân hàng?

    Kiểm tra thêm

    Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

    Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

    5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

    đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay