Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? Kiến thức trái phiếu từ A -> Z

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? Kiến thức trái phiếu từ A -> Z

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? Kiến thức trái phiếu từ A -> Z

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? Đầu tư trái phiếu có hợp pháp không? Dưới đây là “tất tần tật” các thông tin về trái phiếu cho các nhà đầu từ. Tính pháp lý, đặc điểm cũng như cách thức mua bán trái phiếu. Cùng tìm hiểu nhé!

Trái phiếu là gì? Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Trái phiếu được hiểu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể. Trái phiếu sẽ có hiệu lực trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định. 

Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp (trái phiếu doanh nghiệp); một tổ chức thuộc nhà nước (ví dụ: trái phiếu kho bạc) hoặc chính quyền (công trái hoặc trái phiếu chính phủ). 

Trái phiếu doanh nghiệp

Theo cách giải thích khác, trái phiếu như là 1 loại chứng khoán. Trái phiếu cũng có nhiều điểm tương đồng với khoản cho vay có kỳ hạn; khẳng định nghĩa vụ của người phát hành (người vay tiền) cần trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay). Khoản tiền gốc và tiền lãi, thời gian trả lãi trái phiếu thường sẽ được ấn định cụ thể từ đầu.

Trái phiếu là một lựa chọn tốt cho nhà đầu tư nếu muốn đầu tư kinh doanh sinh lời dù đang ở bất kỳ nơi đâu. Ngoài ra, trái phiếu hiện đang là một kênh đầu tư khá linh hoạt và phổ biến trong thị trường hiện nay. Bạn không cần phải có số vốn quá lớn đến vài trăm triệu hay hàng tỷ đồng, bạn chỉ cần dư ra vài triệu đồng nhàn rỗi, cũng đã có thể đầu tư trái phiếu.

>>> Đầu tư chứng khoán là gì? Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

Đầu tư trái phiếu như thế nào là an toàn?

Với việc mua trái phiếu doanh nghiệp hiện nay, nhà đầu tư đối mặt nhiều rủi ro, vì họ gần như không nắm rõ “sức khỏe” của doanh nghiệp. Nguồn vốn huy động được sử dụng ra sao, hiệu quả thế nào. Thậm chí, doanh còn đẩy nhà đầu tư vào thế “nắm dao đằng lưỡi” khi không có tài sản đảm bảo. Nhưng không phải tất cả đều như vậy. Đã có rất nhiều nhà đầu tư kiếm tiền nhàn rỗi bằng trái phiếu vô cùng hiệu quả. Bí quyết của họ đó chính là chọn đúng cho mình một doanh nghiệp uy tín. Đầu tư trái phiếu sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn biết nắm bắt ngay cơ hội này.

Các đặc trưng cơ bản của trái phiếu là gì?

Thời hạn của một trái phiếu: được tính từ ngày phát hành đến ngày tổ chức phát hành hoàn trả vốn lần cuối. Trái phiếu có nhiều thời hạn khác nhau, trái phiếu trung hạn có thời gian từ 1 đến 5 năm. Còn trái phiếu dài hạn, có thời gian từ 5 năm trở lên.

Kỳ trả lãi: khoảng thời gian doanh nghiệp phát hành trả lãi cho người nắm giữ trái phiếu. Lãi suất trái phiếu được xác định theo năm, nhưng việc thanh toán lãi suất trái phiếu thường được trả định kỳ mỗi năm 1 hoặc 2 lần.

Mệnh giá trái phiếu: là giá trị danh nghĩa của trái phiếu đó, được ghi trên trái phiếu. Mệnh giá trái phiếu dùng để căn cứ xác định số lợi tức tiền vay mà nhà phát hành phải trả. Mệnh giá sẽ thể hiện được số tiền nhà phát hành phải hoàn trả khi trái phiếu đến kì hạn.

Giá phát hành: giá bán ra của trái phiếu vào thời điểm phát hành đó. Giá phát hành thường được xác định theo tỷ lệ phần trăm của mệnh giá. Tùy theo tình hình của thị trường và của nhà phát hành từ đó có thể xác định giá phát hành phù hợp. Có 3 TH: giá phát hành bằng mệnh giá (ngang giá); giá phát hành dưới mệnh giá (giá chiết khấu); giá phát hành trên mệnh giá (giá gia tăng).

Lãi suất danh nghĩa: Lãi suất được ghi trên trái phiếu hoặc được nhà phát hành công bố được gọi là lãi suất danh nghĩa. Lãi suất cũng được xác định dựa theo tỷ lệ phần trăm so với mệnh giá trái phiếu; đồng thời là căn cứ để xác định lợi tức trái phiếu.

Trái phiếu mang lại thu nhập từ những khoản nào?

Tiền lãi định kỳ: là mức lãi không thay đổi trong suốt thời hạn của trái phiếu (trừ trái phiếu có lãi suất thả nổi)

Lãi của lãi: theo hình thức dùng lãi trái phiếu trả định kỳ tiếp tục tái đầu tư. Đối với trái phiếu có thời hạn dài; sẽ được trả lãi nhiều kỳ trong năm hoặc lãi suất cao thì lãi của lãi sau thời gian dài là rất lớn; và chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng thu nhập (lợi tức) khi đầu tư trái phiếu.

Lợi vốn: là khoản thu nhập có được từ chệnh lệch giữa giá bán và giá mua trái phiếu.

Hy vọng những thông tin bổ ích trên giúp bạn hiểu rõ hơn về trái phiếu doanh nghiệp là gì? Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? Cùng tìm hiểu các kiến thức về trái phiếu hoặc các chuyên mục kinh doanh tại clbnhadautu40.com nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Rủi ro đầu tư trái phiếu doanh nghiệp các nhà đầu tư cần biết

[contact-form-7 404 "Not Found"]

  Kiểm tra thêm

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay