Trang chủ /✅ tin tức /✅ “Năm nay về quê ăn tết có bị cách ly không cán bộ ơi?”

về quê ăn tết có bị cách ly không

“Năm nay về quê ăn tết có bị cách ly không cán bộ ơi?”

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán; một số hãng hàng không, tàu hoả hay xe khách đã mở bán vé tết. Tuy nhiên, khác với mọi năm, vì vẫn còn chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19; đến thời điểm này nhiều người vẫn còn lo lắng không về quê ăn Tết được. Tôi bắt gặp một đôi vợ chồng công nhân hỏi anh nhân viên y tế đang xét nghiệm: “Năm nay về quê ăn tết có bị cách ly không cán bộ ơi?”.

Người xa quê lo lắng “Về quê ăn Tết có bị cách ly không?”

Trăm mối bộn bề: “Không về quê ăn Tết có buồn không?

"Nếu dịch tiếp tục phức tạp, chắc có lẽ đây là lần đầu tiên sau 10 năm làm việc tại Sài Gòn ở lại để ăn Tết"
“Nếu dịch tiếp tục phức tạp, chắc có lẽ đây là lần đầu tiên sau 10 năm làm việc tại Sài Gòn ở lại để ăn Tết”

“Giờ này mọi năm anh đã lo xong vé để cả nhà về quê sum họp ăn Tết. Năm nay dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, đứa con nhỏ anh vẫn chưa tiêm vaccine; lại ngại không biết về quê ăn Tết có bị cách ly đợt này không; nên vợ chồng quyết định chưa đặt vé vội. Nếu dịch tiếp tục phức tạp, chắc có lẽ đây là lần đầu tiên sau 10 năm làm việc tại Sài Gòn mà anh cùng vợ con sẽ ở lại để ăn Tết” – Người anh đồng nghiệp tôi nói.

Từ 15/11, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã triển khai bán vé tàu Tết Nhâm Dần; các tuyến xe khách cũng rục rịch bán vé Tết; hay những hãng máy bay cũng phát những thông tin “săn” vé máy bay Tết 2022 giá rẻ. Thông thường mỗi năm, đến khoảng tầm tháng 8 Âm lịch mọi người con xa quê đã bắt đầu tìm mua vé về quê ăn Tết. Thế nhưng năm nay, hầu như mọi người vẫn nấn ná kế hoạch đặt vé Tết do lo ngại dịch bệnh bùng phát trở lại mà không về quê ăn Tết được; hoặc về quê ăn Tết có bị cách ly không.

Bên cạnh đó, vào Tết năm ngoái cũng có đợt dịch bùng dịch khiến việc đi lại bị đảo lộn; kéo theo việc hoàn, đổi vé mất nhiều thời gian làm thủ tục nên người dân còn lo lắng tình trạng này lặp lại.

>>> Tết Tây 2022 được nghỉ mấy ngày? Còn bao nhiêu ngày nữa đến?

Nghe ngóng tình hình dịch bệnh: “Về quê ăn Tết có bị cách ly không?”

Hiện tại, một số hãng hàng không đã mở bán vé Tết Nguyên đán 2022; nhưng tần suất khai thác “hẻo lánh” chỉ khoảng 2 chuyến/ngày. Trong khi đó, các hành khách thì lưỡng lự còn chưa quyết định đặt mua.

“Cứ mong bình thường mới sẽ được đi lại tự do, Tết về sum họp gia đình sau 1 năm khó khăn”; “Đã 2 năm chưa được về quê ăn Tết do ảnh hưởng dịch bệnh, không mong năm nay là năm thứ 3”; “Em sinh viên mới ra trường, chưa quen cảnh sống xa nhà vào ngày Tết, lại còn dịch bệnh khó khăn, em nhớ gia đình muốn về quá!”; “Bình thường tầm này đã lo đặt vé xong xuôi vì sợ đặt cận ngày lại hết vé; thế nhưng năm nay đến bây giờ vẫn sợ bùng dịch lại; cũng lo sức khoẻ người nhà nên thôi chờ tiếp thế nào vậy!”; “Em kẹt ở Sài Gòn từ tháng 5 đến giờ, công việc cũng không nhiều tiền, tiền thuê nhà ăn uống hằng tháng không xuể; Tết này còn còn không được về quê chắc gia đình em khổ lắm”;….

Trăm mối bộn bề, chờ đợi của người dân xa quê thời điểm này. Khó khăn chồng chất khó khăn: sức khoẻ, tiền bạc, công việc,… Tuy nhiên, hy vọng được về quê sum họp gia đình ăn Tết trong mỗi người vẫn le lói sáng…

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán, Tết Cổ Truyền và các phong tục của người Việt Nam

Đối tượng nào không phải đi cách ly tập trung khi về quê từ vùng dịch?

Để kịp thời hướng dẫn các địa phương có phương án hỗ trợ người dân trở về từ TP.HCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương trong những ngày qua; Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn cụ thể vào ngày 6-10 để trả lời cho câu hỏi: “Năm nay về quê ăn Tết có bị cách ly không?”.

Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố tiếp nhận người về từ TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai; sẽ thực hiện việc xét nghiệm và cách ly cho người dân, theo hướng:

 

Đối tượng nào không phải đi cách ly tập trung khi về quê từ vùng dịch?
Đối tượng nào không phải đi cách ly tập trung khi về quê từ vùng dịch?

>>> Đã có thông tin lịch nghỉ Tết 2022 – năm Nhâm Dần 

Người có thẻ xanh (đã tiêm đủ 2 liều vaccine)’ hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về địa phương có giấy xác nhận khỏi bệnh/giấy ra viện)

Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; và luôn thực hiện đủ tiêu chí 5K, thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ nhất. Nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường về sức khỏe (triệu chứng bệnh Covid-19: ho, đau họng, sốt, mất khứu – vị giác,…); thì báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Người chưa tiêm đủ liều (thẻ vàng)

Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; và luôn thực hiện đủ tiêu chí 5K, xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Người chưa tiêm phòng Covid-19 về quê ăn tết có bị cách ly không?

Trường hợp này sẽ tiến hành đi cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về địa phương. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo; và luôn thực hiện đủ tiêu chí 5K, xét nghiệm vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày 14 kể từ khi về địa phương. Những người đã tiêm vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 ở nước ngoài; việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh; hoặc các giấy tờ tương đương khác tại nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Lời kết

Dựa theo hướng dẫn từ Bộ Y Tế, mỗi người dân nên đọc kỹ, tham khảo trước tại địa phương đi – đến triển khai thế nào; để còn sắp xếp, chuẩn bị giấy tờ, tiêm phòng, quy trình cụ thể về quê đón Tết sum vầy. Hy vọng dịch bệnh sẽ trong tầm kiểm soát, mỗi gia đình được cùng nhau đón giao thừa bên nhau. Chúc mọi người sức khoẻ và bình an!

>>> Các bí quyết “vực” dậy tinh thần làm việc sau Tết hiệu quả

    Kiểm tra thêm

    Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa

    Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa?

    5 / 5 ( 1 bình chọn ) Bạn có thời gian rảnh rỗi, bạn …

    đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay