Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ Hướng dẫn những bước đầu kinh doanh nhỏ thành công cho người mới

Hướng dẫn những bước đầu kinh doanh nhỏ thành công cho người mới

Hướng dẫn những bước đầu kinh doanh nhỏ thành công cho người mới

Con đường khởi nghiệp, phát triển và duy trì hoạt động kinh doanh là cả một chặng đường dài với nhiều thử thách. Không ai vừa sinh ra đã biết tất cả, kinh doanh cũng vậy. Muốn buôn bán làm giàu nhanh chóng; thì phải có bước đầu kinh doanh nhỏ để học hỏi, tìm tòi và sửa chữa. Sau đây là những hướng dẫn về cách kinh doanh nhỏ giúp bạn thành công bắt đầu đam mê của mình.

6 điều cơ bản để bước đầu kinh doanh nhỏ thành công

Xác định rõ mục tiêu

Nguyên tắc đầu tiên để bắt đầu học kinh doanh là xác định một mục tiêu lớn hơn thực tế. Việc có một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn và đạt được mục tiêu. Mọi ý tưởng, kế hoạch sau đó đều dựa trên cơ sở của mục tiêu ban đầu. Hãy nhớ rằng, mục tiêu càng rõ ràng, càng cụ thể; thì khả năng thành công của doanh nghiệp sẽ càng cao.

Bước đầu kinh doanh nhỏ: Đầu tư thêm kiến thức

Bạn có biết, những người thành công làm gì trước khi khởi nghiệp không? Họ không làm việc chỉ để kiếm tiền, mà họ sẽ nhắm đến những công việc giúp học hỏi những kiến thức kinh doanh như: kế toán đầu tư, tiếp thị, luật kinh doanh và đầu tư,… Ngoài ra, kỹ năng quản lý tài chính cũng được chú trọng như: quản lý vòng quay tiền mặt, quản lý hệ thống, quản lý nhân sự,…

 Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ – Top ý tưởng sáng tạo vốn nhỏ dành cho bạn

“Hốt bạc” với top 4 ý tưởng mô hình kinh doanh nhỏ hiệu quả cao vốn ít 

Một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo

Tiếp theo, để đảm bảo bước đầu kinh doanh nhỏ thành công; đó chính là học cách lập kế hoạch kinh doanh nhỏ thật chi tiết, hiện thực hóa mục tiêu. Hãy lường trước tất cả những gì mà doanh nghiệp của bạn cần có. Số vốn cần để bắt đầu là bao nhiêu? Tìm kiếm nhà đầu tư từ những nguồn nào? Địa điểm công ty ở đâu thì hợp lý? Nhân lực cần thiết để phục vụ công việc kinh doanh là bao nhiêu người? Và còn vô vàn những yếu tố mà bạn phải làm rõ ràng và cụ thể trong bản kế hoạch kinh doanh của mình.

Bước đầu kinh doanh nhỏ

Bước đầu kinh doanh nhỏ: Xây dựng các nguồn lực cần thiết

Để khởi động doanh nghiệp mới tiến vào thị trường khổng lồ ngoài kia; thì khâu chuẩn bị của bạn phải thật hoàn hảo. Các nguồn lực cơ bản mà doanh nghiệp nào cũng cần sở hữu là: vốn, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực. Một nguồn lực quan trọng nhất chính là năng lực quản lý của đội ngũ lãnh đạo. Hãy chú trọng xây dựng các nguồn lực này thật chu đáo; sau đó tiếp tục đưa doanh nghiệp của bạn phát triển.

Lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp

Hiện tại, thị trường với đa dạng các hình thức kinh doanh; tạo cơ hội cho bạn thoải mái lựa chọn phương thức kinh doanh. Tuy nhiên, để lựa chọn được hình thức kinh doanh sao cho phù hợp với mục tiêu cũng như số vốn cơ bản không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, bạn cần xác định rõ mục tiêu kinh doanh, sản phẩm, vốn và xu hướng thị trường trước khi quyết định hình thức kinh doanh.

Bước đầu kinh doanh nhỏ: Phát triển thương hiệu

Phát triển thương hiệu sản phẩm là việc cần làm ngay sau khi đã có kế hoạch kinh doanh. Trong bản kế hoạch kinh doanh, không thể thiếu được những chiến lược phát triển thương hiệu sản phẩm. Một chiến dịch marketing thương hiệu sẽ giúp cho hình ảnh công ty và sản phẩm của bạn nhanh chóng tiếp cận đến khách hàng mục tiêu.

>>> Kinh doanh nhỏ – Những mặt hàng “ít người bán” nhưng lợi nhuận khủng

Mặt bằng nhỏ nên kinh doanh gì: Mở cửa hàng tạp hóa đơn giản

Một số người thắc mắc: “Tôi muốn mở cửa hàng tạp hóa nhưng siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang mọc đầy rẫy. Vậy liệu có còn cơ hội phát triển không?”. Thực tế, đúng là bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều mô hình tương tự; nhưng vẫn có tiềm năng phát triển rất lớn, không nên dễ dàng bỏ qua.

Mặt bằng nhỏ nên kinh doanh gì

Bước đầu kinh doanh nhỏ với việc mở cửa hàng tạp hóa là một trong những ý tưởng đơn giản nhất. Đây là mô hình kinh doanh khi mặt bằng nhỏ, ít vốn khá hiệu quả. Chỉ cần bạn chịu khó bán hàng, phục vụ đầy đủ các mặt hàng thiết yếu hằng ngày cho người dân; chắc chắn sẽ nhanh chóng kiếm được thu nhập cao.

Đầu tiên, bạn có thể nhập ít hàng để quen khách dần dần; và theo nhu cầu sẽ mở rộng thêm các mặt hàng khác. Vì mô hình kinh doanh này dễ thực hiện, nên mỗi mặt hàng sẽ thu lời không cao. Bạn phải nhập về và bán nhiều loại sản phẩm đa dạng khác nhau; thì doanh thu mới có thể ổn định.

Kinh doanh nhỏ ở nông thôn với mô hình trang trại

Bạn nuôi lợn sạch, gà sạch, trồng rau sạch,… Vậy thì cần liên hệ với các siêu thị hoặc các hộ gia đình ở thành phố. Phải đảm bảo chất lượng sản phẩm cho họ; và điều kiện là họ cần cấp vốn đầu tư lại cho bạn. Đang bước đầu kinh doanh nhỏ, ít vốn; mà lại có thêm nhà đầu tư, quá lợi đúng không. Mọi thứ không thỏa thuận suông, mà cần có giấy tờ hợp đồng; tránh trường hợp đến lúc thu hoạch mà họ không mua.

Ngoài ra, khi kinh doanh trang trại nhỏ, chúng ta phải nghiên cứu kỹ thị trường cần gì; sau đó chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm, rồi mới bắt tay vào thực hiện. Kinh doanh trang trại đòi hỏi người làm nắm vững quy trình thâm canh, kỹ thuật nuôi con giống và phải luôn chú ý đến vấn đề kiểm dịch, phòng bệnh cho vật nuôi, cây trồng.

Kinh doanh mô hình trang trại

Tất nhiên, bạn không thể kinh doanh thành công nếu chỉ áp dụng phương pháp cổ đại. Cây trồng vẫn cần được bơm thuốc để diệt trừ sâu bọ và kích thích ra trái. Vật nuôi vẫn cần được bổ sung các loại thức ăn tăng trọng ở mỗi thời điểm nhất định. Nhưng lưu ý, phải áp dụng đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất; luôn đảm bảo nông sản sạch. Bạn sẽ loại bỏ toàn bộ dư lượng thuốc trừ sâu, chất kích thích có trong sản phẩm; bằng cách ngưng sử dụng chúng trước thời gian thu hoạch.

>>> Kinh doanh với số vốn nhỏ – Giới trẻ khởi nghiệp nên lưu ý điều gì?

>>> Sinh viên nên kinh doanh gì để vừa có tiền, vừa tối ưu thời gian?

Kinh doanh nhỏ cho học sinh: Dụng cụ học tập

Những món dụng cụ học tập là vật bất ly thân của mỗi học sinh. Tất cả học sinh đều có nhu cầu mua các sản phẩm về dụng cụ học tập. Và hầu hết, các bạn học sinh luôn thích sở hữu dụng cụ học tập có mẫu mã đẹp, ngộ nghĩnh thay vì đơn giản như các sản phẩm đang được bán đại trà trên thị trường.

Kinh doanh nhỏ cho học sinh

Bạn nên kinh doanh các sản phẩm về dụng cụ học tập bởi 2 lý do chính như sau:

 • Thứ nhất, bạn có cơ hội tiếp cận với rất nhiều khách hàng tiềm năng mỗi ngày. Bạn luôn có cơ hội để quảng cáo sản phẩm một cách hiệu quả nhất; điều này thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, tạo ra doanh thu.
 • Thứ hai, khi kinh doanh các sản phẩm dụng cụ học tập; bạn chỉ cần số vốn rất ít, vô cùng phù hợp với túi tiền của những bạn học sinh khi muốn bước đầu kinh doanh nhỏ.

Kinh doanh nhỏ lẻ có phải nộp thuế hay không?

Hiện nay, các trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ thường được đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh. Đây là một trong những mô hình kinh doanh phổ biến nhất. Theo quy định, hộ kinh doanh phải thực hiện các nghĩa vụ thuế trong quá trình kinh doanh của mình.

 • Theo quy định hiện hành, đối với hộ kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì sẽ không phải nộp lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.
 • Đối với hộ kinh doanh có mức doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên hàng năm, thì ba loại lệ phí, thuế bắt buộc phải nộp sẽ bao gồm: lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

>>> Nên sản xuất kinh doanh gì phù hợp mô hình nhà xưởng nhỏ

>>> Kinh doanh trên tik tok – Xu hướng kinh doanh mới lợi nhuận “Khủng”

>>> Mách bạn các cách kinh doanh nhỏ thu lợi lớn dịp cuối năm 

Lời kết

Để thành công, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tốt về nguồn lực, tính toán trước rủi ro theo biến động thị trường và có chiến lược phát triển dài hạn,… Mong rằng những chia sẻ trên từ clbnhadautu40.com sẽ phần nào củng cố những kế hoạch, cho cái nhìn thực tế hơn với những bước đầu kinh doanh nhỏ của bạn. “Nhỏ” không có nghĩa là được phép xem nhẹ những điều căn bản nhé!

  Kiểm tra thêm

  Sinh viên nên kinh doanh gì để vừa có tiền, vừa tối ưu thời gian?

  Sinh viên nên kinh doanh gì để vừa có tiền, vừa tối ưu thời gian?

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Sinh viên nên kinh doanh gì? Mô …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay