Trang chủ /✅ cổ phiếu /✅ Đầu tư cổ phiếu thì không nên bỏ qua những mã này!

Đầu tư cổ phiếu thì không nên bỏ qua những mã này

Đầu tư cổ phiếu thì không nên bỏ qua những mã này!

Thị trường cổ phiếu là “mảnh đất” vô cùng rộng lớn với hàng ngàn mã cổ phiếu khác nhau. Trong số đó có nhiều cổ phiếu đáng đầu tư ở thời điểm hiện tại. Khi nền kinh tế đang vào giai đoạn hồi phục sau dịch thì nên đầu tư cổ phiếu nào? 

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một chứng chỉ do doanh nghiệp phát hành; hoặc là dưới dạng bút toán ghi sổ nhằm xác nhận quyền lợi hợp pháp liên quan đến hoạt động kinh doanh sản xuất của công ty. Khi một người mua cổ phiếu thì người đó sẽ trở thành cổ đông, họ sẽ nắm giữ một phần hoặc nhiều cổ phần của công ty đó.

Các loại cổ phiếu

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có khá nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Các loại cổ phiếu được phân loại dựa trên phạm vi giá trị và hình thức cổ phiếu. Cụ thể:

Tiêu chí phân loại
Phạm vi giá trị
Cổ phiếu thường
Khi một người nắm giữ cổ phiếu, họ được tự do chuyển nhượng; được tham gia vào các quyết định kinh doanh của doanh nghiệp. Trong trường hợp công ty bị phá sản thì người sở hữu cổ phiếu thường sẽ là nhóm được trả cổ tức sau cùng.
Cổ phiếu ưu đãi
Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ưu đãi có quyền được hưởng cổ tức; nhưng không được tham gia vào việc biểu quyết, kiểm soát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng khi công ty phá sản, những người sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được nhận cổ tức đầu tiên.
Hình thức cổ phiếu
Cổ phiếu ghi danh
Cổ phiếu này có ghi tên người sở hữu ở trên. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng loại cổ phiếu này lại rất phức tạp. Nhà đầu tư cần đăng ký với cơ quan phát hành và phải có sự cho phép từ hội đồng quản trị của công ty.
Cổ phiếu vô danh
Cổ phiếu sẽ không ghi tên người sở hữu ở trên. Lợi thế của cổ phiếu này chính là việc mua bán, giao dịch trên sàn chứng khoán sẽ dễ dàng hơn.
Ngoài việc tìm hiểu cổ phiếu có bao nhiêu loại, việc xác định hình thức đầu tư và lợi ích khi tham gia vào thị trường này cũng không kém phần quan trọng.

Lý do nên đầu tư cổ phiếu

Ngày nay, ngày càng nhiều người lựa chọn rót tiền vào cổ phiếu. Đây được xem là kênh đầu tư hấp dẫn trên thị trường chứng khoán. Nhưng năm giữ cổ phiếu có lợi gì cho người sở hữu? Dưới đây là một vài lợi ích khi đầu tư.

Khả năng sinh lời cao trong dài hạn

Cổ phiếu là cổ phần. Doanh nghiệp phát hành chúng để huy động vốn cho các hoạt động kinh doanh của mình. Về lâu dài, nguồn vốn sử dụng được mang đi đầu tư và hoạt động kinh doanh có khả năng sinh lời dài hạn. Các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn sẽ có cơ hội nhận được lợi nhuận từ sự phát triển của doanh nghiệp; cùng với đó là sự chênh lệch giá cổ phiếu sau một thời gian nắm giữ.

Tính thanh khoản cao

Cổ phiếu là một sản phẩm chứng khoán rất phổ biến. Chúng có tính thanh khoản cao trên thị trường. Mỗi phiên làm việc có lượng giao dịch với hàng nghìn tỷ đồng. Nhà đầu tư dễ dàng đặt lệnh mua – bán cổ phiếu nhanh chóng.

Lựa chọn đầu tư linh hoạt

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua bán nhiều loại cổ phiếu khác nhau cùng lúc; phân bổ vốn linh hoạt. Thị trường cổ phiếu rất đa dạng với hàng loạt mã cổ phiếu được phát hành và niêm yết.

Những rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

Rủi ro kinh tế, xã hội

Dưới góc độ vĩ mô, tình hình kinh tế xã hội nói chung ảnh hưởng tới mọi mặt trong đời sống và chứng khoán không nằm ngoài số đó. Biến động của cổ phiếu sẽ phụ thuộc nhiều vào việc phát triển kinh tế, chính sách của Nhà nước. Ở chiều hướng xấu, nền kinh tế sa sút, tình hình xã hội bất ổn sẽ làm giảm triển vọng vào các cổ phiếu trên thị trường; cung tiền giảm, giá trị cổ phiếu theo đó sẽ xuống dốc.

Rủi ro ngành

Mỗi cổ phiếu sẽ đại diện cho một doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp sẽ thuộc một ngành nghề khác nhau. Bất kỳ ngành nghề nào cũng có điểm mạnh và yếu, rủi ro ngành nghề luôn hiện hữu theo chu kỳ nền kinh tế thị trường.

Rủi ro hoạt động doanh nghiệp

Các doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận đều đặn; tình hình vay nợ, sử dụng vốn ổn định sẽ là tiền đề cho tăng trưởng của cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ cổ tức được chia từ lợi nhuận giữ lại hàng năm. Tuy nhiên, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, nợ xấu với ngân hàng, sử dụng vốn thiếu hiệu quả sẽ làm giảm sức hút của cổ phiếu.

Rủi ro thị trường

Thị trường chứng khoán nói chung có sự tham gia của nhiều nhân tố bao gồm cơ quan quản lý, bên cung cấp dịch vụ, nhà đầu tư. Vì vậy, mỗi tác động của từng nhân tố này đều có thể gây nên biến động thị trường cổ phiếu.

Nên đầu tư cổ phiếu ngắn hạn hay dài hạn

Nhìn chung, đầu tư cổ phiếu dài hạn sẽ sinh lời ổn định và ít rủi ro hơn đầu tư cổ phiếu ngắn hạn. Do đó, bạn có thể cân nhắc đầu tư dài hạn trước rồi khi có nhiều kinh nghiệm hơn thì đầu tư thêm ngắn hạn.

Mỗi hình thức đầu tư sẽ có những ưu thế và bất lợi riêng. Điển hình là đầu tư ngắn hạn giúp bạn dễ xoay vòng vốn và sử dụng vốn bất cứ khi nào. Vậy nên, hãy cân nhắc tài chính, nhu cầu sử dụng vốn và mục tiêu đầu tư để lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn phù hợp nhất.

Để hạn chế rủi ro cũng như có được lợi nhuận tối ưu nhất, bạn nên áp dụng cả đầu tư dài hạn và ngắn hạn tương ứng với từng khoản vốn phù hợp. Đặc biệt với những nhà đầu tư không chuyên, nên chọn hình thức đầu tư dài hạn và ngắn hạn an toàn, hiệu quả.

Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng

Trong thị trường chứng khoán, việc tìm kiếm cổ phiếu tiềm năng để đầu tư là nhiệm vụ khó khăn. Thông thường các công ty có vốn hóa thị trường chắc chắn sẽ được tìm kiếm đầu tiên. Bởi vốn hóa thị trường là thước đo thể hiện độ lớn mạnh của các công ty trong thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, các tỷ lệ giá, tỷ suất sinh lời hay tình hình hoạt động và báo cáo doanh thu cũng thường được nhiều nhà phân tích sử dụng trong đánh giá mức độ tiềm năng của cổ phiếu.

đầu tư cổ phiếu

Một số cách để nhận biết cổ phiếu có tiềm năng để quyết định đầu tư vào cổ phiếu

 • Thuộc các công ty lớn: Những cổ phiếu mới nhưng lại thuộc các công ty lớn luôn có mức tiềm năng nhất định. Bởi những công ty lớn không chỉ có bề dày thành tích mà những sản phẩm của họ luôn được đón nhận. Hơn thế nữa, họ luôn có bí quyết và năng lượng để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tốt.
 • Bạn biết nhiều về công ty sở hữu cổ phiếu đó: Thực tế có hàng ngàn công ty khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để đầu tư cổ phiếu ở đó. Trong số đó có không ít các công ty nổi tiếng.

Tuy vậy, nếu bạn đang sử dụng dịch vụ hay hàng của công ty bạn muốn đầu tư. Bạn có thể cảm nhận được cách thức hoạt động cũng như sự vững chắc của công ty đó. Yếu tố này sẽ giúp bạn tự tin hơn và tránh được các tâm lý bên ngoài tác động đến.

Nên đầu tư cổ phiếu nào?

Nên đầu tư cổ phiếu nào?

Cũng giống với các loại tài sản khác. Để lựa chọn được cổ phiếu đáng để đầu tư sẽ cần dựa vào 2 phân tích. Đó là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật:

Chọn cổ phiếu qua phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản được sử dụng để xác định nội tại của cổ phiếu. Thông qua việc đánh giá các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu đó. Như tình hình hoạt động của công ty, nhân sự, các sự kiện tài chính, thu nhập phát hành,… Trong đó tỷ lệ P/E là tỷ lệ được đa số các nhà đầu tư quan tâm mỗi khi xác định tiềm năng của cổ phiếu.

Chọn cổ phiếu qua phân tích kỹ thuật

Đây là việc sử dụng biểu đồ giá kết hợp với các chỉ số kỹ thuật như đường trung bình cộng (MA), chỉ số phân kỳ hội tụ trung bình cộng (MACD),… Qua đây nhà đầu tư có thể dự đoán được xu hướng giá tương lai của cổ phiếu. Thông qua các mô hình giá đã từng xuất hiện trước đó.

THAM KHẢO THÊM:

>>> Top 10 sàn cổ phiếu online uy tín và phổ biến nhất Việt Nam

>>> Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu doanh nghiệp tốt hơn?

>>> Đầu tư chứng khoán có lãi không? Nên đem tiền gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán?

Top những cổ phiếu đáng đầu tư năm 2022

Top những cổ phiếu đáng đầu tư năm 2021

Cổ phiếu tập đoàn Vingroup

 • Mã chứng khoán: VIC
 • Sàn niêm yết: HOSE

Vingroup là một trong những mã cổ phiếu hàng đầu Việt Nam được đánh giá cao về mặt tăng trưởng tốt và liên tục dẫn đầu thị trường hiện nay. Tập đoàn Vingroup đầu tư đa ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản, mua sắm, giáo dục, thực phẩm…

Đứng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam nên cổ phiếu họ Vin luôn được nhiều người săn đón, mặc dù hiện nay thị trường đang bị tác động bởi dịch bệnh Covid không hề nhỏ nhưng tập đoàn Vingroup luôn giữ vững được phong độ. Vì vậy không thể phủ nhận sức hút của cổ phiếu họ Vin trên thị trường chứng khoán mặc dù giá bán khá cao.

Cổ phiếu Vietcombank

 • Mã chứng khoán: VCB
 • Sàn niêm yết: HOSE

Đứng đầu hệ thống ngân hàng Việt Nam, Vietcombank là ngân hàng có thị phần tài chính chiếm lĩnh thị trường và giá cổ phiếu của ngân hàng liên tục tăng và giữ vị trí cao trên sàn chứng khoán. Theo dự đoán của các chuyên gia, trong thời gian tới, cổ phiếu của ông lớn đầu ngành Vietcombank sẽ còn tăng dài hạn, vì vậy đây là mã cổ phiếu rất khả quan và an toàn bạn có thể đầu tư.

Cổ phiếu tập đoàn viễn thông Viettel

Mã chứng khoán giao dịch:

 • Tổng công ty cổ phần Công trình Viettel: CTR
 • Tổng công ty cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel: VGI
 • Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế Viettel: VTK
 • Tổng công ty cổ phần Bưu chính viễn thông Viettel: VTP

Viettel không chỉ mạnh về mảng viễn thông mà còn xây dựng phát triển về công nghệ, Fintech. Viettel được biết đến với năng lượng tích cực nắm bắt cái mới để làm lợi cho họ và cung ứng sản phẩm đẹp lòng người sử dụng. Cổ phiếu Viettel niêm yết chủ yếu trên sàn giao dịch HOSE.

Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel dẫn đầu ngành trong một số lĩnh vực kinh doanh như fintec, bán lẻ, bưu chính… Với xu hướng cải tiến công nghệ và nắm bắt những cái mới đã mang đến cho tập đoàn những thành tựu lớn và giữ vững vị thế của mình trên thị trường.

Vietnam Airlines – HVN

 • Mã chứng khoán giao dịch: HNV
 • Sàn giao dịch: HOSE

Cổ phiếu của Vietnam Airlines được đánh giá khá an toàn và tiềm năng để đầu tư, đôi khi vẫn xảy ra tình trạng mất giá. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các đường bay quốc tế bị chặn, tình hình kinh doanh không mấy khả quan nhưng cổ phiếu của doanh nghiệp này vẫn ở mức tăng đều.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Cổ Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

>>> Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tương lai rộng mở


   


   Kiểm tra thêm

   Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

   Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

   5 / 5 ( 1 bình chọn ) Dưới đây là danh sách một vài …

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay