Trang chủ /✅ tin tức /✅ Nhận diện ưu nhược điểm của chứng khoán phái sinh quốc tế

Nhận diện ưu nhược điểm của chứng khoán phái sinh quốc tế

Nhận diện ưu nhược điểm của chứng khoán phái sinh quốc tế

Vài năm trở lại đây, trên thế giới xuất hiện thêm nhiều loại hình chứng khoán khác nhau. Nhưng khi nói đến quá trình hình thành thì chứng khoán phái sinh quốc tế là loại hình có lịch sử phát triển lâu đời nhất. Hằng ngày, có hàng triệu công cụ phái sinh được giao dịch trên toàn cầu. Tại Việt Nam, chứng khoán phái sinh chính thức hoạt động từ tháng 8-2017. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ được về nó. Vậy chứng khoán phái sinh quốc thế là gì? Đây có phải kênh đầu tư an toàn và hiệu quả? Hãy cùng clbnhaudautu40 làm rõ qua bài viết bên dưới nhé. 

Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng để xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên với nhau. Mà giá trị của nó phụ thuộc vào một hay nhiều loại tài sản cơ sở như: trái phiếu, cổ phiếu, chỉ số chứng khoán, … 

Phân loại phái sinh quốc tế

Gồm 4 loại:

 • Hợp đồng kỳ hạn (Forward)
 • Hợp đồng hoán đổi (Swap)
 • Hợp đồng quyền chọn (Option)
 • Hợp đồng tương lai (Future)

chứng khoán phái sinh quốc tế

Hợp đồng tương lai là sản phẩm đầu tiên được giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam. Là hợp đồng ràng buộc người mua và người bán trao đổi một tài sản tại mức giá. Và vào thời gian nào đó trong tương lai. Cụ thể, thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế tại Việt Nam là một hợp đồng tương lai giữa hai bên mà họ đặt cược vào một chỉ số cổ phiếu. Chính xác là VN30, xem nó tăng hay giảm. Nếu như chỉ số này diễn biến đúng như nhà đầu tư dự đoán thì nhà đầu tư có lời.

Cách chơi chứng khoán phái sinh

Bước 1: Đăng ký tài khoản phái sinh.

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ ban đầu.

Bước 3: Tải và cài đặt phần mềm.

Bước 4: Đặt lệnh để giao dịch hợp đồng tương lai trên phần mềm.

Nếu nhà đầu tư dự đoán giá tăng: mở vị thế mua vào là LONG. Nếu nhà đầu tư dự đoán giá giảm: mở vị thế mua vào là SHORT.

Cách chơi chứng khoán phái sinh

Làm giàu từ đầu tư quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở?

Ưu điểm của chứng khoán phái sinh quốc tế

 • Chi phí đầu tư cho phái sinh quốc tế ít hơn so với các kênh đầu tư khác.
 • Đa dạng các danh mục đầu tư. Có thể giúp nhà đầu tư tránh khỏi sự biến động mạnh mẽ của thị trường.
 • Tính thanh khoản cao, khả năng mua bán trên thị trường chỉ trong thời ngắn. Nhà đầu tư có thể giao dịch t+0 (giao dịch trong ngày).

Nhược điểm của phái sinh quốc tế

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên. Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế tồn tại rất nhiều nhược điểm cũng như nguy cơ tiềm ẩn. Đây không phải là sân chơi cho những “tay chơi” mới vì có tính rủi ro cao. Nhiều sàn giao dịch mà nhà đầu tư mở tài khoản chưa có tính pháp lý rõ ràng. Thậm chí, một số sàn giao dịch còn có mục đích lừa đảo và chiếm đoạt. Các công cụ tài chính rất nhạy cảm đối với thay đổi nhỏ như về thời gian đáo hạn, lãi suất, tỷ giá hối đoái. Vì vậy, điều này khiến cho thị trường phái sinh quốc tế có tính chất biến động mạnh.

Các giao dịch phái sinh rất phức tạp và khó để hiểu. Bởi thế, các nhà đầu tư sẽ phải mất thêm chi phí thuê môi giới, đại lý giao dịch. Và điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Các nhà đầu tư có thể bị “dắt mũi”, gây tổn thất nặng nề cả về tài chính lẫn tinh thần.

Nhược điểm của phái sinh quốc tế

Chứa đựng nhiều rủi ro phát sinh bởi vì các giao dịch diễn ra qua các phần mềm. Bên quản trị có thể can thiệp vào lệnh mua, bán gây bất lợi và nhà đầu tư sẽ rất khó kiểm soát. Thị trường chứng khoán phái sinh sử dụng đòn bẩy tài chính rất lớn. Nhà đầu tư có thể lãi rất nhiều nhưng cũng có thể mất hết toàn bộ số vốn của mình. Có thể thấy, đây là kênh đầu tư tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và nguy hiểm cho các nhà đầu  tư. 

Vậy, nên đầu tư gì để vừa an toàn mà còn thu về lợi nhuận cao?

Trái phiếu doanh nghiệp – Kênh đầu tư sinh lời an toàn và hiệu quả

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam đã và đang có những bước phát triển vượt bậc. Đồng thời khẳng định vai trò là kênh đầu tư quan trọng và hiệu quả. Thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn nhỏ trong nước bởi lợi nhuận mang lại cực kỳ hấp dẫn. Bên cạnh đó, mức độ rủi ro cũng thấp hơn so với các kênh đầu tư khác. Vì thế, để có hướng đầu tư đúng đắn và mang lại hiệu quả, nhà đầu tư cũng cần phải tìm hiểu và cập nhật đầy đủ mọi thông tin làm tiền đề cho chính mình.

Mong rằng qua bài viết trên, phần nào cung cấp đầy đủ những thông tin về thị trường chứng khoán phái sinh thế giới. Cũng như giúp bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. Và đừng quên đồng hành cùng clbnhaudautu40 để cập nhật thêm nhiều thông tin về kinh doanh và đầu tư bạn nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức Kinh Doanh của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Đọc giá chứng chỉ quỹ SSI SCA và hướng dẫn đầu tư chi tiết nhất

  Kiểm tra thêm

  Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

  Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) So với các loại hình thức đầu …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay